Bom tấn ‘Alita’ của James Cameron sẽ gây lỗ 200 triệu USD?

Bom tấn ‘Alita’ của James Cameron sẽ gây lỗ 200 triệu USD? Các dự đoán từ giới quan sát phòng vé cho thấy Fox có thể phải hứng chịu cú lỗ nặng nề ngay trước giờ bị Disney thâu tóm. Hai tuần trước thời điểm khởi chiếu 14/2, Alita: Battle Angel đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo dự đoán từ giới quan sát, bộ phim có thể chỉ thu 25 triệu USD nội địa trong ba ngày đầu khởi chiếu. Điều đáng nói là dự án đã tiêu tốn tới 150-200 triệu USD để sản xuất. Đây là tác phẩm bom tấn có James Cameron chịu trách nhiệm sản xuất, và Robert Rodriguez (Sin City) ngồi trên ghế đạo diễn. Nội dung phim dựa trên bộ truyện tranh Nhật Bản mang tên Battle Angel Alita, với câu chuyện về một cô người máy thiện nghệ đi tìm lại ký ức. Một dự án quá đắt đỏ Fox vừa trải qua quãng thời gian rực rỡ nhờ Bohemian Rhapsody....
quảng cáo

Các dự đoán từ giới quan sát phòng vé cho thấy Fox có thể phải hứng chịu cú lỗ nặng nề ngay trước giờ bị Disney thâu tóm.

Hai tuần trước thời điểm khởi chiếu 14/2, Alita: Battle Angel đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo dự đoán từ giới quan sát, bộ phim có thể chỉ thu 25 triệu USD nội địa trong ba ngày đầu khởi chiếu. Điều đáng nói là dự án đã tiêu tốn tới 150-200 triệu USD để sản xuất.

Đây là tác phẩm bom tấn có James Cameron chịu trách nhiệm sản xuất, và Robert Rodriguez (Sin City) ngồi trên ghế đạo diễn. Nội dung phim dựa trên bộ truyện tranh Nhật Bản mang tên Battle Angel Alita, với câu chuyện về một cô người máy thiện nghệ đi tìm lại ký ức.

Một dự án quá đắt đỏ

Fox vừa trải qua quãng thời gian rực rỡ nhờ Bohemian Rhapsody. Tác phẩm tiểu sử về Freddie Mercury (Rami Malek) và nhóm Queen mới nhận đề cử Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2019, cũng như đã vượt qua cột mốc doanh thu 800 triệu USD toàn cầu.

Dẫu vậy, đó có thể là niềm vui cuối cùng trước khi Fox bị Disney thâu tóm. Trang The Wrap đưa ra nhận định rằng Alita: Battle Angel có thể chỉ thu tổng cộng 50 triệu USD tại riêng quê hương Bắc Mỹ.

Song, chuyên gia Daniel Loria của BoxOffice.com lại đưa ra một góc nhìn khác. Anh cho rằng con số đó vẫn còn là rất tốt nếu như Alita: Battle Angel giữ thời điểm khởi chiếu ban đầu là 14/12.

Trong nửa cuối tháng 12 và suốt thời gian qua, bom tấn siêu anh hùng Aquaman của Warner Bros. và DC làm mưa làm gió tại khắp nơi trên thế giới, và hiện chuẩn bị vượt qua cột mốc 1,1 tỷ USD toàn cầu.

Những con số dự đoán lúc này dành cho Alita: Battle Angel là rất không tốt.

“Mọi chuyện hiện không tốt, nhưng họ vẫn còn hy vọng. Trong dịp lễ Valentine, Alita không có đối thủ trực tiếp, bởi hai bộ phim lớn còn lại là The LEGO Movie 2 và How to Train Your Dragon 3 đều thuộc thể loại hoạt hình”, Loria nhận xét.

Alita: Battle Angel là dự án lớn nhất trong sự nghiệp của Robert Rodriguez – người nổi tiếng với những dự án tầm trung. Trước đây, bộ phim đắt đỏ nhất của anh là Grindhouse. Tác phẩm hợp tác với Quentin Tarantino tiêu tốn khoảng 67 triệu USD.

Sức hút lớn nhất của Alita: Battle Angel không nằm ở nguyên tác, ngôi sao, hay đạo diễn, mà phụ thuộc vào James Cameron. Khán giả đã chờ đợi Avatar 2 quá lâu, và rất muốn xem nhà làm phim kỳ tài đóng góp điều gì cho dự án của Rodriguez trên cương vị nhà sản xuất.

Hy vọng ấy đến từ việc James Cameron từng rất muốn trực tiếp thực hiện Alita sau Titanic (1997). Năm 2003, sau thành công của loạt The Matrix, nhà làm phim tuyên bố chuyển thể nguyên tác Nhật Bản của Yukito Kishiro lên màn bạc.

Song, vì nhiều lý do khác nhau, kế hoạch liên tục bị trì hoãn. James Cameron chuyển sang thực hiện Avatar (2009) và gặt hái thành công rực rỡ. Phải mãi tới năm 2016, khi Rodriguez xuất hiện, mọi chuyện mới trở nên trôi chảy.

Niềm tin mong manh trước ngày tàn

Lợi thế của Alita: Battle Angel chính là việc bộ phim không có đối thủ trực tiếp, ít nhất là cho tới Captain Marvel (8/3) của Marvel Studios. Song, bản thân thể loại của bom tấn lại là một trở ngại.

Thời gian qua, nhiều bộ phim hậu tận thế mang phong cách cyberpunk (tạm dịch: khoa học viễn tưởng công nghệ cao đặt trong bối cảnh u ám) đều thất bại trong việc chinh phục khán giả.

Ví dụ điển hình nhất chính là Ghost in the Shell (2017) – một dự án khác cũng chuyển thể từ truyện tranh Nhật Bản. Bị giới phê bình ghẻ lạnh, cộng thêm lùm xùm “tẩy trắng” nhân vật chính, bộ phim chỉ mang về 169 triệu USD toàn cầu. So với kinh phí sản xuất lên tới 110 triệu USD, đó là một thất bại nặng nề dành cho Paramount.

Và ngay cả khi nhận được sự ủng hộ từ giới phê bình, kết quả phòng vé cũng không được như ý muốn. Blade Runner 2049 (2017) rất tuyệt vời, có sự tham gia của ngôi sao Harrison Ford và Ryan Gosling, nhưng cũng chỉ thu 250 triệu USD, trong khi tiêu tốn tới 150 triệu USD để sản xuất. Đáng buồn thay, tại riêng Bắc Mỹ, phim còn thất bại trong việc chinh phục mốc 100 triệu USD.

Alita: Battle Angel có thể là dấu chấm buồn dành cho lịch sử tồn tại của hãng phát hành 20th Century Fox.

Trong 19 bài đánh giá đầu tiên, Alita: Battle Angel chỉ nhận được 7 bài tích cực, tức chiếm khoảng 37%. Trên Rotten Tomatoes, số điểm trung bình của bom tấn hiện là 5,5/10.

Các bình luận sớm đều khen ngợi tài chỉ đạo của Robert Rodriguez, các pha hành động, kỹ xảo trong phim. Nhưng họ đồng thời chỉ ra khiếm khuyết chết người của Alita là phần kịch bản do James Cameron đồng sáng tạo.

Nếu thất bại tại quê hương Bắc Mỹ, Alita: Battle Angel sẽ buộc phải đặt hy vọng ở Trung Quốc – nơi rất ưa thích các bộ phim kỹ xảo, và Nhật Bản – quê hương của nguyên tác. Tại hai thị trường châu Á, phim đồng loạt khởi chiếu từ 22/2.

Song, nếu như các bộ phim Hoa ngữ chiếu Tết của Thành Long hay Châu Tinh Trì thực sự tốt và trụ rạp lâu dài, cơ hội của Alita sẽ lại trở nên nhỏ hơn.

Trong năm 2018, trước Alita: Battle Angel, Fox thực tế đã hứng chịu một thất bại sớm khác. Bộ phim The Kid Who Would Be King rất được lòng báo chí, nhưng ra quân ở mức èo uột 7,5 triệu USD tại Bắc Mỹ, so với kinh phí sản xuất lên tới 60 triệu USD.

Nếu như cuộc sáp nhập giữa Disney và Fox hoàn tất vào cuối tháng 3 như nhiều nguồn tin quốc tế, Fox có thể phải kết thúc 84 năm lịch sử tồn tại huy hoàng của mình bằng hai thất bại liên tiếp, và đó là một điều quả thực đáng tiếc.

Theo Ngọc Nhi – Zing News

rnrnCuu1ed3ng Phim","author":{"@type":"Person","name":"mrrploc","url":"https://gtop/author/mrrploc/"},"articleSection":["Tin Phim"],"image":{"@type":"ImageObject","url":"https://gtop/wp-content/uploads/2019/02/1549079464_125_Bom-tu1ea5n-u2018Alitau2019-cu1ee7a-James-Cameron-su1ebd-gu00e2y-lu1ed7-200-triu1ec7u-USD.jpg","width":1024,"height":683},"publisher":{"@type":"Organization","name":"","url":"https://gtop","logo":{"@type":"ImageObject","url":""},"sameAs":["https://www.facebook.com/jegtheme/","https://twitter.com/jegtheme","#","https://youtube.com","#"]}}