Bỏ túi Top 35 địa điểm ăn ngon nhất xứ mộng mơ

1. Lẩu bò khu Ba Toa

Trong phần trước, chúng ta đã được nếm thử vị ngọt mềm thơm cay nồng đặc trưng của Lẩu gà Lá é thì trong lần này ticketgo.vn xin giới thiệu đến bạn một món lẩu ngon không thể không thử khi du lịch Đà Lạt đó là Lẩu bò ở khu Ba Toa.

Lẩu bò ở đây nổi tiếng với những miếng bò dày, to, dài mềm lam nha. Chưa kể trong nồi còn có thêm gân, đuôi, gầu đầy đặn chỉ nhìn đã thấy bụng muốn sôi sùng sục.

Lẩu bò Ba Toa thơm ngát mùi bò vùng núi. Ngoài rất nhiều thịt bò, nồi lẩu bò ở đây còn có mì trứng và rau xanh (ở Đà Lạt món nào có rau thì đĩa rau cũng tươi xanh chất lượng). Nước lẩu ngon ngọt thơm, ăn đến đây biết ngay đến đấy. Chưa kể giá lẩu cũng rất hợp lý, một nồi lẩu nhiều thịt cho 4 người ăn chỉ khoảng 250k-300k là thoải mái.

Khu Ba Toa tràn ngập những quán lẩu, nhưng tiêu biểu nhất là A Ba Toa, Thanh Tâm. Ngoài ra lẩu bò Ba Toa quán Gỗ ở đường Hoàng Diệu (quán cuối hẻm, nhà gỗ cũ) cũng rất đáng để ghé. Ngồi trong những căn nhà ấm cúng, ăn nồi lẩu bò thơm, với rau xanh ngọt đặc trưng của Đà Lạt mới thấy vì sao nhiều người nhất định đến Đà Lạt là phải ăn lẩu bò Ba Toa một lần.

2. Bánh canh

Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh canh nhưng nổi tiếng đến mức trở thành mặc định “chưa ăn bánh canh tại quán thì coi như chưa tới Đà Lạt” là quán Xuân An trên đường Nhà Chung.

Trong cái không khí se lạnh của Đà Lạt, tô bánh canh chả cá bốc khói nghi ngút, điểm xuyết mấy miếng chả màu vàng, ít hành lá xắt nhuyễn, hành củ chẻ sợi nhìn đã muốn xì xụp. Thêm một ít chanh, ít mắm ớt, “thổi đến đâu húp đến đó” càng tuyệt. Không những hấp dẫn về phần nhìn, “nội dung” của món ăn cũng cực ổn với những sợi bánh canh được làm thủ công dai và mềm. Chả cá cũng giòn và mịn. Nước dùng đậm đà. Buổi sáng quán bán bún bò, bánh canh được bán vào buổi chiều, giá 25.000 – 30.000 đồng/tô.

Địa chỉ: Bánh canh Xuân An, 15A Nhà Chung, TP. Đà Lạt

Ngoài bánh canh Xuân An, Đà Lạt còn có một số quán bánh canh khác cũng rất ngon mà Ticketgo giới thiệu đến bạn đó là:

Bánh canh Phan Rang quán Dung: 15 Trần Hưng Đạo


Bánh canh chả cá Đầu đường Mạc Đĩnh Chi (gần 20 năm vẫn rất ngon, quán nhỏ, sợi bánh mềm, an toàn vệ sinh thực phẩm).

Bánh canh Hường khu ăn uống chợ lầu. (Chả cá ở đây ngon và rẻ).

3. Cơm gà

Ở Đà Lạt có một số quán cơm gà rất ngon mà bạn không thể không thử khi đến Đà Lạt đó là:

Cơm gà Phan Rang Hải: 28 Trần Nhật Duật

Cơm gà xối mỡ Như Ý: 20 Bà Triệu

Cơm gà Phan Rang – 51D Hùng Vương

4. Bún riêu

Bún riêu không lạ với thực khách, song khi đến Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức một biến tấu hoàn toàn khác của món ăn này. Đầu tiên là những miếng riêu được nấu từ trứng, mộc nhĩ và thịt băm quyện lại thành tảng chứ không phải nấu từ cua đồng như bạn vẫn ăn ngoài miền Bắc đâu nhé. Tiếp đó là cái màu nhàn nhạt phơn phớt hồng của nước dùng chứ không rực rỡ như các nơi khác.

Ngoài hai điểm cộng trên, đĩa rau sống tươi ngon với xà lách và bắp cải bào, rau thơm xanh mướt khiến món ăn càng có sức hút khó cưỡng.

Bạn có thể thưởng thức bún riêu ở các quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đình Phùng, Phạm Ngũ Lão, với mức giá từ 20.000 đồng/tô.

5. Bánh xèo

Chạy xe lên con phố Phù Đổng Thiên Vương vào lúc xế chiều, để được thưởng thức món bánh xèo Đà lạt yêu thích là thói quen của những du khách đã nhiều lần đến Đà Lạt.

Quán bánh xèo nằm trên con phố xa trung tâm và ít du khách vãng lai đến. Quán nhỏ chỉ có dân bản xứ và các sinh viên quanh đó đến ăn. Có vài chiếc bàn kê ngay trên vỉa hè thôi, nhưng lúc nào quán cũng đông khách. Bánh xèo ra mẻ nào hết ngay mẻ đấy. Bánh cỡ nhỏ, nhân giá, thịt lợn ba chỉ và tôm nhỏ vừa chín tới. Bánh vừa tráng nóng, màu vàng nghệ hấp dẫn, vỏ giòn tan, beo béo, đậm đà. Bánh quấn chung với rau thơm gồm tía tô, rau mùi, kinh giới, dấp cá cùng lá xà lách mỡ Đà Lạt. Nước chấm pha nhè nhẹ vị chua ngọt cùng đu đủ, cà rốt bào mỏng và ớt tươi. Cắn một miếng bánh xèo Đà lạt, thấy đủ vị giòn bùi thơm của hành, vị mặn của tôm, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị giòn của rau xanh. Miếng bánh không ngấy, ăn một miếng lại muốn cắn thêm một miếng nữa. Quán mở cửa từ 3h chiều đến 9h tối thôi bạn nhé. Bạn cứ đi lên đường Phù Đổng Thiên Vương là nhìn thấy, quán nằm bên tay phải nếu bạn đi từ ngã năm Đại học lên.

Ngoài ra, ở Đà lạt còn có nhiều quán bánh xèo nằm rải rác khắp thành phố, trong các khu chợ và các hẻm phố. Với thời tiết se lạnh quanh năm, bánh xèo thích hợp là món ăn ấm bụng vào đầu giờ chiều. Hãy cùng du lịch đà lạt dạo quanh khu phố này, và thưởng thức món bánh xèo đà lạt thơm nóng hổi trong buổi xế chiều Đà lạt. Một số quán bánh xèo ngon khác mà bạn cũng nên thử:

Bánh xèo kế bên nhà xe Thành Bưởi (53-55 Phan Bội Châu)
Bánh xèo chảo Cô Bình: 434 Phan Đình Phùng

6. Mì quảng

Mì Quảng Đà Lạt so với món mì Quảng chính gốc, nước dùng cũng sóng sánh vàng, sợi mì vàng, có rắc thêm đậu phộng rang và bánh đa nướng. Nhưng vì là xứ cao nguyên, mì Quảng Đà Lạt thường chỉ duy nhất nấu với thịt heo, chứ không tôm – không mực như xứ Quảng. 

Có lẽ, thứ khiến mì Quảng Đà Lạt thành đặc biệt nhất là rau ăn cùng. Không phải là cải mầm thêm ít giá, mà là xà lách thái sợi mỏng, thêm rau mùi. Rau có vài quá có thêm sợi bắp sú để món rau thêm giòn. Nên khi ăn kèm, khiến món ăn tưởng béo ngậy này thành ra ngon lạ.

Một số quán mì quảng ngon bạn có thể tham khảo khi du lịch Đà Lạt:

Mì quảng Dũng: 17 Lê Quý Đôn. (30k siêu ngon)
Mì quảng Hội An: 14 Yersin (30k)
Mì quảng khô Phú Chiêm tại quán cafe Le Chalet: 3 Huỳnh Thúc Kháng (49k)
Mì quảng truyền thống Đà Lạt: 13 Nhà Chung (15k/tô, có cả bún cá rất ngon)
Mì quảng thịt chả Hoàng Diệu (Nhà gỗ nhỏ, ngon, rẻ 20k)

7. Xắp xắp

Có lẽ không chỉ Đà Lạt có món này nhưng có lẽ chỉ Đà Lạt mới ngon một cách kỳ diệu như vậy. Món ăn độc đáo này rất đơn giản nhưng không hiểu sao nó lại không phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước mà chỉ ở Đà Lạt, món ăn này mới được đông đảo người dân ưa thích đến như vậy.

Xắp xắp Đà Lạt được làm từ đu đủ non nạo thành những sợi nhỏ, dài. Trước khi làm cũng cần chọn đu đủ thật kỹ lưỡng, phải là những quả đu đủ đã đủ lớn, nhưng không chín quá, ăn giòn, xốp. Đu đủ nạo ra được ngâm nước muối cho mềm, sợi đu đủ dai vớt lên cho ráo nước rồi bắt đầu chế biến. Đĩa xắp xắp không quá to, để đu đủ được chuẩn bị trước xuống trước, cho thịt lên. Thịt gồm thịt ò, gan bò nấu với ngũ vị, vừa vặn, dai dai có màu vàng nâu. Lá quế thơm cắt nhỏ rắc lên, thêm chút lạc rang giã rồi tưới nước dùng chua ngot lên. Khi ăn có vị ngọt, mặn, chua cùng mùi thơm lá quế, lạc rang thật khó mà không thử khi đến Đà Lạt mà không ăn thử.


Các quán xắp xắp ngon ở Đà Lạt:

Xắp xắp (gỏi bò) cô Liên: cô hay đi dạo và xắp xắp rất ngon. Liên hệ số di động để đến địa điểm cô đứng bán: 0168 5671251.
Xắp xắp, bánh bèo, bò pía, bột chiên: B18 Hoàng Văn Thụ.

8. Bún thịt nướng

Quán Bún thịt nướng nổi tiếng nhất được dân địa phương hay lui tới ăn và nhiều thực khách biết đến là quán Bún thịt nướng Lộc Nghĩa số 4. Bún thịt nướng ở đây rất ngon, vị ướp vừa miệng, thịt không nướng khét như kiểu ở Sài Gòn mà lại có màu đỏ ăn kèm với các loại rau tươi rất hấp dẫn. Quán nằm cuối đường Phan Đình Phùng (Phan Đình Phùng giao La Sơn Phu Tử), phường 2, Đà Lạt, mở cửa từ 11h, ngày rằm nghỉ bán.

Ngoài ra, khi đến Đà Lạt muốn ăn bún thịt nướng bạn cũng có thể ghé Bún thịt nướng khu chợ Xuân An, cuối đường Nhà Chung. 20k/tô chất lượng.

9. Sữa đậu nành nóng

Mỗi du khách đến Ðà Lạt về đêm không thể không nhớ đến, không thể không rủ nhau đi uống sữa đậu nành. Ở phố Tăng Bạt Hổ có tiệm sữa đậu nành bán rất đắt hàng, vào những ngày cuối tuần du khách ngồi tràn ra chật một đoạn đường để uống sữa. Có du khách thích uống sữa đậu nành pha với sữa bò đặc, sữa đậu phộng, sữa đậu xanh hoặc thích ăn thêm vài cái bánh sừng trâu, bánh hạnh nhân.

Nhưng đa số khách chỉ thích ngồi trên các ghế nhỏ, tay “ôm” ly sữa đậu nành rồi đưa lên chu miệng hớp từng ngụm sữa nóng. Có người sành sữa đậu nành cho biết là sữa ở tiệm trên phố Tăng Bạt Hổ ngon, rẻ nhưng không phải là ngon nhất Ðà Lạt. Theo họ sữa đậu nành trước đây ở chợ Âm Phủ, ở đầu dốc chợ Hòa Bình hay sữa đậu nành bà Lan mới là sữa ngon nhất…

Ở phố Phan Ðình Phùng cũng có vài tiệm sữa thuộc loại ngon, nhưng nói chung sữa đậu nành ở Ðà Lạt chỗ nào bán cũng ngon.

Địa chỉ tham khảo:

Sữa đậu nành nóng Hoa Sữa: 64 Tăng Bạt Hổ

Sữa đậu nành Bà Lan (đầu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa)

Sữa đậu nành ngã 3 Việt Anh (bùng binh 3/2)

Sữa đậu nành Cô Dung Béo đường Nguyễn Văn Cừ

10. Buffet L’angfram – buffet nông sản thuần Việt

L’angfarm Buffet là hệ thống chuỗi nhà hàng buffet đặc sản Đà Lạt, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tại đây, chỉ với giá vé buffet 49.000 đồng là bạn đã hoàn toàn có thể lựa chọn thoải mái các loại mứt đặc sản của Đà Lạt với một không gian sạch sẽ, ấm cúng giữa lòng thành phố.

Tại đây, bạn có thể dùng thoả thích các loại đặc sản Đà Lạt ngon nhất bao gồm: 10 loại kem gelato, 30 loại kẹo mứt đặc sản, 5 loại trà thảo mộc, cà phê nguyên chất, 3 loại nước cốt trái cây Đà Lạt, khoai lang nướng, bắp nướng, bánh và nhiều đặc sản khác.

Sauk hi thưởng thức thỏa thích các món ở đây thì bạn có thể mua đặc sản về làm quà cho mọi người như các loại củ quả sấy, mứt, nước siro hoa quả, café rang xay mộc….

Địa chỉ L’angfarm Buffet: số 6 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, Đà Lạt, Lâm Đồng. Mở cửa từ 16:30 đến 22:30.