Bỏ phố xá ồn ào, cô bạn về với Hang Táu Mộc Châu – bản làng nguyên thủy tuyệt đẹp của người H’mông  

Bỏ phố xá ồn ào, cô bạn về với Hang Táu Mộc Châu – bản làng nguyên thủy tuyệt đẹp của người H’mông   Cô bạn Ha Trinh đã vô tình “lạc chân” đến Hang Táu Mộc Châu. Đó là một bản làng hoang sơ, nguyên thủy xinh đẹp của cao nguyên Mộc Châu.  Nhắc đến du lịch Mộc Châu, người ta vẫn nghĩ ngay đến các đồi chè xanh mướt hoặc những vườn mận sai trĩu quả. Nhưng lẽ nào cao nguyên Mộc Châu chỉ có những cảnh đẹp này sao?   Cao nguyên Mộc Châu có nhiều điểm đến rất đẹp. Ảnh:Ha Trinh Không! Mộc Châu vẫn còn nhiều điểm đến đẹp, mới lạ và đặc biệt là ít người biết. Một trong số đó là Hang Táu – bản làng xinh đẹp, yên ả và còn rất hoang sơ của người H’mông.    Hang Táu là điểm đến ít người biết ở Mộc Châu. Ảnh:Ha Trinh Trong chuyến hành trình khám phá Mộc Châu của mình, cô bạn Ha Trinh đã có dịp...
quảng cáo

Cô bạn Ha Trinh đã vô tình “lạc chân” đến Hang Táu Mộc Châu. Đó là một bản làng hoang sơ, nguyên thủy xinh đẹp của cao nguyên Mộc Châu. 

Banner tour

Nhắc đến du lịch Mộc Châu, người ta vẫn nghĩ ngay đến các đồi chè xanh mướt hoặc những vườn mận sai trĩu quả. Nhưng lẽ nào cao nguyên Mộc Châu chỉ có những cảnh đẹp này sao?
 

Hang Táu Mộc ChâuCao nguyên Mộc Châu có nhiều điểm đến rất đẹp. Ảnh:Ha Trinh

Không! Mộc Châu vẫn còn nhiều điểm đến đẹp, mới lạ và đặc biệt là ít người biết. Một trong số đó là Hang Táu – bản làng xinh đẹp, yên ả và còn rất hoang sơ của người H’mông. 
 

Hang Táu Mộc ChâuHang Táu là điểm đến ít người biết ở Mộc Châu. Ảnh:Ha Trinh

Trong chuyến hành trình khám phá Mộc Châu của mình, cô bạn Ha Trinh đã có dịp đến với bản làng này. Những trải nghiệm ở đây, nhưng cảnh đẹp ơ đây khiến cô bạn nhớ mai về một Mộc Châu rất khác, bình yên, nhẹ nhàng và gần như tách biệt hẳn vời nhịp sống hiện đại ngoài kia. 
 

Hang Táu Mộc ChâuKhung cảnh bình yên của Hang Táu. Ảnh:Ha Trinh

Sau chuyến đi Mộc Châu, Ha Trinh đã có những chia sẻ về điểm đến này. Có lẽ với nhiều người, Hang Táu vẫn còn rất mới lạ. Nhưng biết đâu sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm động lực để khám phá thêm các tọa độ mới me của Mộc Châu thì sao? 


Hang Táu bản làng nguyên thủy người H’mông

Những thảo nguyên xanh mướt với những ngôi nhà dựng bằng gỗ chỉ thấy trong phim, giờ đây dễ dàng nhìn thấy ngay ngoài đời thực. Hang Táu Mộc Châu - đây chính là nơi sinh sống của người dân tộc Mông.
 

Hang Táu Mộc ChâuHang Táu là bản làng tuyệt đẹp của người H'mông. Ảnh:Ha Trinh

Bản làng nguyên thủy người H’mông này nằm ẩn mình hoàn toàn khỏi những con đường đông đúc xe cộ, nhưng điểm đến quá nhiều khách du lịch hay những mô hình du lịch ngày càng công nghiệp ở Mộc Châu. 
 

Hang Táu Mộc ChâuNơi đây gần như tách biệt hẳn với cuộc sống bên ngoài. Anh:Ha Trinh

Người dân ở Hang Táu sống biệt lập, không có điện, không có sóng điện thoại và tất nhiên cũng không có Internet. Những xô bồ của cuộc sống ngoài kia dường như không thể nào chạm được đến với bản làng biệt lập này.
 

Hang Táu Mộc ChâuBức tranh thiên nhiên bình yên, hoang sơ của Hang Táu. Ảnh:Ha Trinh

Tham quan Hang Táu Mộc Châu, bạn có thể thoải mái cắm chiếc lều và ngủ một giấc giữa làng bản không bị ai phiền. Chắc chắn ở đây không có email công việc nào có thể “phá bĩnh” bạn. Mỗi người đều có thể hoà làm 1 với thiên nhiên tuyệt đẹp của ngôi làng. 
 

Hang Táu Mộc ChâuTrong bản có nhưng đồng cỏ xanh mướt, có nếp nhà yên bình của cư dân bản địa. Ảnh:Ha Trinh

Đường vào Hang Táu khá khó, không có trên bản đồ. Vì thế, cách vào đơn giản nhất là tìm “Bản người Mông nguyên thuỷ” trên bản đồ. Bạn có thể bật qua chế độ “Vệ tinh”. Từ điểm bản đồ không thể định vị đường đi sẽ có thể thấy con đường đất dẫn vào bản. Vừa đi nhẹ vào con đường đất thì internet sẽ mất, đồng nghĩa với bản đồ trên điện thoại được tải xuống sẵn sẽ biến mất. 
 

Hang Táu Mộc ChâuỞ đây không điện, không internet. Ảnh:Ha Trinh

Vậy nên tốt nhất bạn nên chụp hình bản đồ và lưu lại. Hoặc nếu không có bản đồ, bạn hãy cố gắng định hình đường đi sử dụng tư duy không gian giống mấy bé siêu trí tuệ Việt Nam. Một cách hay và tối ưu, chính xác hơn là vừa đi vừa hỏi người dân (nếu thấy). 
 

Hang Táu Mộc ChâuĐể đến được đây, bạn cần hỏi đường thật kỹ. Ảnh:Ha Trinh

Theo kinh nghiệm khám phá Mộc Châu lần này cua mình, nếu bạn đi Hang Táu bằng xe máy, người cầm lái phải rất cứng. Bởi vì đường khó đi, một bên là vách núi, còn đường thì gập ghềnh toàn đất đá, dốc lên dốc xuống có chỗ dựng đứng. 
 

Hang Táu Mộc ChâuNơi đây thích hợp để "đi trốn". Ảnh:Ha Trinh

Bạn có thể để xe ở ngoài và đi bộ khoảng 4km đường đồi để đến bản. Đây là cản trở nhưng cũng là điều khiến cho cuộc sống người dân ở đây còn yên bình và chưa bị “du lịch hoá” như nhiều điểm đến ở Mộc Châu khác. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chỉ hơn 2 triệu của hot Tiktoker Mèo Sao Hỏa

Cuộc sống bình dị của người H'mông ở Hang Táu

Người Mông ở đây chỉ chăn nuôi heo mọi, gà, trâu. Họ thả cho chúng chạy loanh quanh trên thảo nguyên rộng lớn nên con nào con nấy đều rất chắc. Con heo mọi nào trông cũng giống con nào, cả về màu sắc và hình dáng. Ấy thế mà nhà nào nhà nấy vẫn đều nhận ra heo nhà mình. 
 

Hang Táu Mộc ChâuỞ Hang Táu Mộc Châu, mọi thứ đều nhẹ nhàng bình dị. Ảnh:Ha Trinh

Ở đây, cư dân bản địa nuôi heo vừa để ăn vừa để bán. Một con heo 6 - 10 kí có thể bán được khoản 2 triệu/con. Đồng bào Mông còn lên nương lên rẫy để trồng trọt rau củ theo mùa, trồng ngô trồng mận để bán. 
 

Hang Táu Mộc ChâuBên trong nhà của người H'mông. Ảnh:Ha Trinh

Hang Táu Mộc Châu, cuộc sống của người dân theo kiểu tự cung tự cấp.  Ngoài ra, việc hạn chế giao thương càng làm cho cuộc sống ở hang Táu “nguyên thuỷ”. Ngoài chăn nuôi, các chị ở nhà sẽ thêu dệt nên chiếc váy của người Mông, bán vài ba triệu cho các thương lái. Tuy nhiên thời gian hoàn thành việc thêu tay từ 6 tháng – 1 năm. Có những chiếc phức tạp có thể tốn 2 năm.
 

Hang Táu Mộc ChâuPhụ nữ trong bản thêu váy để bán. Ảnh: Ha Trinh

Tụi nhỏ người Mông sinh ra và lớn lên trong bản, được đi học ở trường cách nhà vài cây vào ngày thường. Các bé được nghỉ cuối tuần ở nhà phụ giúp ba mẹ việc nương rẫy. Cuộc sống cứ thế quay vòng từ đời này qua đời kia. Mình nghe kể, mấy nhà gỗ trong bản sâu thì được nhà nước cấp giấy tờ, còn ở Hang Táu thì chưa, mặc dù các anh chị cũng ở đây cả hơn 20 năm rồi. 
 

Hang Táu Mộc ChâuVề Mộc Châu, bạn nhớ đi thăm Hang Táu. Anh:Ha Trinh

Các anh chị người Mông thân thiện lắm. Mình ngồi trên thảo nguyên hỏi chuyện một lúc thôi đã được mời vào thăm nhà, mời mặc thử bộ váy truyền thống của chị. Chị nói váy này “chỉ mặc dịp lễ Tết hoặc khi nào đi vào phố chơi thôi, mặc thử đi”. Còn các anh thì nhăn nhó “Nó chỉ mặc đồ nó tự may thôi, khó tính lắm”. 
 

Hang Táu Mộc ChâuNhững bộ váy tuyệt đẹp của phụ nữ trong bản. Ảnh:Ha Trinh

Ngôi nhà gỗ của anh chị giống căn duplex ở Sài Gòn của mình, phòng ngủ ở trên, ở dưới là bếp và chỗ ăn uống. Nhà tuy nhỏ nhưng có võ, gì cũng có, đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Nhà có máy xay cám cho heo, cái giỏ đi làm nương hay cả góc bếp củi với bộ sưu tập gia vị nấu nướng là mấy gói bột ngọt mua trong phố. 
 

Hang Táu Mộc ChâuThử một lần đến Hang Táu Mộc Châu để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên đến nhường nào. Ảnh:Ha Trinh

Tất cả những điều mộc mạc, dễ thương và bình dị nhất mình đều thấy ở Hang Táu Mộc Châu. Nơi này có thể không hiện đại bằng các điểm du lịch chuyên nghiệp. Ở đây có thể thiếu thốn nhiều vật chất nhưng cái tình người, sự bình yên của cảnh vật thì chẳng bao giờ thiếu. 
 

Hang Táu Mộc ChâuThêm một điểm đến đẹp ở Mộc Châu dành cho các tín đồ thích xê dịch. Ảnh: Ha Trinh

Bạn hãy thử một lần đi đi. Đừng chỉ đi vì những góc hình đẹp, hãy đi để biết cuộc sống xung quanh thật nhiều sắc màu, con người xung quanh thật chân tình, dễ thương làm sao! Hi vọng, qua bài viết này của mình, bạn sẽ muốn về Mộc Châu để tìm cho mình cảm giác an nhiên, thư thả ở bản làng mang tên Hang Táu. 


Ảnh + Reivew: Ha Trinh

Biên tập: Ngọc Anh 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam