Bọ biển Khánh Hoà – Món ăn siêu ‘kỳ quặc’ chỉ dành cho giới nhà giàu

Được ngư dân đánh giá là loại quý hiếm bậc nhất trong thế giới hải sản, bọ biển được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển sâu ở Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Ngãi… Có hình dáng xấu xí, kỳ quặc, nhưng giá thành của loại hải sản này lại rất đắt đỏ, chỉ giới nhà giàu mới có thể thưởng thức!

Banner tour

Bọ biển – Loại hải sản Khánh Hoà kì lạ và quý hiếm

Được gọi với cái tên kì lạ “món xe tăng lội nước” – những con bọ biển Khánh Hoà đang là món ăn được săn lùng ở các nhà hàng đặc sản biển với giá vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào có tiền, cũng có thể thưởng thức được món hải sản lạ lùng này. 

Bọ biển Khánh Hoà là loài động vật biển thuộc họ giáp xác, gần giống như tôm. Chúng có lớp vỏ cứng bên ngoài, màu xám đen, có hai hàng chân dày đặc bên dưới cùng móng vuốt sắc bén, hình dạng khá xấu xí, kì dị. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Bọ biển là món đặc sản kì lạ mà dân nhâụ Hà Nội đang săn lùng dù đắt đỏ. Ảnh: baomoi.com

>> Xem thêm: ‘Sốt xình xịch’ món bánh mì yêu nước khiến các tín đồ ẩm thực Việt tự hào

Bọ biển sống dưới đáy biển sâu hàng trăm mét, hầu như không có tàu đánh cá nhỏ nào có thể đánh bắt được, chỉ có những tàu giã cào lớn, chuyên đánh bắt xa bờ mới có thể khai thác được loại hải sản lạ lùng này. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Tuy sống dưới biển nhưng loại động vật này lại có hình dạng giống với côn trùng trên cạn nên được người dân đặt tên là bọ biển. Ảnh: facebook.com

Những con bọ biển có hình dáng giống côn trùng, lại sống sâu dưới nước, nên người dân đặt tên là bọ biển. Trước đây, khi chưa trở thành một món ngon kì lạ của Khánh Hoà được nhiều người săn lùng, bọ biển có giá rất rẻ, người ta thường bán cho nhau làm món nhậu bình dân sau mỗi chuyến đi biển.

 

Bọ biển Khánh Hoà

Khó đánh bắt, mùa vụ ngắn và hương vị thơm ngon đã khiến bọ biển có giá thành khá đắt đỏ. Ảnh: foody.vn

Bọ biển được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên, không thể nuôi trồng như các loại hải sản khác. Chúng thường sống ở các vùng biển ấm thuộc miền Trung như Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quy Nhơn. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Một con bọ biển thường nặng từ 1,2-1,5kg, nhưng lượng thịt của chúng khá ít. Ảnh: dantri.com

Người ta chỉ có thể khai thác bọ biển vào một mùa duy nhất trong năm, kéo dài từ khoảng tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Vì mùa vụ của bọ biển khá ngắn nên chúng càng trở nên quý hiếm và không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức món đặc sản Khánh Hoà đắt đỏ này. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Được đánh bắt ở các vùng biển miền Trung, bọ biển được giữ sống và vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay. Ảnh: facebook.com

Trái ngược với hình dạng xấu xí và đáng sợ, phần thịt của bọ biển có màu trắng đục, vô cùng thơm ngon, béo nhưng không ngấy, có vị ngọt đậm đà hơn cả thịt tôm hùm– vốn được mệnh danh là “vua hải sản”. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Trái ngược với vẻ ngoài có phần đáng sợ, thịt bọ biển có hương vị rất thơm ngon, đậm đà. Ảnh: foody.vn

Lượng thịt của bọ biển Khánh Hoà khá ít và hoàn toàn nằm dưới phần mai. Một con bọ biển nặng khoảng 0,5 kg, chỉ có khoảng 150-250 gram thịt. Khó đánh bắt, hiếm và hương vị đặc biệt nên giá thành của bọ biển không hề rẻ. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Bọ biển lên bàn nhậu. Ảnh: dantri.com

Một con bọ biển trung bình nặng khoảng 1kg, con lớn có thể nặng từ 1,5-2kg, tuy nhiên rất ít khi gặp được loại “khủng” này. Giá của một con bọ biển khá đắt đỏ, dao động từ 1,5-2,5 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm. 

Được mệnh danh là món ăn dành cho giới quý tộc, bọ biển Khánh Hoà sau khi đánh bắt, sẽ được giữ sống trong bể sục nước mặn và vận chuyển bằng máy bay ra Hà Nội để phục vụ thực khách. Quá trình vận chuyển cầu kỳ này càng khiến giá thành của bọ biển trở nên cao hơn. 

 

Các món ăn từ bọ biển

Không cần phải chế biến cầu kỳ, bọ biển Khánh Hoà chỉ cần chế biến đơn giản là đã trở thành món đặc sản thơm ngon nức mũi. 

 

Bọ biển nướng

Đây là cách chế biến được dân nhậu vô cùng ưa chuộng. Bọ biển có lớp vỏ khá dày nên cần nhiều thời gian để nướng chín hơn các loại hải sản khác. Bọ biển được nướng trên bếp than hồng, tuỳ từng sở thích của thực khách mà bọ biển được nướng trực tiếp hoặc tẩm ướp gia vị trước khi nướng. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Bọ biển nướng – món ngon không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Ảnh: foody.vn

Tuy nhiên, do lớp vỏ dày nên thịt bọ thường không thấm gia vị, việc tẩm ướp chỉ có tác dụng giúp lớp vỏ ngoài trông hấp dẫn hơn và khi nướng sẽ dậy mùi thơm ngon. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Bọ biển được cho rằng ngon và bổ dưỡng hơn cả tôm hùm, cua huỳnh đế. Ảnh: foody.vn

Bọ biển nướng là món hải sản Khánh Hoà vô cùng thơm ngon. Thịt bọ sau khi nướng chín sẽ rất săn chắc và vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có. Món ăn này thường được chấm kèm với nước mắm, nước sốt hoặc muối tiêu chanh. 

 

Bọ biển hấp sả

Bọ biển Khánh Hoà hấp sả cũng là một cách chế biến đơn giản của món ăn từ bọ biển này và vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Khi hấp, món bọ biển được cho thêm gừng, sả để khử mùi tanh của hải sản. Món ăn này thường được chấm kèm với muối tiêu chanh và thêm một chút rau răm để tăng hương vị. 

 

Bọ biển Khánh Hoà

Bọ biển chỉ cần chế biến đơn giản để tôn lên hương vị tự nhiên độc đáo. Ảnh: foody.vn

Nếu có may mắn được thưởng thức món bọ biển – niềm tự hào của ẩm thực Khánh Hoà, bạn sẽ nhận ra hương vị mặn mà, đậm đà, ngọt ngào tự nhiên của loại hải sản này, hoàn toàn không hề thua kém tôm hùm hay cua huỳnh đế.

Cũng bởi thế, mà bọ biển ngày càng trở thành một món đặc sản được giới nhà giàu sành ăn săn lùng, dù chúng có giá vô cùng đắt đỏ. 

Trang Đào

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)