BLACK MIRROR – TẤM GƯƠNG ĐEN PHẢN CHIẾU XÃ HỘI HIỆN ĐẠI (Phần 2)

BLACK MIRROR – TẤM GƯƠNG ĐEN PHẢN CHIẾU XÃ HỘI HIỆN ĐẠI (Phần 2) Phần 1 Tuy nhiên, điều khiến Black Mirror được nhắc tới nhiều đến thế còn bởi tính liên quan của nó với xã hội hiện đại. Khán giả có thể bắt gặp thấy chính bản thân mình trong phim qua các nhân vật trong phim. Dù không trực tiếp nhắc tới nhưng ai cũng dễ dàng liên tưởng tới Facebook, Twitter hay Instagram … khi xem tập phim “Nosedive”. Trong tập phim này, các nhân vật chính sống trong một xã hội mà tất cả đều được đánh giá theo điểm trung bình cộng từ 1-5. Khi ra đường, chỉ cần vô tình làm mếch lòng ai là bạn có thể nhận điểm 1 và điểm số trung bình càng thấp, bạn sẽ càng khó khăn trong việc làm quen với người mới hay sử dụng các dịch vụ công cộng. Điều này dẫn tới một xã hội “sống ảo”,...
quảng cáo

Phần 1

Tuy nhiên, điều khiến Black Mirror được nhắc tới nhiều đến thế còn bởi tính liên quan của nó với xã hội hiện đại. Khán giả có thể bắt gặp thấy chính bản thân mình trong phim qua các nhân vật trong phim. Dù không trực tiếp nhắc tới nhưng ai cũng dễ dàng liên tưởng tới Facebook, Twitter hay Instagram … khi xem tập phim “Nosedive”.

Trong tập phim này, các nhân vật chính sống trong một xã hội mà tất cả đều được đánh giá theo điểm trung bình cộng từ 1-5. Khi ra đường, chỉ cần vô tình làm mếch lòng ai là bạn có thể nhận điểm 1 và điểm số trung bình càng thấp, bạn sẽ càng khó khăn trong việc làm quen với người mới hay sử dụng các dịch vụ công cộng.

Điều này dẫn tới một xã hội “sống ảo”, khi ai cũng tỏ ra hạnh phúc hay cố gắng lấy lòng cả những người mình không ưa chỉ để được chấm 5 sao. Một xã hội không mà người ta nhìn vào màn hình điện thoại nhiều hơn nhìn vào mặt nhau và đánh giá nhau qua những con số vô hồn “4,2” hay “3,5”.

Black Mirror đả kích không chừa một khoảng nào của thời buổi công nghệ số: từ mạng xã hội, các chương trình truyền hình thực tế, trò chơi điện tử cho tới nạn ném đá hội đồng trên mạng. Và điều này đem lại sức nặng cho cả loạt phim.

black-mirror-2
Mỗi tập phim đều có một chủ đề, nhân vật và bối cảnh khác nhau

Sẽ khó để khán giả xem liền mạch một lèo cả một mùa Black Mirror như nhiều loạt phim truyền hình khác, bởi cái kết của từng tập phim đem lại cảm giác nặng nề tới ám ảnh. Rất hiếm tập phim nào của Black Mirror có một cái kết hạnh phúc, một điểm tương tự như bộ phim “Wild Tales” của Argentina gồm sáu câu chuyện ngắn mang chủ đề Trả thù.

Khi phim hết cũng là lúc ta nhìn vào màn hình đen ngòm – một “tấm gương đen” phản chiếu chính xã hội hiện đại. Phim có thể đưa câu chuyện tới thế giới tương lai với những công nghệ tân tiến, nhưng những vấn đề mà Black Mirror đề cập thì không hề xa lạ.

Xã hội trong “Nosedive” khi mà ai cũng cố được điểm cao như một thừa nhận của những người xung quanh, để cảm thấy vui về bản thân mình … cũng không khác mấy nơi chúng ta đang sống: nơi mà có những người sẵn sàng làm những hành động điên rồ nếu nhận đủ số likes trên Facebook.

black-mirror-3
Bạn có thấy những hình ảnh này quen thuộc không?

Hay như trong tập “Hated in the Nation”, các cư dân mạng có thể chọn ra người họ ghét nhất kèm theo hashtag #CáiChếtDànhCho để rồi nhân vật đó sẽ bị giết một cách bí ẩn. Nhìn xung quanh, ta có thể bắt gặp không ít người bị ném đá hội đồng trên mạng vì những lý do rất vu vơ, từ những người hoàn toàn xa lạ … Black Mirror là vậy, lôi cuốn và khiến khán giả rùng mình, trằn trọc vì những đề tài mà phim khai thác.

Nếu như Requiem for a Dream được xem như bộ phim khiến khán giả xem xong muốn tránh xa ma túy và các loại chất kích thích, thì Black Mirror là series mà những ai đang nghiện hay lệ thuộc công nghệ cần phải xem.

Nguồn: Mann Up