BLACK MIRROR – TẤM GƯƠNG ĐEN PHẢN CHIẾU XÃ HỘI HIỆN ĐẠI (Phần 1)

BLACK MIRROR – TẤM GƯƠNG ĐEN PHẢN CHIẾU XÃ HỘI HIỆN ĐẠI (Phần 1) Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, thật khó tưởng tượng cuộc sống con người sẽ ra sao nếu thiếu đi công nghệ? Rất có thể bạn đang đọc bài viết này trên một chiếc smartphone có kết nối Internet – vật bất ly thân của nhiều cư dân sống trong kỷ nguyên số. Loạt phim truyền hình Black Mirror ra đời trong bối cảnh đó, như một lời cảnh tỉnh cho xã hội trước sự lệ thuộc ngày càng lớn vào công nghệ. Black Mirror có số tập phim không nhiều so với các series truyền hình khác, nhưng khán giả sẽ khó có thể xem kiểu “marathon” từ đầu tới cuối bởi dư vị ám ảnh mà từng tập phim đem lại. Không giống với những loạt phim truyền hình thông thường, Black Mirror là một series theo dạng anthology (tuyển tập) với mỗi tập phim có...
quảng cáo

Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, thật khó tưởng tượng cuộc sống con người sẽ ra sao nếu thiếu đi công nghệ? Rất có thể bạn đang đọc bài viết này trên một chiếc smartphone có kết nối Internet – vật bất ly thân của nhiều cư dân sống trong kỷ nguyên số.

Loạt phim truyền hình Black Mirror ra đời trong bối cảnh đó, như một lời cảnh tỉnh cho xã hội trước sự lệ thuộc ngày càng lớn vào công nghệ. Black Mirror có số tập phim không nhiều so với các series truyền hình khác, nhưng khán giả sẽ khó có thể xem kiểu “marathon” từ đầu tới cuối bởi dư vị ám ảnh mà từng tập phim đem lại.

Không giống với những loạt phim truyền hình thông thường, Black Mirror là một series theo dạng anthology (tuyển tập) với mỗi tập phim có nhân vật và bối cảnh hoàn toàn độc lập, riêng rẽ. Điểm chung của chúng là đề cập tới con người trong xã hội hiện đại đang ngày càng lạm dụng công nghệ và cho người xem thấy hệ quả của nó.

Nhà sản xuất Charlie Brooker đã đúc kết về đứa con tinh thần này: “Mỗi tập sẽ có dàn diễn viên khác nhau, bối cảnh khác nhau và có thể có cả thực tế ở thì tương lai. Nhưng tất cả đều xoay quanh cách mà chúng ta đang sống, hoặc có thể sẽ sống trong tương lai gần nếu không cẩn thận.”

black-mirror-1
Black Mirror khai thác mảng tối của công nghệ hiện đại – thứ đang dần biến người sử dụng thành “nô lệ”

Cho tới thời điểm này, Black Mirror đã có tổng cộng ba mùa với 13 tập phim. 13 tập phim với thời lượng trung bình 1 tiếng/tập và nội dung tách biệt, phần lớn do Charlie Brooker viết kịch bản. Chất lượng của phim là không phải bàn cãi, với điểm số 8,8 trên trang IMDB và 96% trên trang Rotten Tomatoes.

Sau hai mùa đầu tiên gây tiếng vang lớn sau khi trình chiếu tại Anh, đại gia của thể loại streaming là Netflix đã quyết định đầu tư sản xuất tiếp mùa thứ ba vừa ra mắt khán giả. Dù mới chỉ được tung ra chưa đầy một tuần nhưng mùa thứ ba của Black Mirror nhanh chóng vươn lên hàng đầu trong số những series truyền hình được xem/tải về nhiều nhất.

Thứ làm nên sức hấp dẫn của Black Mirror đầu tiên phải kể tới kịch bản xuất sắc. Người xem nhanh chóng bị cuốn hút từ tập phim đầu tiên “The National Anthem” với khởi đầu gây sốc: “công chúa Hoàng gia Anh đã bị bắt cóc và tên bắt cóc không đòi tiền chuộc.

Thay vào đó, hắn muốn Thủ tướng Anh quan hệ tình dục với một con lợn trên sóng truyền hình trực tiếp!”. Màn dạo đầu ấn tượng như vậy khiến khán giả khó có thể rời mắt và vừa xem vừa tự hỏi rốt cuộc câu chuyện sẽ đi đến đâu.

Kịch bản từng tập phim Black Mirror đều theo một mẫu chung là chặt chẽ, không có tình tiết thừa thãi và khiến khán giả khó có thể đoán trước kết cục. Việc bối cảnh và dàn diễn viên từng tập là khác nhau cũng đem lại sự hào hứng bởi người xem sẽ không thể đoán được câu chuyện tiếp theo sẽ đề cập tới khía cạnh nào, có bối cảnh hiện đại hay ở thì tương lai …? Những nút thắt bất ngờ, cách dẫn dắt câu chuyện khéo léo và sự mới mẻ làm nên tính hấp dẫn cho cả loạt phim.

(còn tiếp)

Phần 2

Nguồn: Mann Up