"Black Mirror: Bandersnatch" như một tựa game mà bạn chẳng bao giờ có thể "mở khóa" hết

quảng cáo

Phim tương tác mới đây của Netflix – Black Mirror: Bandersnatch – đem đến cho khán giả những trải nghiệm chưa từng có khi được tham gia quyết định hướng đi của toàn bộ câu chuyện – từ những thứ nhỏ nhặt như ăn gì cho bữa sáng đến những bước ngoặt lớn như ai sẽ là người phải nhảy khỏi ban công. Càng nhiều lựa chọn, bộ phim càng trở nên phức tạp và có một số cảnh quay có thể sẽ không bao giờ được mở khóa.

Bộ phim lấy bối cảnh những năm 1984 khi ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang bùng nổ. Chàng lập trình viên trẻ tuổi Stefan (Fionn Whitehead) quyết định chuyển thể cuốn tiểu thuyết phiêu lưu yêu thích của mình thành một trò chơi video lấy tên là TuckerSoft. Về cơ bản, mục đích của toàn bộ tập phim là giúp cho Stefan hoàn tất được trò chơi của mình và khán giả hoàn toàn có quyền lựa chọn diễn biến cũng như đoạn kết của phim.

Những khán giả yêu thích Black Mirror đã tìm ra cách ghép một bản đồ khá toàn diện về các lựa chọn và kết quả có thể xảy ra. Tuy nhiên theo những người tham gia vào đội ngũ sản xuất, có những cảnh quay không bao giờ được hé mở vì cách tiếp cận chúng rất hẹp.

Trong một bài phỏng vấn với The Hollywood Reporter, đạo diễn David Slade chia sẻ rằng Bandersnatch chứa “những quả trứng vàng” hiếm có mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tìm thấy chúng. Ông còn tiết lộ thêm rằng có một cảnh phim mà mọi lựa chọn đều có thể mở ra.

Điều lạ lẫm này hoàn toàn dễ hiểu khi đặt vào bối cảnh của Black Mirror: Bandersnatch vì kết quả và diễn biến của bộ phim hoàn toàn do khán giả khám phá ra. Điều đó đồng nghĩa với việc những người làm nên bộ phim cũng không thể biết được có bao nhiêu kết thúc thực sự xảy ra. Tuy nhiên, những nhà làm phim đã đưa ra gợi ý về việc những bí mật ẩn trong tác phẩm có ý nghĩa nhiều hơn là kết thúc của bộ phim. Mã QR được nhúng trong tập phim dẫn đến trang web của TuckerSoft và từ đó bạn có thể tải xuống trò chơi trong vũ trụ Nohzdyve (vốn liên kết với Black Mirror mùa 3 Nosesive).

Black Mirror: Bandersnatch không khuyến khích người xem thử và trải nghiệm mọi kết thúc, nhưng tập phim có một điểm dừng vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên điều đó có vẻ không ngăn được những người hâm mộ liên tục bị ám ảnh bởi tập phim và tiếp tục đào sâu trong mê cung đầy rẫy những lựa chọn để cố gắng mở ra một cảnh quay chưa một ai biết đến trong suốt 5 tiếng đồng hồ tổng thời lượng các cảnh quay.

Phim hiện vẫn đang chiếu trên hệ thống Netflix.

Như Quỳnh ATPSOFTWARE- Nguồn Kênh 14