‘Bird Box’ - khi mạng xã hội trở thành quái vật sát nhân (phần 2)

‘Bird Box’ - khi mạng xã hội trở thành quái vật sát nhân (phần 2) “Bird Box”, bộ phim kinh dị đang gây bão trên Netflix, khiến rất nhiều khán giả thắc mắc và đặt câu hỏi: “Loài quái vật khủng khiếp trong phim là gì?”. Phần 1 Đến những “Internet troll” Một khoảng thời gian ngắn sau, bộ phim thể hiện rõ sự nguy hiểm của mạng xã hội và máy vi tính. Nhân vật Greg nảy ra ý tưởng quan sát loài quái vật bí hiểm qua video an ninh xung quanh nhà. Greg giải thích đó có thể là cách thấy rõ chúng mà không gặp nguy hiểm, bởi tất cả những gì hiện trên màn hình vi tính chỉ là “pixel và nhiệt”. Nhưng Greg cũng rơi vào trạng thái kinh hoàng và tự sát thành công dù đã bị trói chặt trên ghế. Những người sống sót chạy ào vào phòng, cố cứu Greg nhưng bất lực. Douglas giận dữ...
quảng cáo

Bird Box”, bộ phim kinh dị đang gây bão trên Netflix, khiến rất nhiều khán giả thắc mắc và đặt câu hỏi: “Loài quái vật khủng khiếp trong phim là gì?”.

Phần 1

Đến những “Internet troll”

Một khoảng thời gian ngắn sau, bộ phim thể hiện rõ sự nguy hiểm của mạng xã hội và máy vi tính. Nhân vật Greg nảy ra ý tưởng quan sát loài quái vật bí hiểm qua video an ninh xung quanh nhà. Greg giải thích đó có thể là cách thấy rõ chúng mà không gặp nguy hiểm, bởi tất cả những gì hiện trên màn hình vi tính chỉ là “pixel và nhiệt”.

Nhưng Greg cũng rơi vào trạng thái kinh hoàng và tự sát thành công dù đã bị trói chặt trên ghế. Những người sống sót chạy ào vào phòng, cố cứu Greg nhưng bất lực. Douglas giận dữ giẫm nát chiếc màn hình vi tính. Đó cũng là hình ảnh biểu tượng, chỉ cho khán giả thấy mối nguy hiểm trong Bird Box chính là những thứ có thể xem trên máy vi tính.

Trong Bird Box, có những kẻ đã nhìn thấy quái vật nhưng không tự sát mà đi săn lùng những người sống sót, bắt họ phải nhìn chúng. Nhà phê bình Matt Novak cho rằng đó chính là “Internet troll” (những kẻ hay đăng thông điệp gây tranh cãi trên mạng xã hội hoặc diễn đàn với mục đích gài bẫy người dùng, khiến họ bị kích động và phản ứng lại).

Chưa hết, những con quái vật trong Bird Box có khả năng tái hiện hình ảnh và giọng nói của những người thân quen với nạn nhân của chúng. Vợ của Douglas nghĩ rằng cô nhìn thấy người mẹ đã qua đời 10 năm trước, còn Malorie nghe thấy giọng nói của Tom dù anh đã qua đời.

Có thể nói mạng xã hội cũng đánh lừa người dùng như vậy. Facebook nói rằng nó tạo ra sự kết nối. Nhưng sự kết nối giữa con người với con người trên Facebook chỉ là kết nối ảo, không có giao tiếp thực tế.

Rất có thể nhà phê bình Matt Novak đã nhận định sai và những con quái vật trong Bird Box có ý nghĩa hoàn toàn khác. Nhưng những gì ông phân tích đáng để suy nghĩ, giống như bức tranh của Malorie trong phim.

Bởi chúng ta vẫn thường tìm kiếm sự kết nối trên mạng xã hội mà không ý thức được rằng sự kết nối đó chỉ là ảo. Và sự kết nối đó chỉ khiến chúng ta thêm cô đơn. “Sự cô đơn chỉ là hiện tượng bề mặt. Vấn đề là con người không kết nối được với nhau”.

Minh Phụng

Nguồn: Zingvn