Bí quyết giúp bạn" xử gọn" những tình huống khó đỡ từ sếp

Bí quyết giúp bạn" xử gọn" những tình huống khó đỡ từ sếp 1. Khi sếp hứa sẽ xem xét tăng lương và thăng chức nhưng mãi vẫn chưa có phản hồi Tiền bạc và chức vụ là những chủ đề nhạy cảm. Vì vậy, để bắt đầu, hãy chọn thời điểm một cách khôn ngoan. Thay vì dồn sếp vào chân tường, hãy sắp xếp một cuộc gặp ngắn gọn khi mọi việc tương đối thoải mái - không phải trong tuần lễ mà cả nhóm đang cố gắng hoàn tất một dự án lớn. Hãy để sếp biết bạn muốn đề cập đến chuyện gì khi bạn lên lịch cuộc gặp. Sau đó, chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng nhắc lại trường hợp tăng lương hoặc thăng tiến của bạn và lịch sự yêu cầu cập nhật thông tin mới nhất. Bất kể người quản lý nói gì, hãy giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Không cao giọng hoặc nói...

1. Khi sếp hứa sẽ xem xét tăng lương và thăng chức nhưng mãi vẫn chưa có phản hồi

Tiền bạc và chức vụ là những chủ đề nhạy cảm. Vì vậy, để bắt đầu, hãy chọn thời điểm một cách khôn ngoan. Thay vì dồn sếp vào chân tường, hãy sắp xếp một cuộc gặp ngắn gọn khi mọi việc tương đối thoải mái - không phải trong tuần lễ mà cả nhóm đang cố gắng hoàn tất một dự án lớn. Hãy để sếp biết bạn muốn đề cập đến chuyện gì khi bạn lên lịch cuộc gặp. Sau đó, chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng nhắc lại trường hợp tăng lương hoặc thăng tiến của bạn và lịch sự yêu cầu cập nhật thông tin mới nhất.

Bất kể người quản lý nói gì, hãy giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Không cao giọng hoặc nói ra điều gì khiến bạn phải hối tiếc sau này.

Nếu yêu cầu của bạn bị từ chối, hãy quay sang thảo luận về con đường sự nghiệp tương lai. Hãy hỏi sếp là họ định cho bạn vị trí nào trong công ty và những kỹ năng hoặc những thành tích bạn cần phải có để dẫn đến vị trí đó.

Hãy thận trọng không ép buộc quá gay gắt. Nếu sếp tiếp tục không cam kết, hãy ghi nhớ rằng sự im lặng đôi khi có thể là một cách lịch sự để nói không.

Bí quyết giúp bạn" xử gọn" những tình huống khó đỡ từ sếp

2. Khi chiến lược của sếp không ổn, bạn nên nói ra hay không?

Sếp của bạn có thường thoải mái với các thông tin phản hồi? Hay họ thường có vẻ khó chịu khi bị truy vấn? Sử dụng các thông tin phản hồi làm một phép thử để cân nhắc thiệt hơn của việc lên tiếng. Sau đó, hãy nghĩ xem liệu bạn có đang chọn đúng trận chiến.

Nếu quản lý hàng đầu đã ký tắt vào chiến lược, bạn sẽ phí sức vào một việc không thể thay đổi. Nếu bạn quyết định lên tiếng, trước tiên hãy nghiên cứu căn cơ xem liệu có phải sếp có thông tin mà bạn không biết không. Tiếp cận sếp một cách riêng tư tốt hơn là mâu thuẫn với sếp trong cuộc họp.

  • 10 điều tuyệt đối không bao giờ bạn nên nói với sếp

Hãy nhớ giữ các cuộc thảo luận theo chiều hướng tích cực. Tập trung giới thiệu những ý tưởng và giải pháp mới, đừng bảo sếp là họ sai. Ví dụ: “Tôi vui mừng về việc cải tổ lại nhóm bán hàng. Tôi muốn chia sẻ trường hợp nghiên cứu này ở một công ty khác đã trải qua những thay đổi tương tự như vậy để chúng ta nhận biết những thách thức có thể xảy ra.”

Bí quyết giúp bạn" xử gọn" những tình huống khó đỡ từ sếp

3. Khi bạn muốn khiếu nại với kiểu hành xử không chuyên nghiệp của sếp

Trước khi khiếu nại chính thức, hãy làm một kiểm tra. Đây là xung đột cá nhân hay là một vấn đề thực sự nghiêm trọng? Nếu bạn là người duy nhất tại văn phòng xung đột với quản lí của bạn, phong cách làm việc khác nhau có thể là thủ phạm thực sự.

Các vấn để nghiêm trọng hơn có thể cần một đơn khiếu nại chính thức, nhưng phải tiến hành một cách cẩn thận. Chứng minh bằng tư liệu về hành xử của sếp và tiếp cận bộ phận nhân sự một cách chuyên nghiệp, bình tĩnh. Yêu cầu giúp đỡ và tư vấn chứ không phải là đưa ra các đòi hỏi, chẳng hạn như nói rằng sếp của bạn phải bị sa thải.

Nếu công ty của bạn quá nhỏ không có bộ phận nhân sự, hãy tìm kiếm một người nào đó cùng cấp hoặc trên cấp sếp của bạn, có thể thoải mái hỗ trợ nếu bạn tiếp cận họ một cách riêng tư.

Bí quyết giúp bạn" xử gọn" những tình huống khó đỡ từ sếp

4. Khi bạn muốn nói chuyện với quản lý khi muốn chuyển việc

Gần như không bao giờ là một tin tốt khi nói cho sếp biết bạn đang đánh bóng lại sơ yếu lý lịch của mình. Thậm chí gợi ý rằng bạn đang bắt đầu tìm hiểu các lựa chọn công việc khác thường gây phản tác dụng.

Chuyện đó sẽ đặt ra nghi vấn về lòng trung thành của bạn và đưa bạn vào tầm ngắm trực tiếp của sếp. Tại sao họ phải hỗ trợ nếu bạn đã bước một chân ra khỏi cửa?

Thay vì đi vào con đường nguy hiểm này, hãy suy nghĩ xem tại sao bạn không hài lòng. Có phải văn hóa công ty không phù hợp? Bạn đang tìm kiếm công việc nhiều thử thách hơn? Hãy xác định những điều quan trọng đối với bạn trong dài hạn.

Sau đó, lên một cuộc họp để nói chuyện với người quản lý về vị trí của bạn với công ty. Cho họ biết những thay đổi mà bạn cảm thấy sẽ có lợi - nhấn mạnh những thay đổi này sẽ có lợi cho công ty - nhưng hoàn toàn không để cập gì đến chuyện tìm việc.

Bất kể tình huống khó khăn nào bạn đang phải đối mặt, bạn nên hoàn thành mục tiêu của mình trong khi vẫn giữ nguyên vẹn mối quan hệ với người quản lý. Suy cho cùng, đó là điều quan trọng nhất cho sự nghiệp của bạn.

  • 10 lời khuyên đắt giá giúp con đường thăng tiến dễ dàng hơn
  • Những nguyên tắc chủ chốt giúp bạn nắm được quyền lực trong tay
  • Cách đối phó với 10 loại đồng nghiệp "khó chơi" mà bạn thường gặp phải

Có thể bạn muốn xem