Bí ẩn của tiếng thở dài trong những stt ý nghĩa nhất

Bí ẩn của tiếng thở dài trong những stt ý nghĩa nhất Khi người ta miên man trong một tiếng thở dài mất nhau, nối kết chuỗi cảm xúc bằng hy vọng tìm lại dư vị ngọt ngào từ đôi môi tình nhân ắt hẳn người ấy đã có một tình yêu đẹp.      Người ta thở dài vì gặp những...

Khi người ta miên man trong một tiếng thở dài mất nhau, nối kết chuỗi cảm xúc bằng hy vọng tìm lại dư vị ngọt ngào từ đôi môi tình nhân ắt hẳn người ấy đã có một tình yêu đẹp.  

 

 Người ta thở dài vì gặp những thăng trầm, mệt mỏi, vì những cảm xúc bất lực, những chuyện chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn…

  Còn cái thở dài mà tôi muốn nói với em là cái thở dài rất nhẹ,

  Là cái thở dài mà vô tình em bắt gặp một hình ảnh nào đó hay được nghe về một câu chuyện nào đó, lòng em bỗng tự dưng chùng xuống, rồi em thở dài một cái,… thật nhẹ.

Em thở dài là em còn biết quan tâm, từ đó em sẽ biết trăn trở … và một ngày nào đó không xa, em rồi sẽ tự nhủ : “Mình phải làm được gì đó!”

 Cuộc sống này lớn thêm khi em biết thở dài,

 Vì,

Cuộc sống… đôi khi cần những tiếng thở dài. 

Hóa ra trong những lúc chạnh lòng, đắn đo với thời gian và công việc, tôi chưa bao giờ cho mình thời gian để nghĩ về những tiếng thở dài. 

Ba tôi từng nói: "Cuộc đời của mỗi người đều là cuốn sách. Từng trang sách nuôi đủ đầy tâm hồn con người ta. Không ra khỏi lũy tre làng thì không đọc hết cuốn sách cuộc đời, mà đọc hết sách rồi, nhiều khi thẫn thờ mãi mà không trở về với thực tại được. Đường đi xa quá nên lười quay lại, dù đôi lúc cũng giật mình tự hỏi: 'Bao lâu rồi chưa trở lại'. Hoặc nhiều khi quay trở lại trẻ bít kín lối về làng. Lúc xót xa đó con người ta chỉ biết thở dài..." 

Hồi bé, chẳng hiểu vì sao ba thở dài, cũng không hiểu được ý nghĩa của nó. Chắc cũng chỉ là những cái thở dài cho những đêm mất ngủ hay là cái thở dài vì cơm áo, con cái... hoặc có thể vì điều gì đó, mà tận sâu trong đáy lòng một người đàn ông không bao giờ nói ra. 

Hóa ra, trong những lần không khóc đó, tôi thở dài. 

Không ai thở dài khi vui cả. Khi nghe được tiếng thở dài, nỗi buồn sẽ sâu thêm chút nữa. Người ta thở dài như một một phản xạ vô thức, vì thế, thật rồ dại khi lắng nghe tiếng thở dài của chính mình. Nhưng đã có một người đàn bà lắng nghe, ghi lại thời gian của một tiếng thở dài suốt 105 trang in. Cuối một nỗi buồn thăm thẳm đến tuyệt vọng là điều gì? 

     

Tiếng thở dài trút vào đêm thành một cơn gió nhẹ. Nó lang thang trên những miền đất trống. Nó lại len lỏi giữa muôn trùng rậm rạp, rối rắm của lá cành. Nó dội vào những bức tường câm nín, âm u rồi phả lại vào mặt người cho đi tiếng thở dài cái âm u ghê rợn, cái nín lặng đến choáng ngợp. 

Thêm một lần, ta nén thở dài vào tim. Ta sợ khi chính ta nghe thấy tiếng thở dài của chính mình. Để đơn giản thôi, ta muốn gửi lại cho em, một tiếng thở dài chao chát…

Và tôi thở dài như tôi vừa đi qua cả một đời mộng mị. Tôi thức giữa bình minh đang ngỡ ngàng ngoài hiên lóe nắng. Tiếng thở dài, nỗi khắc khoải hay phút giờ tuyệt vọng muốn trút đi hết những đau mòn, những mất mát ly tan khi lắng nghe tất cả 

Lặng im và thở dài để biết rằng còn có một cuộc đời đã yêu Người quá đỗi. Đắp vá và lấp lối những hố sâu chia phôi kể cả những vực thẳm đang chực chờ trước mặt. Tôi thấy rồi nhưng tôi vẫn đi tới. Tôi biết rồi nhưng tôi chẳng thể xoá nhoà. Kí 

Tiếng thở dài không là gì cả! Nó không mang suy nghĩ, cũng chẳng mang tâm trạng. Nó là trống rỗng, là âm thanh của một trái tim và khối óc đã căng quá độ đến chùng ra, không muốn thu lại nữa. 

Tiếng thở dài đưa cơn buồn ngủ đến. Mà dẫu sao, chẳng còn hơi sức nữa. Cứ thả mình xuống đấy, thật nhẹ, và ngủ ngay, ngủ chẳng còn biết gì. Tiếng thở dài không giải quyết được vấn đề nhưng nó là sự nghỉ ngơi

Tiếng thở dài là một sợi dây mềm có cảm tưởng như cứ kéo dài ra mãi. Sợi dây mềm và trơn mà tay chỉ muốn vuốt xuôi theo chiều hai đầu của nó, chẳng biết đâu là điểm dừng. Sợi dây nằm giữa hư không vô tận và yên tĩnh, dày đặc đêm đen. 

Có một nỗi nhớ mạnh mẽ đang ngự trị trong tôi như cơn bão lòng không thể ngủ yên khi đêm trở mình đơn độc. Tôi thấy vây quanh mình là hình hài bóng tối, tôi khỏa lấp nỗi nhớ nhung bằng những tiếng thở dài sai lạc. 

   

Ngoài khơi, có tiếng thở dài khe khẽ của biển trong từng hơi gió. 

Có tiếng thở dài trong gió đông se. Một nỗi bùi ngùi bay đi thầm lặng. 

Một chút lệ nhòa trong phút hôn nhau. 

Trăng lạnh đêm thâu. Ngồi cắt hoa đèn. Mong người yên giấc ngủ” 

Ngày đó chở theo ánh mắt trong trẻo nhìn cuộc đời không một chút hoài nghi, thế giới trong đồng tử của một đứa trẻ con bao giờ cũng đẹp tuyệt. Ngày đó chở theo những đêm chỉ biết đặt lưng xuống giường là ngủ, chẳng có vắt tay lên trán suy nghĩ, hay những tiếng thở dài đánh thượt giữa đêm. 

 “ Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm thích hợp, là hạnh phúc của cả cuộc đời. 

Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm không thích hợp, chỉ là một tiếng thở dài.” 

Nghe trong đêm vắng lặng

Có tiếng ai thở dài

Đường đời dù chông gai

Ta vẫn phải bước tới

Ánh mắt người vời vợi

Để ta nhớ lúc buồn

Tiếng nói người vẫn luôn

Vẳng bên tai thương nhớ

Nhưng rồi như xa mờ

Do ngày qua ngắn quá

Hay do người vội vã

Vội cả tiếng thở dài

Sáng tháng bảy mưa ngâu

Trên hiên nhà dột nước

Từng giọt buồn thân thuộc

Lại nhỏ vào lòng ta

Những chuyện gì đã qua

Sẽ cho qua êm nhẹ

Nông nổi thời tuổi trẻ

Dừng lại ở đây thôi! 

Lời kết: Cuộc sống này khi vẫn còn nỗi buồn tồn tại, khi còn những điều đáng suy ngẫm, trăn trở tồn tại thì sẽ vẫn còn những tiếng thở dài triền miên, vô định, không báo trước như thế. Đâu chỉ có tình yêu mới mang đến những tiếng thở dài trầm lắng trong đêm đen, mà còn muôn vàn cơ sự khác chứ, nó phán ánh tâm trạng con người nhưng lại là liều thuốc giải tỏa khi tạm thời bế tắc, mệt mỏi, thậm chí là bất lực. Vì vậy, đừng trốn tránh  những tiếng thở dài…