BH chuyên biệt cho lĩnh vực tài chính ngân hàng: “Chiêu” bứt phá của PJICO

BH chuyên biệt cho lĩnh vực tài chính ngân hàng: “Chiêu” bứt phá của PJICO PJICO vừa đưa ra 5 loại BH chuyên biệt cho lĩnh vực tài chính ngân hàng: BH trách nhiệm IPO, BH trọn gói rủi ro cho tổ chức ngân hàng, BH tín dụng thương mại, BH trách nhiệm nghề nghiệp các tổ chức tín dụng và Cty chứng khoán. Đây được coi là “chiêu” thu hút khách hàng khá nhạy bén của DN này. Đặc biệt, BH trách nhiệm IPO (dành cho DN có cổ phiếu chào bán ra công chúng lần đầu) dự kiến sẽ được PJICO phối hợp với Tập đoàn Tư vấn bảo hiểm Gras Savoye Willis VN đưa vào thực hiện từ tháng 11 tới. Theo lãnh đạo PJICO, đây là những sản phẩm BH rất phổ biến trên thế giới nhưng tại VN các loại hình BH này đang trong giai đoạn đầu của quá trình thâm nhập và mới được một số định chế...
quảng cáo

bao_hiem_chuyen_biet_cho_linh_vuc_tai_chinh_ngan_hang-chieu_but_pha_cua_pjico.jpgPJICO vừa đưa ra 5 loại BH chuyên biệt cho lĩnh vực tài chính ngân hàng: BH trách nhiệm IPO, BH trọn gói rủi ro cho tổ chức ngân hàng, BH tín dụng thương mại, BH trách nhiệm nghề nghiệp các tổ chức tín dụng và Cty chứng khoán. Đây được coi là “chiêu” thu hút khách hàng khá nhạy bén của DN này.

Đặc biệt, BH trách nhiệm IPO (dành cho DN có cổ phiếu chào bán ra công chúng lần đầu) dự kiến sẽ được PJICO phối hợp với Tập đoàn Tư vấn bảo hiểm Gras Savoye Willis VN đưa vào thực hiện từ tháng 11 tới. Theo lãnh đạo PJICO, đây là những sản phẩm BH rất phổ biến trên thế giới nhưng tại VN các loại hình BH này đang trong giai đoạn đầu của quá trình thâm nhập và mới được một số định chế tài chính lớn quan tâm tham gia.

Ông Ngô Trung Dũng – Trưởng Phòng tổng hợp PJICO cho biết, sau khi gia nhập WTO, môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng sẽ mang tính toàn cầu hơn và do đó rủi ro tiềm ẩn cũng tăng lên. Tham gia BH là chuyển rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, mà mức độ tổn thất là không lường trước được như rủi ro nhân viên biển thủ tiền, rủi ro trong khi cấp tín dụng, rủi ro trong thanh toán quốc tế, rủi ro mất cắp tiền qua mạng… sang Cty BH với một mức phí mà các NH và tổ chức tài chính chấp nhận được.


“Tuỳ vào tính chuyên nghiệp, quy trình quản lý, vốn, trình độ ban lãnh đạo, số lượng chi nhánh… mà mức phí cho loại hình BH chuyên biệt cho lĩnh vực tài chính ngân hàng dao động từ 200.000 – 1.500.000 USD”


Chúng ta thấy rõ việc các Cty tài chính, ngân hàng đang cố gắng quản lý những rủi ro không lường trước được bằng một công cụ có thể định lượng bằng chi phí, đó là hợp đồng BH. Đây thực sự là một công cụ quản lý rủi ro áp dụng khi mà các nguyên tắc và biện pháp đã áp dụng khác vẫn không ngăn chặn hết rủi ro phát sinh. Trên thế giới, hệ thống tài chính ngân hàng phát triển từ rất lâu, họ đã gánh chịu rủi ro và họ cũng đã quen thuộc với các sản phẩm BH này. Tại VN, khó khăn lớn nhất là các NH, tổ chức tài chính làm quen với sản phẩm BH này, thương thảo hợp đồng BH, xác định đúng mức độ rủi ro của mình để quyết định phương pháp mua BH hợp lý…

Riêng đối với BH trách nhiệm IPO, theo đánh giá của các chuyên gia, trong hoạt động hàng ngày của DN, trách nhiệm của Cty và giám đốc ngày càng tăng. Điều này càng trở nên thiết thực khi tiến hành chào bán ra công chúng lần đầu. Khi tiến hành IPO các DN sẽ gặp phải những trở ngại như các vụ kiện của cổ đông bắt nguồn từ những hoạt động liên quan đến IPO như đưa thông tin sai, vi phạm trách nhiệm ủy thác, không khai báo một số liên quan đến rủi ro trong khi làm cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng… Những sai sót không đáng có này gây tổn thất về tài chính cho bất kỳ bên thứ ba nào như cổ đông, nhà đầu tư… Hợp đồng BH trách nhiệm IPO sẽ giúp các DN hạn chế những rủi ro này khi tiến hành IPO. Sản phẩm BH này cũng mở rộng BH cho các khiếu nại không chỉ trên cơ sở bản cáo bạch, mà còn trên cơ sở những bàn bạc hoặc thương thảo trong quá trình chào bán, BH cho thiệt hại do phạt với điều khoản có lợi nhất… Hợp đồng BH sẽ thay mặt Cty chào bán IPO bồi thường cho những thiệt hại tài chính của bên thứ ba.

Theo DDDN