Bảo hiểm phòng cháy, chữa cháy: DN chậm trả vì phí cao

Bảo hiểm phòng cháy, chữa cháy: DN chậm trả vì phí cao (ĐTCK-online) Bảo hiểm cháy nổ (BHCN) hiện nay có hai hình thức là BHCN bắt buộc và BHCN tự nguyện. Trong khi các cơ sở muốn chọn mua BHCN tự nguyện thay vì BHCN bắt buộc và chấp nhận nộp phạt (vì mức phí dễ chịu hơn) thì các DN bảo hiểm cũng không mặn mà với dịch vụ BHCN bắt buộc do mức trích 5% doanh thu phí về quỹ phòng cháy chữa cháy theo quy định là khá cao. Điều đó giải thích vì sao đối tượng phải mua BHCN bắt buộc khá lớn nhưng thực hiện thì lại rất thấp. Mới nộp được 6,73% Theo thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), sau 2 năm triển khai quy định chế độ BHCN bắt buộc, tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc trên toàn quốc là 30.256 đơn...

Hình minh hoạ, nguồn Internet(ĐTCK-online) Bảo hiểm cháy nổ (BHCN) hiện nay có hai hình thức là BHCN bắt buộc và BHCN tự nguyện. Trong khi các cơ sở muốn chọn mua BHCN tự nguyện thay vì BHCN bắt buộc và chấp nhận nộp phạt (vì mức phí dễ chịu hơn) thì các DN bảo hiểm cũng không mặn mà với dịch vụ BHCN bắt buộc do mức trích 5% doanh thu phí về quỹ phòng cháy chữa cháy theo quy định là khá cao. Điều đó giải thích vì sao đối tượng phải mua BHCN bắt buộc khá lớn nhưng thực hiện thì lại rất thấp.

Mới nộp được 6,73%

Theo thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), sau 2 năm triển khai quy định chế độ BHCN bắt buộc, tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc trên toàn quốc là 30.256 đơn vị, nhưng đến nay mới có 12.712 cơ sở mua (chiếm 42%). Tổng giá trị tài sản được tính cho phần mua BHCN (cả bắt buộc và tự nguyện) là 5.174.857 tỷ đồng. Tổng số phí mua bảo hiểm tài sản nói chung mà các DN đã mua, trong đó có BHCN bắt buộc là 2.634,2 tỷ đồng. Trong đó, tổng số phí mua BHCN bắt buộc là 180 tỷ đồng, chiếm 6,83% và tổng số phí mua BHCN tự nguyện là 2.454,2 tỷ đồng.

Trong khi số cơ sở thực hiện mua BHCN bắt buộc thấp thì số DN bảo hiểm thực hiện trích nộp phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy cũng không nhiều. Theo số liệu từ Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an), tổng số phí các DN kinh doanh BHCN phải trích nộp cho các hoạt động phòng cháy, chữa cháy sau 2 năm triển khai  là 67,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các DN bảo hiểm mới chuyển được 4,75 tỷ đồng, chiếm 6,73% số phí phải chuyển theo quy định.

Nên điều chỉnh mức phí

Tháng 11/2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130/2006/NĐ-CP quy định chế độ BHCN bắt buộc. Tiếp đó, Bộ Công an và Tài chính đã có Thông tư liên bộ số 41/2007/TTLT-BTC-BCA hướng dẫn thi hành nghị định trên. Theo đó, các DN phải thực hiện trích 5% phí BHCN bắt buộc cho các hoạt động phòng cháy, chữa cháy. Theo quy định, các công ty kinh doanh bảo hiểm phải có trách nhiệm chuyển 5% tổng số kinh phí bán BHCN bắt buộc để phục vụ cho các hoạt động này. Tuy nhiên, thực tế, mức này là quá cao và DN thường trốn tránh để không phải trích nộp. Ngoài ra, cũng theo quy định của Bộ Tài chính, các DN bảo hiểm chỉ được phép giữ lại các khoản phí bảo hiểm trên mỗi hợp đồng tối đa tương đương với 10% vốn chủ sở hữu, còn lại phần vượt quá phải tái bảo hiểm.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phân tích, để đảm bảo an toàn trong hoạt động, thực tế DN bảo hiểm lớn cũng chỉ dám giữ lại 1 triệu USD (khoảng 18 tỷ đồng), một số DN bảo hiểm mới hoạt động chỉ dám giữ lại khoảng 200.000 USD, còn lại phải tái bảo hiểm. Như vậy, phần giữ lại có khi chỉ là 1 – 5% tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm, không đủ để đóng góp kinh phí phòng cháy, chữa cháy 5%. Khi Việt Nam gia nhập WTO, chúng ta không thể giải thích cho DN nhận tái bảo hiểm nước ngoài là phải trừ 5% phí bảo hiểm nộp kinh phí phòng cháy, chữa cháy rồi mới tái bảo hiểm, bởi đối với hầu hết các nước trên thế giới, kinh phí phòng cháy, chữa cháy được đài thọ 100% từ ngân sách nhà nước.

Vẫn theo ông Lộc, về lý thuyết thì 5% phí bảo hiểm cho kinh phí phòng cháy, chữa cháy sẽ góp phần tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, 5% phí bảo hiểm thuộc kinh phí phòng cháy, chữa cháy lại được tập trung về Trung ương. Do đó, lợi ích của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy địa phương cũng như cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn chưa rõ ràng, nên không khuyến khích lực lượng này ủng hộ, tuyên truyền vận động đối tượng có rủi ro cháy nổ tham gia bảo hiểm.

Mặt khác, không ít ý kiến cho rằng, để khuyến khích các DN bảo hiểm tích cực triển khai BHCN bắt buộc thì cần điều chỉnh tỷ lệ phí nộp cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy xuống một mức phù hợp. Bởi DN sẽ không đẩy mạnh sản phẩm này nếu nó không thực sự hiệu quả.

Trên thực tế, hiện các DN kinh doanh bảo hiểm hầu như chưa thực hiện việc tách riêng phí BHCN bắt buộc trong các hợp đồng bảo hiểm trọn gói, bao gồm cả BHCN bắt buộc theo đúng quy định tại khoản 2, mục III, Thông tư liên tịch số 41/2007/TTLT-BTC-BCA. Điều này nhằm né tránh việc trích nộp 5% phí về quỹ phòng cháy, chữa cháy.

Đông Hải

Nguồn Đầu Tư chứng kháon