Bảo hiểm nhân thọ đón chờ nhiều sản phẩm mới

Bảo hiểm nhân thọ đón chờ nhiều sản phẩm mới (ĐTCK-online) Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) năm 2011 được dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng 18% với 2 dòng sản phẩm chủ lực là bảo hiểm hỗn hợp và liên kết chung. Nếu TTCK phát triển thì sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ có sự tăng trưởng và tạo ra đột biến của thị trường BHNT. Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, xu thế lựa chọn sản phẩm bảo hiểm của người dân hiện nay hướng vào hai nhóm sản phẩm chính. Thứ nhất là nhóm bảo hiểm hỗn hợp. Nhóm này vừa mang tính chất bảo vệ rủi ro vừa tiết kiệm sinh lời, được hoàn trả cả phí bảo hiểm đã đóng và bảo tức tích lũy. Sản phẩm này phù hợp với nhu cầu cho người có một kế hoạch cần thực hiện trong...
quảng cáo

Korea Life Vietnam dự kiến đưa thêm vào thị trường 6 sản phẩm nữa trong năm nay - Ảnh: Hoài Nam(ĐTCK-online) Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) năm 2011 được dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng 18% với 2 dòng sản phẩm chủ lực là bảo hiểm hỗn hợp và liên kết chung. Nếu TTCK phát triển thì sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ có sự tăng trưởng và tạo ra đột biến của thị trường BHNT.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, xu thế lựa chọn sản phẩm bảo hiểm của người dân hiện nay hướng vào hai nhóm sản phẩm chính. Thứ nhất là nhóm bảo hiểm hỗn hợp. Nhóm này vừa mang tính chất bảo vệ rủi ro vừa tiết kiệm sinh lời, được hoàn trả cả phí bảo hiểm đã đóng và bảo tức tích lũy. Sản phẩm này phù hợp với nhu cầu cho người có một kế hoạch cần thực hiện trong tương lai và cần có nguồn tài chính để thực hiện như: cho con du học, mua căn hộ và lập gia đình cho con.

Thứ hai là nhóm bảo hiểm đầu tư. Trong nhóm này, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, ngoài ý nghĩa bảo hiểm rủi ro thì phí bảo hiểm được ủy thác cho doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư sinh lời để trả bảo tức theo cam kết và có thể trả thêm bảo tức (có thông báo cho khách hàng kỳ) nếu có kết quả đầu tư tốt. Sản phẩm bảo hiểm này có số tiền bảo hiểm linh hoạt, do đó đóng phí cũng linh hoạt (tăng giảm theo nhu cầu khả năng tham gia bảo hiểm) và có thời gian kéo dài đến trọn đời. Sản phẩm này đáp ứng nhu cầu cho số đông người muốn đầu tư tích lũy nhưng ngại mạo hiểm như đầu tư vào TTCK, bất động sản…

Ngoài ra, gần đây, nhóm bảo hiểm hưu trí cũng đang tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm và trả tiền hưu cho người có thu nhập cao vượt mức trần của bảo hiểm xã hội hiện nay là 20 lần lương tối thiểu.

Số liệu của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cho thấy, năm 2010, nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ và liên kết đầu tư duy trì đà tăng trưởng nhanh về số lượng hợp đồng khai thác mới, lần lượt là 80% và 58% so với cùng kỳ năm trước. Các nghiệp vụ khác đều có kết quả sụt giảm, nhiều nhất là nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ, giảm 74% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng số lượng hợp đồng khai thác mới của nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm liên kết đầu tư chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2010 tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, bảo hiểm tử kỳ khai thác mới tăng từ 22% lên 32%; bảo hiểm liên kết đầu tư tăng từ 20% lên 26%. Song song với số lượng hợp đồng khai thác mới tăng, doanh thu khai thác mới của các nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm tử kỳ cũng tăng so với cùng kỳ năm lần lượt là 75% và 30%…

Tuyên bố tiếp tục theo đuổi phát triển những sản phẩm bảo hiểm dành cho trẻ em, dự kiến trong tháng 4/2011, Great Eastern sẽ chính thức tung ra một sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng hỗn hợp dành cho đối tượng này với một số khác biệt trên thị trường và những dịch vụ cộng thêm. Ngoài ra, một sản phẩm bảo hiểm khác về lĩnh vực đầu tư thuộc dòng liên kết chung cũng được Great Eastern dự kiến đưa ra thị trường trong tháng 6/2011.

Đầu tháng 1/2011, Korea Life Vietnam giới thiệu sản phẩm mới “An Sinh Tích Lũy Ngắn Hạn”. Phát huy lợi thế của doanh nghiệp đến sau, Korea Life Vietnam đã tập trung nghiên cứu điều mà khách hàng thường mong muốn khi tham gia hợp đồng BHNT, đó là quyền lợi bảo hiểm được chi trả nhanh chóng và kịp thời trong thời gian sớm nhất.

An Sinh Tích Lũy Ngắn Hạn hướng đến những khách hàng nằm trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi, có mức thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm là giúp khách hàng tích lũy một cách đều đặn để nhanh chóng thực hiện các mục tiêu ngắn hạn như kế hoạch kết hôn, việc mua sắm nhà cửa, xe cộ…

Đây là sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm hỗn hợp – dòng sản phẩm có doanh thu cao nhất trong nhóm các sản phẩm chính đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Ngay sau khi tung ra sản phẩm này được 1 tháng, Korea Life tiếp tục đưa vào thị trường sản phẩm Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo, một kế hoạch tài chính giúp giải tỏa cho khách hàng mọi nỗi âu lo trước biến cố về sức khỏe. Được biết, trong năm 2011, Korea Life Vietnam dự kiến sẽ tiếp tục đưa thêm vào thị trường 6 sản phẩm nữa.

Việc “bắt tay” với Liên doanh Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank về quản lý danh mục đầu tư cũng đánh dấu một bước đi mới của AIA Việt Nam trong năm 2011. Tổng Giám đốc điều hành AIA Việt Nam, Jamie Rains, nói rằng, thỏa thuận hợp tác này là sự kết hợp sức mạnh tài chính của AIA Việt Nam và kinh nghiệm, cũng như hiệu quả đầu tư của Vietcombank.

Với sự tư vấn và kinh nghiệm của Công ty liên doanh Quản lý quỹ Vietcombank, AIA Việt Nam sẽ quản lý hiệu quả nguồn vốn cũng như đa dạng hóa được các danh mục đầu tư của mình. “Đây là bước khởi đầu để chúng tôi đưa ra những dịch vụ, sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng cho khách hàng”, Jamie Rains chia sẻ.

Ngọc Lan

Báo Đầu tư