Bảo hiểm D&O: Công cụ bảo vệ doanh nhân

Bảo hiểm D&O: Công cụ bảo vệ doanh nhân Bà My Lan cho biết, các GĐ/nhà quản lý, trong quá trình điều hành DN, họ có thể vô ý mắc phải thiếu sót hoặc đưa ra quyết định sai gây nên những thiệt hại về mặt tài chính cho bên thứ 3. Đó chính là những nguy cơ rủi ro về trách nhiệm cá nhân dẫn tới việc các nhà quản lý bị khiếu kiện. Những chi phí pháp lý và mức bồi thường của những vụ kiện này rất cao do đó tất cả các GĐ/nhà quản lý phải cần có bảo hiểm D&O để bảo vệ chính bản thân mình. – Thưa bà, đơn bảo hiểm D&O bảo hiểm những gì? Bảo hiểm trách nhiệm D&O là loại hình bảo hiểm được tạo lập ra để bảo vệ trách nhiệm cá nhân của các GĐ/nhà quản lý DN trước các khiếu kiện phát sinh do hậu quả...
quảng cáo

vml.jpgBà My Lan cho biết, các GĐ/nhà quản lý, trong quá trình điều hành DN, họ có thể vô ý mắc phải thiếu sót hoặc đưa ra quyết định sai gây nên những thiệt hại về mặt tài chính cho bên thứ 3. Đó chính là những nguy cơ rủi ro về trách nhiệm cá nhân dẫn tới việc các nhà quản lý bị khiếu kiện. Những chi phí pháp lý và mức bồi thường của những vụ kiện này rất cao do đó tất cả các GĐ/nhà quản lý phải cần có bảo hiểm D&O để bảo vệ chính bản thân mình.

– Thưa bà, đơn bảo hiểm D&O bảo hiểm những gì?

Bảo hiểm trách nhiệm D&O là loại hình bảo hiểm được tạo lập ra để bảo vệ trách nhiệm cá nhân của các GĐ/nhà quản lý DN trước các khiếu kiện phát sinh do hậu quả của những hành động/quyết định sai của họ gây nên thiệt hại về mặt tài chính cho bên thứ 3. Những đối tượng này có thể là chủ nợ, cổ đông hoặc nhân viên làm việc trong Cty… Đơn bảo hiểm này nhằm mục đích bảo vệ GĐ và nhà điều hành trong việc chỉ đạo sai trong quá trình đảm nhận trách nhiệm của mình nhưng cần lưu ý rằng D&O chỉ bảo hiểm cho những hành động sai không cố ý.

Hợp đồng bảo hiểm D&O được thiết kế dựa trên những thông tin như quy định luật pháp của nước mà DN đang hoạt động? Mô hình tổ chức của DN ra sao? DN hoạt động được bao lâu? DN đã hay có dự kiến mua bán sáp nhập không? DN có niêm yết trên thị trường chứng khoán không? DN có tổng số bao nhiêu cổ đông và tỷ lệ cố phần do các cổ đông nắm giữ? DN có tài sản tại nước ngoài và niêm yết ở thị trường chứng khoán nước ngoài không? Kinh nghiệm của các GĐ/nhà quản lý? Báo cáo tài chính của DN? Nhìn chung, bảo hiểm D&O không phải là loại hình bảo hiểm có thể mua như một loại hàng “may sẵn”. Nó được thiết kế cho phù hợp với đặc thù rủi ro của từng DN. Chính vì vậy, để có được một hợp đồng bảo hiểm D&O thực sự hiệu quả, người được bảo hiểm sẽ phải cần sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn bảo hiểm chuyên sâu trong lĩnh vực này.

 

– Bà có thể cho biết ý nghĩa của Bảo hiểm D&O như thế nào đối với các nhà quản lý của các Cty đã niêm yết hoặc chuẩn bị chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên?

 

Đối với các Cty cổ phần đã được niêm yết thì có nghĩa là mọi hoạt động của Cty phải chịu sự giám sát chặt chẽ của tất cả các đối tác, cổ đông, nhân viên, đối thủ cạnh tranh… Điều này gây cho người quản lý áp lực về trách nhiệm trong việc điều hành Cty của mình. Khi thực hiện IPO cũng là giai đoạn mà các tổng GĐ chịu nhiều nhất rủi ro khiếu kiện. Một Cty khi chuẩn bị thực hiện IPO đồng nghĩa với việc họ phải chuẩn bị bản cáo bạch bao gồm tất cả mọi thông tin đầy đủ và minh bạch về hoạt động kinh doanh hiện tại cũng như chiến lược phát triển trong tương lai của Cty đó. Thông thường, TGĐ là người ký và trực tiếp chịu trách nhiệm về nội dung trong bản cáo bạch nên họ sẽ là người phải đối mặt trước các nguy cơ rủi ro khi bị các cổ đông khiếu kiện về trách nhiệm cá nhân. Vì một lý do sơ suất hay vô tình nào đó, họ đã cung cấp thông tin bị sai lệch hoặc bỏ sót những thông tin quan trọng làm ảnh hưởng tới quyết định đầu tư và gây ra thiệt hại về tài chính cho các cổ đông sau này. Đó là những rủi ro có thể phát sinh mà các nhà quản lý đã nhận thức được về trách nhiệm của mình và đơn bảo hiểm D&O là một công cụ bảo vệ cần thiết để bảo vệ các GĐ trong những tình huống như vậy. Trong thời gian qua, Aon đã thu xếp thành công cho một số đơn bảo hiểm D&O cho các khách hàng tại VN. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi đã giúp cho khách hàng của mình chọn được những đơn BH hiệu quả nhất.

– Xin cảm ơn bà!

DĐDN