Bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung

Bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung Bánh tổ Quảng Nam là một trong những đặc sản hấp dẫn, độc đáo làm nên tên tuổi ẩm thực miền Trung lôi cuốn mà bất cứ du khách nào có cơ hội ghé thăm xứ này đều không thể bỏ lỡ. Miền Trung là mảnh đất sản sinh ra những món ăn sở hữu dáng vẻ đơn sơ, mộc mạc nhưng lại mang trong mình hương vị hấp dẫn đủ sức níu chân khách du lịch thập phương ghé thăm thưởng thức và bánh tổ Quảng Nam là một điểm nhấn ấn tượng như vậy khiến bất cứ ai nhớ đến xứ Quảng đều say đắm, mê mẩn. Bánh tổ Quảng Nam là điểm nhấn ấn tượng giúp du khách nhớ về xứ Quảng xinh đẹp. Ảnh: Báo Lao Động >>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Nam đầy đủ từ A-Z Đôi nét về bánh tổ Quảng Nam...

Bánh tổ Quảng Nam là một trong những đặc sản hấp dẫn, độc đáo làm nên tên tuổi ẩm thực miền Trung lôi cuốn mà bất cứ du khách nào có cơ hội ghé thăm xứ này đều không thể bỏ lỡ.

Miền Trung là mảnh đất sản sinh ra những món ăn sở hữu dáng vẻ đơn sơ, mộc mạc nhưng lại mang trong mình hương vị hấp dẫn đủ sức níu chân khách du lịch thập phương ghé thăm thưởng thức và bánh tổ Quảng Nam là một điểm nhấn ấn tượng như vậy khiến bất cứ ai nhớ đến xứ Quảng đều say đắm, mê mẩn.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh tổ Quảng Nam là điểm nhấn ấn tượng giúp du khách nhớ về xứ Quảng xinh đẹp. Ảnh: Báo Lao Động

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Nam đầy đủ từ A-Z

Đôi nét về bánh tổ Quảng Nam – Hương vị truyền thống đặc sắc “gây thương nhớ”

Theo truyền thuyết bánh tổ xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 thời Quang Trung, khi nhà vua chuẩn bị tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, để giúp vua đảm bảo lương thực cho toàn quân người dân Quảng đã sáng tạo ra công thức chế biến loại bánh này. Bởi vậy, ngày nay bánh tổ xuất hiện trong những ngày tết cổ truyền nhằm ghi nhớ công lao của vua Quang Trung vào mùa xuân năm ấy.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnTheo truyền thuyết bánh tổ xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 thời Quang Trung. Ảnh: Saigon Nhỏ

Trải qua thời gian dài phát triển, hiện món bánh tổ Quảng Nam không còn là món ăn hiếm chỉ xuất hiện vào các ngày lễ đặc biệt mà đã trở nên phổ biến hơn để người dân cũng như du khách thập phương có thể thoải mái thưởng thức hương vị hấp dẫn này vào bất cứ khoảng thời gian nào trong năm.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnHiện nay, bánh tổ đã trở thành đặc sản nổi tiếng của miền Trung được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Báo Lao Động

Tuy ngày nay, món bánh hấp dẫn trên đã trở nên phổ biến hơn và được người dân sử dụng rộng rãi thông qua các dịch vụ kinh doanh, buôn bán đặc sản…nhưng ý nghĩa văn hóa, lịch sử cũng như hương vị độc đáo của bánh tổ xứ Quảng vẫn còn được gìn giữ vẹn nguyên cũng như luôn góp mặt trong danh sách những đặc sản làm nên tên tuổi ẩm thực miền Trung dung dị nhưng rất biết cách “gây thương nhớ” với du khách thập phương có cơ hội du lịch Quảng Nam.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh tổ là món ăn nắm giữ tinh hoa ẩm thực, văn hóa lâu đời tại xứ Quảng. Ảnh: Báo Lao Động

Cách làm món bánh tổ Quảng Nam – Đặc sản hấp dẫn khiến bao du khách mê mẩn

Bánh tổ Quảng Nam được làm từ hai nguyên liệu chính là nếp và đường. Tuy nhiên, để làm ra được chiếc bánh vừa dai vừa dẻo lại có độ ngọt rất thanh chứ không phải ngọt lịm thì nguyên liệu ban đầu luôn được người dân lựa chọn khéo léo, tỉ mỉ.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh tổ Quảng Nam được làm từ hai nguyên liệu chính là nếp và đường. Ảnh: Báo Lao Động

Phần nếp dẻo và thơm sẽ được vo sạch phơi khô rồi xay mịn như bột và đường được sử dụng luôn là loại đường bát nấu từ đường mía theo phương pháp cổ truyền của riêng Quảng Nam. Đường thắng cho vào vài lát gừng nấu đến khi dậy mùi thơm, sau đó lọc tạp chất và trộn đường cùng bột nếp với nhau, đánh thật kỹ tránh cho hỗn hợp này không bị đặc, nhão.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnNgười dân luôn có những bí quyết riêng để tạo ra hương vị ngọt thơm nồng nàn của bánh tổ. Ảnh: Báo Lao Động

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnNhững chiếc khuôn bằng lá chuối độc đáo. Ảnh: Báo Lao Động

Phần bột của bánh tổ xứ Quảng này sau khi đánh nhuyễn sẽ được đổ vào phần đài khuôn được làm bằng lá chuối sau đó người dân sẽ đặt vào chiếc rọ làm bằng nan tre vót mỏng để bột dẻo không tràn ra ngoài thì đài được ghim kỹ mép lá và vành lá phải cao hơn thành rọ tre. Khi hấp bánh để biết bánh chín hoàn toàn hay chưa ta dùng đũa đâm vào bánh, nếu thấy bột không trào ra là được. Bánh sau khi chín thì được vớt ra sẽ được rắc lên bề mặt một chút hạt mè, sau đó mang ra phơi nắng để làm khô.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh sẽ được hấp trong nồi lớn cho đến khi chín và sau đó sẽ được phơi khô. Ảnh: Báo Lao Động

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnNhững chiếc bánh tổ thường được rắc một lớp mè lên bề mặt. Ảnh: VOVTV

Cách để thưởng thức món bánh tổ Quảng Nam hấp dẫn

Đặc sản ở Quảng Nam này có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau như ăn sống, nướng hoặc chiên giòn và mỗi cách thức mang lại nhiều cảm nhận khác nhau về hương vị bánh làm nên nét đẹp trong ẩm thực miền Trung này.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnĐặc sản ở Quảng Nam này có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Ảnh: Việt Giải Trí

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnĂn sống, nướng hoặc chiên giòn và mỗi cách thức mang lại cảm nhận khác nhau về hương vị bánh. Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Đối với cách ăn sống, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh của đường, vị cay của gừng và sự mềm dẻo của nếp. Nếu đem nướng trên lửa than, phần bánh sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng của nếp đường gặp nóng sẽ càng ngọt, dẻo hơn và thường được người dân ăn kèm bánh tráng. Bên cạnh đó, một số người lại thích xắt lát để chiên giòn miếng bánh phồng lên cho giòn tan và thường được kẹp chung với một lát bánh nướng để tăng hương vị cũng là một cách thưởng thức thú vị du khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội trải nghiệm du lịch ở Quảng Nam.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh tổ sở hữu vị ngọt thanh của đường, vị cay của gừng và sự mềm dẻo của nếp. Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Ý nghĩa của món bánh tổ Quảng Nam – món ăn hấp dẫn mang tinh thần xứ Quảng mộc mạc

Bánh tổ Quảng Nam tuy sở hữu dáng vẻ không được bắt mắt như nhiều loại bánh đặc sản khác và chỉ được gói trong lá chuối đúng với tinh thần mộc mạc, giản dị của người dân xứ này nhưng lại mang đến hương vị dẻo, thơm thú vị, độc đáo mà không nơi đâu có được khiến bất cứ ai có cơ hội nếm thử đều “gật gù” thích thú.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnTrước đây, bánh tổ là một trong những loại bánh truyền thống xuất hiện vào dịp Tết tại xứ Quảng. Ảnh: cook.com

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnBánh tổ Quảng Nam tuy sở hữu dáng vẻ không được bắt mắt nhưng lại sở hữu hương vị bùi béo hấp dẫn. Ảnh: kienthuc.net.vn

Trải qua khoảng thời gian dài hình thành và phát triển đến nay, bánh tổ xứ Quảng vẫn giữ cho mình vẹn nguyên cách thức chế biến cùng hương vị mộc mạc nhưng không kém phần độc đáo mang dấu ấn tinh thần văn hóa vùng miền mà người dân nơi đây muốn truyền tải đến du khách thập phương.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnMón bánh mang nét đẹp văn hóa lâu đời của miền Trung. Ảnh: Viet Fun Travel

Bên cạnh đó, đối với những người mong muốn được khám phá ẩm thực Quảng Nam trong hành trình du lịch của mình chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về món bánh nổi tiếng này thông qua các tour du lịch Việt Nam có tuyến khám phá Quảng Nam hấp dẫn, bạn sẽ được tận mắt quan sát quy trình người dân tạo nên bánh tổ, thưởng thức hương vị thơm bùi cũng như mua bánh về làm quà cho người thân, bạn bè sau kỳ nghỉ lôi cuốn.

Ngọt ngào đặc sản bánh tổ Quảng Nam – Hương vị mộc mạc làm nên ẩm thực miền Trung lôi cuốnDu khách có cơ hội ghé thăm Quảng Nam không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử món bánh độc đáo này. Ảnh: Internet

>>Xem thêm: Bạn có biết những trải nghiệm du lịch ở Hội An được du khách truyền tai nhau không thể bỏ lỡ?

Bánh tổ Quảng Nam tuy sở hứu dáng dấp mộc mạc, đơn sơ nhưng lại khiến bất cứ ai “ăn một lần, nhớ một đời” cứ mãi say mê, xao xuyến và tìm mua bằng được để thưởng thức mỗi lần có cơ hội ghé thăm mảnh đất xinh đẹp tại miền Trung này.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem