Bánh đập Nha Trang – món ăn dân dã nhất định phải thử khi du lịch tới thành phố biển

Bạn đã biết tới món bánh đập Nha Trang – một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây và cả khách du lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu về món bánh với cái tên độc đáo này nhé. Nhắc tới thành phố biển Nha Trang người ta thường nghĩ ngay đến thành phố biển xinh đẹp với trời xanh, mây trắng, bãi biển dài cát trắng phau, nước trong veo. Và chắc hẳn, đặc sản trong ẩm thực cũng là một trong những điểm giúp hấp dẫn khách du lịch Nha Trang.   Đôi nét về bánh đập Nha Trang Du lịch Nha Trang bạn sẽ có dịp thưởng thức rất nhiều món ăn

Bạn đã biết tới món bánh đập Nha Trang – một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây và cả khách du lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu về món bánh với cái tên độc đáo này nhé.

Nhắc tới thành phố biển Nha Trang người ta thường nghĩ ngay đến thành phố biển xinh đẹp với trời xanh, mây trắng, bãi biển dài cát trắng phau, nước trong veo. Và chắc hẳn, đặc sản trong ẩm thực cũng là một trong những điểm giúp hấp dẫn khách du lịch Nha Trang.  

Đôi nét về bánh đập Nha Trang

Du lịch Nha Trang bạn sẽ có dịp thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, phải kể đến nem nướng, bánh căn, mực rim, bún sứa, bánh canh chả cá... và cả bánh đập.  

Bánh đập Nha Trang – đặc sản dân dã nên thử khi du lịch. Ảnh: Toplist

Bánh đập Nha Trang là món bánh ướt được đặt lên miếng bánh tráng nướng, thêm vào đó là mỡ hành, tôm rồi gấp đôi lại. Sau đó, người bán sẽ dùng kéo cắt thành các miếng nhỏ. Khi ăn bánh đập, người ta thường ăn bốc trực tiếp bằng tay thì mới cảm nhận được hết vị ngon dân dã của món bánh này.  

Ăn bánh đập phải ăn bốc tay mới cảm nhận hết được hương vị. Ảnh: vietfuntravel

Bánh đập Nha Trang có 2 thành phần chính là bánh ướt bên trong và phần bánh tráng nướng bao bọc bên ngoài. Khi ăn bánh đập sẽ chấm cùng nước chấm. Có 2 loại nước chấm là mắm nêm và mắm pha cho bạn lựa chọn.

>>Xem thêmLễ này, check in Z Beach Nha Trang là có ngay ảnh 'bão like' trên Facebook

Cách làm bánh đập Nha Trang

Để làm bánh đập Nha Trang không khó nhưng cũng phải trải một vài bước cơ bản.

Phần bánh ướt trong bánh đập Nha Trang được làm từ bột gạo. Người ta sẽ xay nhuyễn gạo thành bột rồi ngâm vào nước. Sau đó, đưa bột gạo vào nồi hấp chuyên biệt, chỉ khoảng 30 – 40 giây bột gạo sẽ được hấp chín và thành hình bánh ướt mỏng tang, có màu sắc trắng trong, dai dính với nhau.  

Bánh đập Nha Trang chế biến không cầu kỳ nhưng khi ăn lại vô cùng ngon. Ảnh: travelmag

Nếu thích, bạn có thể tráng thêm trứng vào cho thơm và ngậy hơn. Đặc biệt, phần bánh ướt phải được ước lượng để sao cho vừa vặn kích thước với bánh tráng nướng. Khi bánh ướt chín phải lấy ngay ra đĩa, thêm mỡ hành cùng nhân tôm xay nhuyễn hoặc ít thịt vào cuộn lại.  

Bánh ướt được làm từ bột gạo mềm dẻo. Ảnh: vietnamesegod

Còn về phần bánh tráng nướng bên ngoài cũng được làm từ bột gạo như trên. Nhưng khác ở chỗ, bột gạo sẽ đặc hơn một chút, hấp chín lên, đêm phơi cho khô rồi bắt đầu nướng bánh tráng.

Khi ăn bánh đập Nha Trang tạo cảm giác giòn giòn, thơm thơm mà lại dẻo dẻo bên trong rất độc đáo.  

Bánh đập Nha Trang giòn lạ miệng. Ảnh: kawaii.food

Tuy nhiên, để ăn bánh đập Nha Trang thật ngon thì phần nước chấm cũng rất quan trọng. Thậm chí, có thể nói, nước chấm quyết định hương vị của món này. Nước chấm ăn với bánh đập Nha Trang là mắm pha và mắm nêm. Mỗi loại lại có hương vị rất riêng và mỗi quán bánh đập lại có công thức pha không thể tiết lộ.  

Nước chấm quyết định hương vị của bánh đập Nha Trang. Ảnh: vietnam_foods_works

Bánh đập Nha Trang phải thưởng thức khi còn nóng mới thấm hết được vị ngon của nó. Bởi lúc đó, bánh tráng giòn giòn tan trong miệng, bánh ướt còn nóng hổi dẻo thơm hòa quyện chung nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Bạn nên ăn bánh đập bằng tay thì mới thú vị. Tự tay chấm từng miếng bánh vào nước chấm, đưa lên miệng cắn một miếng thật to và thưởng thức. Người ta có thể ăn bánh đập Nha Trang vào lúc sáng, trưa, chiều đều được.  

Bánh đập rất rẻ, ăn hoài không chán. Ảnh: kawaii.food

Không chỉ vậy, bánh đập Nha Trang còn rất rẻ. Bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tốn hầu bao.

Đặc biệt hơn nữa là trong khi ăn, khách du lịch Nha Trang còn được tận mắt chứng kiến tay nghề làm bánh từ người bán nữa đấy. Bạn sẽ càng hiểu hơn về nét ẩm thực thú vị của thành phố biển.  

Đừng quên thử bánh đập khi du lịch Nha Trang. Ảnh: pe0z

Các cửa hàng bánh đập Nha Trang ngon

Nếu có cơ hội du lịch Nha Trang, đừng quên thưởng thức món bánh đập Nha Trang – đặc sản dân dã của nơi đây. Theo kinh nghiệm du lịch Nha Trang, ở thành phố biển này, có rất nhiều cửa hàng bánh đập ngon. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây.  

Bánh đập Nha Trang Hồng Lĩnh

Địa chỉ: Số 16A Đường Hồng Lĩnh, Nha Trang

Thời gian mở cửa: 07h – 19h30

Nói đến bánh đập Nha Trang thì chắc hẳn ai cũng biết đến tên cửa hàng Hồng Lĩnh. Với tuổi đời hơn 20 năm, bánh đập Hồng Lĩnh được xem là quán bánh đập Nha Trang ngon bậc nhất nơi này.  

Nước chấm tại quán lấy lòng cả những thực khách khó tính nhất. Ảnh: vietnamesegod

Bánh đập Hồng Lĩnh ăn giòn, vị vừa miệng, hành phi thơm nức mũi. Đặc biệt, mắm nêm được rất nhiều thực khách khen nức nở.

Bánh đập Nha Trang Ngô Đức Kế

Địa chỉ: Số 8 Đường Ngô Đức Kế, Nha Trang

Thời gian mở cửa: 06h – 10h  

Ở Nha Trang có nhiều quán bánh đập ngon, hấp dẫn. Ảnh: vietnamesegod

Điểm khác biệt ở quán này với các quán bánh đập Nha Trang khác là bánh tráng được nướng giòn dai, thơm, ăn bao nhiêu cũng thấy thòm thèm. Một đĩa bánh đập ở đây được cắt thành 2-3 miếng vừa ăn, thêm nước chấm chua ngọt đặc trưng, kích thích vị giác.

Bánh đập Nha Trang Bình Minh

Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Đại Hành, Nha Trang

Thời gian mở cửa: 06h – 22h30  

Bánh đập Nha Trang giòn tan, ngon nhức nách. Ảnh: hahalolo

Nằm ngay ngã tư Lê Đại Hành - Ngô Gia Tự nên quán bánh đập Bình Minh cũng rất dễ tìm đến bởi khách du lịch Nha Trang. Quán này cũng lâu đời và được đầu tư không gian nên chiếm được thiện cảm của nhiều người.

Yến Yến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem