Bánh cuốn Cao Bằng - đặc sản dân dã nhất định đừng bỏ qua khi du lịch miền sơn cước

Bánh cuốn Cao Bằng - đặc sản dân dã nhất định đừng bỏ qua khi du lịch miền sơn cước Nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng mà bạn chưa được thưởng thức món bánh cuốn độc đáo của miền đất này thì xem như chuyến đi của bạn chẳng thể nào trọn vẹn. Bánh cuốn Cao Bằng, món đặc sản dân dã nhưng hấp dẫn đến lạ  Bánh cuốn là một món ăn truyền thống khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Đi dọc khắp các vùng miền bạn sẽ thấy vô vàn những phiên bản bánh cuốn được chế biến và ăn theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người địa phương.    Bánh cuốn là một món ăn truyền thống khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Ảnh: trangnhimtron Nếu như Hà Nam có bánh cuốn Phủ Lý, Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì thì ở Cao Bằng cũng có một đặc...

Nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng mà bạn chưa được thưởng thức món bánh cuốn độc đáo của miền đất này thì xem như chuyến đi của bạn chẳng thể nào trọn vẹn.

Banner tour

Bánh cuốn Cao Bằng, món đặc sản dân dã nhưng hấp dẫn đến lạ 

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Đi dọc khắp các vùng miền bạn sẽ thấy vô vàn những phiên bản bánh cuốn được chế biến và ăn theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người địa phương. 
 

bánh cuốn Cao BằngBánh cuốn là một món ăn truyền thống khá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Ảnh: trangnhimtron

Nếu như Hà Nam có bánh cuốn Phủ Lý, Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì thì ở Cao Bằng cũng có một đặc sản bánh cuốn độc đáo mà chẳng nơi nào có được.Tuy vẫn được chế biến từ những nguyên liệu tương tự nhau nhưng điều tạo nên sự khác biệt cho bánh cuốn Cao Bằng chính là ở cách chế biến và cách thưởng thức. 
 

bánh cuốn Cao BằngNếu như Hà Nam có bánh cuốn Phủ Lý, Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì thì ở Cao Bằng cũng có một đặc sản bánh cuốn độc đáo. Ảnh: ngoafood_

Đầu tiên phải kể đến là lớp vỏ bánh cuốn cũng được làm từ bột gạo nhưng không phải dùng gạo nào cũng được mà phải là gạo Đoàn Kết, một loại gạo chỉ có ở Cao Bằng. Thay vì xay gạo từ đêm hôm trước, người Cao Bằng thường sẽ đem đi xay vào buổi sáng sớm trước khi mở cửa hàng.
 

bánh cuốn Cao BằngĐiều tạo nên sự khác biệt cho bánh cuốn Cao Bằng chính là ở cách chế biến và cách thưởng thức. Ảnh: mokhoet_hanoi

Có như vậy thì bánh khi tráng xong không bị chua, vỏ bánh có màu trắng đục, mỏng nhưng lại dai dai chứ không bị bở và đặc biệt còn có mùi thơm đặc trưng.Cũng chính vì sự đặc biệt của loại gạo này mà khi người dân Cao Bằng mở quán bánh cuốn ở Hà Nội cũng phải mua bằng được gạo rồi vận chuyển xuống để có thể tạo nên hương vị chuẩn nhất cho món ăn. 
 

bánh cuốn Cao BằngGạo làm bánh phải dùng gạo được trồng ở trên rẫy của vùng đất này. Ảnh:__linhmoon

Còn phần nhân bánh thường là thịt heo băm nhỏ được nêm nếm gia vị rồi xào đến khi nào thịt săn lại thì nêm nếm chút nước mắm, tiêu và hành phi và dậy mùi và đậm vị hơn. Khi có thực khách đến ăn thì chủ quán mới bắt đầu tráng bánh đến khi chín thì cho một đến hai muỗng thịt băm vào cuộn lại, cho vào dĩa và phục vụ thực khách.
 

bánh cuốn Cao BằngPhần nhân bánh thường là thịt heo băm nhỏ được nêm nếm gia vị rồi xào chín. Ảnh: ngoafood_

Bởi vậy mà bánh cuốn Cao Bằng lúc nào cũng nóng hổi, trông vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, do cách phục vụ như thế nên khi thưởng thức món ăn này, bạn phải ăn thật chậm rãi và từ tốn chứ không thể ăn nhanh như những món bánh cuốn dưới miền xuôi được làm sẵn từ trước.
 

bánh cuốn Cao BằngKhi có thực khách đến ăn thì chủ quán mới bắt đầu tráng bánh. Ảnh: tungboo0107

Nhưng yếu tố quyết định độ ngon và sự độc đáo cho món đặc sản Cao Bằng này chính là nước canh ăn kèm. Thay vì ăn bánh cuốn cùng nước mắm ớt tỏi, thì ở đây lại ăn cùng với nước hầm từ xương thịt heo.
 

bánh cuốn Cao BằngYếu tố quyết định độ ngon và sự độc đáo cho món đặc sản Cao Bằng này chính là nước canhăn kèm. Ảnh:truong_hanny

>> Xem thêm: Điểm danh những món ngon Cao Bằng ăn một lần là nghiện

Theo chia sẻ của người dân địa phương, sở dĩ có cách ăn như vậy là bởi cuộc sống ở đây chủ yếu dừa vào việc làm nương rẫy trên cao nên họ phải ăn những món ăn nóng ấm để vừa giúp giữ ấm cơ thể và dễ tiêu hóa. 
 

bánh cuốn Cao BằngBát canh ăn kèm luôn nóng hổi, lại có vị ngọt rất tự nhiên. Ảnh:riviu.vn_hanoi

Xương heo dùng để nấu nước dùng cho món bánh cuốn Cao Bằng phải là loại heo tươi ngon, được sơ chế sạch sẽ thì đem tẩm ướp với đủ các loại gia vị theo tỷ lệ nhất định. Sau đó xào sơ cho săn lại mới đem ninh nhừ trong vài tiếng đồng hồ.
 

bánh cuốn Cao BằngNhưng để bát canh trọn vị hơn thì bạn có thể cho thêm một ít măng ngâm mắc mật, hành lá, ớt và rau mùi,… Ảnh: phuongkhonglo

Nhờ đó mà bát canh ăn kèm luôn nóng hổi, lại có vị ngọt rất tự nhiên, không hề có chút dầu mỡ và hương thơm thoảng thoảng. Nhưng để bát canh trọn vị hơn thì bạn có thể cho thêm một ít măng ngâm mắc mật, hành lá, ớt và rau mùi tùy theo sở thích và khẩu vị của mình. 
 

bánh cuốn Cao BằngNgoài ra, để món bánh cuốn được hấp dẫn hơn, người Cao Bằng còn cho thêm trứng gà hoặc giò ăn kèm. Ảnh: eatndrinkaholic

Ngoài ra, để món bánh cuốn được hấp dẫn hơn, người Cao Bằng còn cho thêm trứng gà hoặc giò ăn kèm. Giò là loại có kích thước nhỏ từ khoảng hai đến ba ngón tay, khi phục vụ thì sẽ được bóc vỏ cho vào nồi nước xương đang nấu trên bếp rồi mới múc vào bát canh.
 

bánh cuốn Cao BằngThêm một điều khác biệt bữa của món bánh này khi ăn sẽ nhúng ngập bánh trong bát canh. Ảnh: eatwith.maymay

Còn nếu bạn muốn ăn bánh cuốn trứng thì có thể dùng trứng gà có sẵn ở quán tự mang theo để nhờ chủ quán chế biến. Họ sẽ đập trứng vào phần bột gạo, sau đó đem tráng bánh đến khi chín thì cho thẳng vào bát nước xương nóng hổi.
 

bánh cuốn Cao BằngTửng miếng bánh mềm mượt, dai dai quyện với vị ngọt thanh, thơm phức của nước hầm xương khiến cho thực cách cứ muốn ăn mãi. Ảnh: chubehanoi

Thêm một điều khác biệt bữa của món bánh này là khi ăn, người Cao Bằng sẽ nhúng ngập bánh trong bát canh sau đó dùng đũa và muỗng vớt lên ăn giống như ăn bún hay phở vậy. Tửng miếng bánh mềm mượt, dai dai quyện với vị ngọt thanh, thơm phức của nước hầm xương và vị béo ngậy của trứng khiến cho thực cách cứ muốn ăn mãi mà chẳng thấy ngán tí nào. 
 

Gợi ý địa chỉ bánh cuốn Cao Bằng nổi tiếng

Là món đặc trưng cho nền ẩm thực Cao Bằng thế nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hàng bánh cuốn ở khắp các tuyến đường tại đây. Tuy nhiên không phải quán nào cũng ngon và chuẩn vị và dưới đây là gợi ý một số địa chỉ được lòng không chỉ người dân địa phương mà ngay cả khách du lịch gần xa cũng đặc biệt ưa thích

Bánh cuốn cô Hải, đường Hoàng Đình Giong, TP Cao Bằng
Bánh cuốn chị Tuyết, chợ trung tâm Cao Bằng
Bánh cuốn chị Lan, dốc Pháo đài
Bánh cuốn bà Hằng, tổ 11, P. Sông Hiến, TP Cao Bằng.

Du lịch Cao Bằng đâu chỉ có những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo với vô vàn những món đặc sản hấp dẫn mà đặc biệt trong đó phải kể đến món bánh cuốn dân dã độc nhất vô nhị này. Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm miền đất này, bạn nhất định không được bỏ lỡ những món đặc sản ấy mà đặc biệt nhất là món bánh cuốn nhé!

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem