Bạn có biết Nhật Bản là nước có 'hộ chiếu quyền lực nhất thế giới'

Bạn có biết Nhật Bản là nước có 'hộ chiếu quyền lực nhất thế giới' Nhật Bản đã vượt qua Singapore, trở thành quốc gia có tấm hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới. (Ảnh: Straits Times) Theo trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản giờ đây cho phép những người sở hữu nó có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh. Trong khi đó, hộ chiếu Singapore bị tụt xuống hạng hai, ngang với hộ chiếu Đức, với tổng số 188 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân nước này có thể tới không cần xin visa trước. Xếp ở vị trí thứ ba gồm hộ chiếu của các nước Hàn Quốc, Phần Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Đồng hạng 4 là hộ chiếu Mỹ và Anh. Trong khi đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ...

Nhật Bản đã vượt qua Singapore, trở thành quốc gia có tấm hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới. (Ảnh: Straits Times)

Theo trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản giờ đây cho phép những người sở hữu nó có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.

Trong khi đó, hộ chiếu Singapore bị tụt xuống hạng hai, ngang với hộ chiếu Đức, với tổng số 188 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân nước này có thể tới không cần xin visa trước.

Xếp ở vị trí thứ ba gồm hộ chiếu của các nước Hàn Quốc, Phần Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Đồng hạng 4 là hộ chiếu Mỹ và Anh.

Trong khi đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 84, dưới Lào một bậc và kém Campuchia ba bậc. (Người mang hộ chiếu Việt Nam có thể tới 51 nước). Công dân Afghanistan và Iraq chỉ được miễn thị thực đến 30 quốc gia, đẩy mức độ "quyền lực" của hộ chiếu của hai nước này xuống vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng.

Danh sách này được nghiên cứu và xây dựng bởi hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners thông qua dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế(IATA) - nguồn dữ liệu thông tin vận tải lớn nhất trên Thế giới, cũng như từ những khảo sát bổ sung khác.

Tấm hộ chiếu Nhật Bản giờ đây cho phép những người sở hữu nó có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa 

Bảng xếp hạng đánh giá khả năng đi lại tự do giữa các nước của công dân; việc họ có cần phải xin visa hay không hay có thể lấy visa tại sân bay nước nhập cảnh. Theo đó, hãng này đã khảo sát tổng cộng 199 tấm hộ chiếu khác nhau từ 227 điểm đến bao gồm quốc gia, vùng lãnh thổ và các tiểu bang vĩ mô, và kết quả mới nhất như sau:

10 nhóm các quốc gia có hộ chiếu "quyền lực nhất"

(Trong ngoặc là số lượng các quốc gia miễn thị thực)

  1. Nhật Bản (189)
  2. Singapore và Đức (188)
  3. Hàn Quốc, Phần Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển (187)
  4. Áo, Luxemburg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Anh và Mỹ (186)
  5. Bỉ, Canada, Đan Mạch, Ireland và Thụy Sĩ (185)
  6. Hy Lạp và Australia (183)
  7. Czech, Malta và New Zealand (182)
  8. Iceland (181)
  9. Malaysia, Hungary và Slovenia (180)
  10. Latvia, Lithuania và Slovakia (179)

Trong danh sách được công bố vào ngày 28/2 trước đó, Singapore và Nhật cùng đứng vị trí thứ nhất với 180 nước được miễn visa. Đó cũng là lần đầu tiên một quốc gia châu Á có tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Tăng hạng nhiều nhất trong danh sách là các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) tăng 38 bậc so với năm 2008, xếp thứ 23. Nguyên nhân dẫn đến điều này được cho là nhờ chính sách đảm bảo miễn visa hơn "bất kỳ quốc gia có quyền tài phán nào trên thế giới" vào năm nay.

Trong khi đó vào tháng 4 vừa qua, Nga cũng thông báo sẽ miễn visa cho tất cả các du khách có vé đến xem World Cup 2018 vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Có thể bạn muốn xem