Ăn gì để ấm bụng và no lâu?

Gió mùa đang ùa về từng ngóc ngách ở Hà Nội, nếu đến đất thủ đô vào lúc này, bên cạnh những hoạt động khám phá du lịch, bạn đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm food tour Hà Nội với những món ăn hấp dẫn dưới đây, giúp giữ ấm và no bụng để bạn có năng lượng vui chơi suốt cả ngày dài.  Bánh mì sốt vang Hãy bắt đầu ngày mới bằng món bánh mì sốt vang - món ăn quen thuộc của người Hà Nội mỗi buổi sáng se se lạnh. Bánh mì nóng giòn, sốt vang đậm vị đủ làm hài lòng bất cứ tín đồ ẩm thực kén chọn nào.    Bánh mì sốt vang

Gió mùa đang ùa về từng ngóc ngách ở Hà Nội, nếu đến đất thủ đô vào lúc này, bên cạnh những hoạt động khám phá du lịch, bạn đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm food tour Hà Nội với những món ăn hấp dẫn dưới đây, giúp giữ ấm và no bụng để bạn có năng lượng vui chơi suốt cả ngày dài. 

Bánh mì sốt vang

Hãy bắt đầu ngày mới bằng món bánh mì sốt vang - món ăn quen thuộc của người Hà Nội mỗi buổi sáng se se lạnh. Bánh mì nóng giòn, sốt vang đậm vị đủ làm hài lòng bất cứ tín đồ ẩm thực kén chọn nào.   

Bánh mì sốt vang - món ăn quen thuộc của người Hà Nội mỗi buổi sáng. bachuaviahe

Người Hà thành dùng giẻ sườn và gân bò để nấu sốt vang. Thịt sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được hầm lên với chút rượu vang đỏ để mềm và thơm hơn. Tiếp theo, đổ nước sốt cà chua vào hầm thêm để món ăn có màu đẹp mắt. Sau cùng thêm bột năng và các gia vị khác để nước sốt sánh mịn và đậm đà hơn. Lúc đem ra phục vụ, chủ quán sẽ cho thêm chút rau húng, rau mùi và hành cắt nhỏ để dậy mùi.   

Bánh mì nóng hổi, nước sốt đậm đà. Ảnh: diadiemanuong_hn

Bánh mì ăn kèm được nướng nóng hổi, dùng tay bẻ phát ra tiếng giòn tan. Một miếng bánh mì chấm vào nước sốt chua ngọt tự nhiên, cắn miếng thịt mềm thoang thoảng hương rượu khiến bạn say mê khó cưỡng. Nếu muốn trải nghiệm food tour Hà Nội, làm sao có thể bỏ qua món ăn hấp dẫn thế này?  

Bánh mì sốt vang thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: diadiemanuong_hn

Một số địa chỉ ăn bánh mì sốt vang ngon ở thủ đô, giá từ 20.000 - 40.000 VNĐ/phần. -    Bánh mì Trâm: 252 Hàng Bông, Hoàn Kiếm. -    Bánh mì sốt vang Hảo Hảo: 1B Chân Cầm, Hoàn Kiếm -    Bánh mì Hiệu Lực: 326 Bà Triệu, Hai Bà Trưng. -    Bánh mì sốt vang Thụy Khê: 311 Thụy Khê, Tây Hồ.  -    Bánh mì cô Nga: số 3 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm.   

Hà Nội có nhiều địa chỉ ăn bánh mỳ sốt vang ngon. Ảnh: diadiemanuong_hn

Phở sốt vang

Phở bò - đặc sản Hà Nội, món ăn quốc dân không ai không biết nay còn có cách nấu độc đáo và hấp dẫn hơn, khiến cho thực khách ăn một lần khó quên, đó là phở sốt vang.   

Món phở sốt vang Hà Nội. Ảnh: bachuaviahe

Chọn miếng giẻ sườn ngon nhất và gân bò mới ra lò, đem tẩm ướp theo công thức riêng rồi đổ vào hầm kĩ với rượu vang. Khi mang ra phục vụ thực khách thì cho thêm chút rau thơm, lá hành để dậy vị. Món ăn có thể ăn kèm với chút ớt đỏ, chanh tươi và bánh quẩy.   

Món ăn có thể ăn kèm với chút ớt đỏ, chanh tươi và bánh quẩy. Ảnh: bachuaviahe

Bát phở sốt vang ngon thường có nước dùng váng vàng, vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà của sốt và béo ngậy của thịt bò. Phần thịt phải mềm thơm, màu đỏ óng bắt mắt. Món ăn được phục vụ lúc nóng sẽ khiến thịt không bị cứng, vừa vặn để vừa ăn vừa hít hà vào mỗi sáng, trưa, chiều, tối ngày trở lạnh.  

Miếng thịt bò đỏ tươi đẹp mắt. Ảnh: diadiemanuong_hn

Địa chỉ ăn phở sốt vang ngon ở Hà Nội, giá từ 35.000 – 50.000 VNĐ/bát.  -    Số 34 Ấu Triệu, Hoàn Kiếm -    Số 89 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng -    Số 592 Minh Khai, Hai Bà Trưng -    Số 30 Đình Ngang, Hoàn Kiếm -    Số 76 Văn Cao, Ba Đình  

Món ăn được phục vụ lúc nóng giúp làm ấm bụng. Ảnh: diadiemanuong_hn

Cháo sườn Hà Nội

Cháo sườn chắc chắn là món ăn thích hợp nhất trong những ngày trời trở gió, nếu có trải nghiệm food tour Hà Nội, bạn đừng bỏ qua. 

Để có bát cháo sườn ngon, người nấu phải trải qua nhiều công đoạn nấu nướng. Gạo ngâm 3-4 giờ đồng hồ vào mùa hè và 5-6 giờ vào mùa đông. Sườn thì đem rửa với nước muối, tẩm ướp trong 15 phút với nhiều loại gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu và đường.  

Để có bát cháo sườn ngon, người nấu phải trải qua nhiều công đoạn nấu nướng. Ảnh: bachuaviahe

Sau đó, cho thịt vào nồi, đem ninh trong 30-45 phút. Thịt ninh xong đem cắt thành miếng nhỏ, đem phi với hành tỏi cho thơm, nêm nếm rồi tiếp tục nấu đến khi thịt chín mềm. Gạo ngâm đủ thời gian thì đem xay ra, nấu với nước luộc sườn để có vị ngọt thanh tự nhiên, khuấy đều tay và nấu trên lửa nhỏ.   

Bát cháo sườn nóng hổi thơm ngon. Ảnh: ebebeo.rv

Bát cháo sườn nóng hổi thêm chút hành lá, ăn với bánh quẩy giòn rụm là món ăn tuyệt hảo nhất vào những ngày mùa đông. Nhìn thì bé bé vậy thôi nhưng cũng đủ no bụng nửa ngày đấy.   

Cháo sườn cùng bánh quẩy thơm ngon. Ảnh: diadiemanuong_hn

Địa chỉ ăn cháo sườn ngon ở Hà Nội, giá từ 15.000 - 45.000 VNĐ/bát. -    Cháo sườn sụn Huyền Anh: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm -    Cháo sườn Ngõ Huyện: 61A Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm -    Cháo sườn cô Là: 2A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm -    Cháo sườn Lương Sử C: 37 Lương Sử C, Đống Đa -    Cháo sườn Cúc:  142D Đội Cấn, Ba Đình   

Cháo sườn hiện nay còn có nhiều loại topping. Ảnh: diadiemanuong_hn

Ốc luộc Hà Nội

Đi Hà Nội mà chưa thưởng thức món ốc luộc mắm gừng tuyệt hảo ở đây thì chuyến đi chưa thể trọn vẹn. Món ăn vặt chơi chơi này tuy đơn giản, rất không giống phong cách ẩm thực Hà Nội truyền thống nhưng kì lạ thay lại là món ăn được già trẻ gái trai vô cùng yêu thích.   

Ốc luộc Hà Nội. Ảnh: bachuaviaheMỗi hàng quán đều bán muôn vàn loại ốc khác nhau, nào ốc, nào ngao… được rửa sạch, ngâm trong nước chờ đợi người mua đến lựa chọn. Ốc không được luộc sẵn mà phải đợi có order mới bắt đầu chế biến nên lúc nào cũng nóng hôi hổi, thích hợp để “bỏ bụng” ngày đông. Ốc hấp sả, hấp lá chanh, ngao hấp sả dứa… vừa nấu xong, tươi rói, ngọt tự nhiên, béo mềm rất nịnh miệng. 

Ốc có nhiều loại, chế biến thành nhiều cách khác nhau. Ảnh: diadiemanuong_hn

Bí quyết để món ăn thêm hấp dẫn nằm tất cả ở nước chấm. Nước mắm loại ngon nhất, đem pha với nước sôi để nguội, thêm đường vào sau đó đem đi đun sôi.

Tiếp theo cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, thêm nước cốt chanh để có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Khi bưng bát nước chấm phục vụ thực khách, người bán sẽ rắc thêm chút rau mùi và sả thái nhỏ vào.   

Ngoài ốc còn có ngao. Ảnh: foody

Thực khách dùng gai chanh hoặc kim lễ ốc ra khỏi vỏ, nhúng sơ qua nước chấm rồi thưởng thức. Vị béo ngậy mềm mềm của ốc, vị chua ngọt cay thơm của nước chấm hòa quyện vào nhau, ngon không lời nào diễn tả.   

Cùng bạn bè thưởng thức ốc luộc Hà Nội. Ảnh: diadiemanuong_hn

Ngoài ốc luộc, Hà Nội còn có muôn vàn cách chế biến khác khiến cho thực khách ăn không biết chán. Nào là ốc xào cay, ốc xào me, ốc xào dừa. Tất tần tật các loại ốc đều có thể đem làm thành món ăn, từ ốc gạo, ốc đá, ốc sư tử, ốc đá biển, ốc nhảy, ốc mít đến ngao, sò, hàu…  

Ngoài ốc còn có nhiều loại hải sản khác. Ảnh: foody

Đây cũng là món ăn tiêu tốn khá nhiều hầu bao của bạn so với những món ăn trên kia. Từ 50.000 – 120.000 VNĐ/phần, mà ăn một phần thì chẳng “đã ghiền”. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán ốc luộc Hà Nội ngon như: -    Ốc luộc Đinh Liệt: 1A phố Đinh Liệt, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm -    Ốc luộc Thụy Khê: 107 Thụy Khê, Tây Hồ -    Quán Hưng Ốc: Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội -    Ốc Lan Béo: B1 Phạm Ngọc Thạch, Trung Tự, Đống Đa -    Ốc bà Câm: 5 Tống Duy Tân, Hàng Bông, Hoàn Kiếm  

Ốc luộc Hà Nội là đặc sản hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Ảnh: bachuaviahe

>> Xem thêm: Bật mí 7 quán cà phê cốt dừa ngon nhất tại Hà Nội

Lẩu Hà Nội

Không còn nghi ngờ gì nữa, lẩu chính là món ăn làm ấm bụng tuyệt vời nhất vào buổi tối những ngày gió mùa về. Được ngồi cùng nhau, quây quần bên ngồi lẩu bốc hơi nóng hổi thì dù là đang ở quán bình dân hay nhà hàng sang chảnh, bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp.   

Ăn lẩu ngày lạnh là lựa chọn tuyệt vời nhất. Ảnh: diadiemanuong_hn

Lẩu phục vụ tốt nhất cho cả những người kén ăn, đi cùng một nhóm bạn có sở thích khác nhau, chẳng ai chiều ai thì chọn lẩu là “đúng bài” rồi. Ai thích ăn gì thì gọi món đó, nước chấm dùng riêng, nhúng chung một nồi nước lẩu chẳng có vấn đề gì to tát. Vừa gắp món ăn vừa trò chuyện, khói bốc nghi ngút làm cho tầm nhìn mơ mơ hồ hồ, nhưng chẳng ảnh hưởng tẹo nào đến khẩu vị cả.   

Lẩu thích hợp để ăn cùng nhiều người. Ảnh: halovietnam

Bạn có thể gọi một nồi lẩu hai ngăn, một bên cay, một bên không cay, thịt bò, thịt lợn, tôm, ngao, sò, cá, các loại nấm, các loại rau củ xanh tươi… muốn ăn món nào thì nhúng món đó trước. Nước lẩu đặt trên bếp ga mini hoặc bếp cồn, giữ nóng từ đầu đến cuối bữa ăn, ấm áp vờn quanh, xua tan cái lạnh.   

Ngồi lẩu hai ngăn phục vụ sở thích ăn uống của mỗi người. Ảnh: diadiemanuong_hn

Nước lẩu được ninh từ xương và thịt, ngọt tự nhiên. Một số quán phục vụ lẩu kiểu Thái cay nồng, lẩu kiểu Nhật thanh đạm, lẩu Trung Hoa nhiều hương liệu tốt cho sức khỏe, tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn.  

Lẩu ngon hấp dẫn. Ảnh: bachuaviahe

Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ ăn lẩu ngon như, giá từ 200.000 - 600.000 VNĐ.  -    Quán Bảo Quyên: 67 Lò Đúc -    Lẩu Phan: Số 7 Ðào Duy Anh, Ðống Ða, Hà Nội -    Lẩu Wang: 134 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng -    Hotpot Story: Lô T273, Tầng 2, TTTM Aeon Mall Hà Đông, P Dương Nội, Hà Đông -    Xuýt Xoa Xì Xụp: Số 284 Đặng Tiến Đông, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa  

Thưởng thức lẩu sang chảnh ở nhà hàng. Ảnh: foody

Trải nghiệm Food tour Hà Nội ngày trở gió là một trong những hoạt động vô cùng thú vị khi bạn đi du lịch thủ đô, vừa no căng bụng vừa giữ ấm thật lâu giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng cho mọi hành trình khám phá, vui chơi. 

Cẩm Luyến

(Theo Báo Thể thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem