8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm-Du lịch

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm-Du lịch Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 01:00 AM (GMT+7) Khi nhìn thấy cảnh vật tại các ruộng bậc thang đá vôi này, ai cũng khao khát được ghé đến một lần. Ruộng bậc thang Travertine là một trong những dạng địa chất kỳ lạ nhất trên Trái đất. Travertine là một loại đá vôi thường được lắng đọng bởi các suối khoáng thông qua quá trình kết tủa nhanh chóng các khoáng chất cacbonat. Nó thường lắng đọng theo hình bậc thang khi nước của suối khoáng đổ xuống đồi hoặc vách đá. Sau đây là 8 kỳ quan về ruộng bậc thang travertine từ khắp nơi trên thế giới. 1. Pamukkale (Thổ Nhĩ Kỳ) Pamukkale còn được gọi là “lâu đài bông” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đến đây, bạn sẽ choáng ngợp trước một ngọn núi canxi trắng mịn tuyệt đẹp. Những bậc thang travertine chứa đầy nước màu...
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 01:00 AM (GMT+7)

Khi nhìn thấy cảnh vật tại các ruộng bậc thang đá vôi này, ai cũng khao khát được ghé đến một lần.

Ruộng bậc thang Travertine là một trong những dạng địa chất kỳ lạ nhất trên Trái đất. Travertine là một loại đá vôi thường được lắng đọng bởi các suối khoáng thông qua quá trình kết tủa nhanh chóng các khoáng chất cacbonat. Nó thường lắng đọng theo hình bậc thang khi nước của suối khoáng đổ xuống đồi hoặc vách đá.

Sau đây là 8 kỳ quan về ruộng bậc thang travertine từ khắp nơi trên thế giới.

1. Pamukkale (Thổ Nhĩ Kỳ)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 1

Pamukkale còn được gọi là “lâu đài bông” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đến đây, bạn sẽ choáng ngợp trước một ngọn núi canxi trắng mịn tuyệt đẹp. Những bậc thang travertine chứa đầy nước màu xanh sữa, xếp tầng, khung cảnh ngoạn mục đến khó tin.

Nơi này được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1988. Pamukkale có 17 suối nước nóng, dòng nước chứa đầy canxi cacbonat làm lắng đọng các lớp trầm tích trong suốt nhiều thế kỷ.

2. Hoàng Long (Trung Quốc)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 3

Thung lũng Hoàng Long ở phía tây bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nổi tiếng là nơi có các hồ nước hình bậc thang nhiều màu sắc như vàng, xanh lam. Nơi này cắt ngang dãy núi Minshan phủ đầy tuyết và 1 khu rừng nguyên sinh rậm rạp.

Ruộng bậc thang Hoàng Long được UNESCO mô tả "độc nhất vô nhị ở châu Á". Có một ngôi chùa Phật giáo cổ kính nằm ngay bên cạnh ruộng bậc thang này càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ của nó.

3. Semuc Champey (Guatemala)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 4

Nằm ẩn mình trong khu rừng núi cao tươi tốt của Alta Verapaz là những bậc thang màu xanh ngọc trải dài. Semuc Champey còn có nghĩa là “nơi con sông ẩn dưới lòng đất”.

Semuc Champey còn được bao quanh bởi các hang động, thác nước và rất dễ di chuyển tới nơi này.

4. Suối nước nóng Mammoth (Wyoming)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 5

Nơi này dày đặc các bậc thang travertine, nó bao phủ cả 1 ngọn đồi, có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng sáng tới màu đồng. Phần lớn nơi này được bao phủ bởi các nhũ đá, các thành tạo đá silic, khiến chúng trông giống như một hang động ngược. 

Nơi này còn là điểm nóng của các hoạt động địa nhiệt. Nếu đến đây, du khách sẽ rất ngạc nhiên đi đi ngang qua khu vực chứa những thành đá vôi kỳ lạ.

5. Badab-e Surt (Iran)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 6

Được hình thành trong các kỷ nguyên Pleistocen và Pliocen do 2 hồ nước nóng sủi bọt trên một vách đá cao hơn mực nước biển 1,8km, kỳ quan địa chất Badab-e Surt được cho ruộng bậc thang đá vôi lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Pamukkale. 

Những bậc thang xếp chồng lên nhau trên một ngọn núi hiểm trở, phát ra thứ ánh sáng màu đỏ cam rực lửa kỳ lạ, nước bên trong như pha lê, phản chiếu lên bầu trời tạo nên sức hấp dẫn khó tả.

6. Bagni San Filippo (Ý)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 7

Nằm giữa những vườn ô liu và vườn nho nổi tiếng của Tuscany, Bagni San Filippo là một khu vực nổi tiếng với những ruộng bậc thang màu trắng tuyệt đẹp. Nơi này nằm trên ngọn núi lửa Monte Amiata đã tắt, trên những ngọn đồi của Val d'Orcia, được bao quanh bởi rừng Monte Amiata. 

Vị trí tuyệt đẹp của nơi này khiến cho nhiều người tìm đến để được ngâm mình trong hang động. Các hồ bơi có màu xanh là nơi giao nhau của dòng suối nước nóng và nước lạnh của sông.

7. Egerszalok (Hungary)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 8

Egerszalok tọa lạc tại một vị trí thuận tiện trong vùng nổi tiếng về rượu vang ở Hungary – Eger. Nơi này nổi bật với những bậc thang đá vôi có tông màu cam và xanh lam tràn ra trên các sườn đồi.

Người dân địa phương tin rằng, nếu ngâm mình trong các hồ bơi này sẽ chữa được nhiều bệnh. Dòng nước ở đây có niên đại 27.000 năm tuổi.

8. Vườn quốc gia Plitvice (Croatia)

8 ruộng bậc thang địa chất kỳ lạ nhất TG, được tạo thành trong hàng triệu năm - 9

Trong Công viên Quốc gia Plitvice của Croatia, có 16 hồ nước đổ xuống các bậc thang travertine tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Nhờ rêu, tảo, vi khuẩn bám vào đá vôi giúp cho tốc độ dòng nước được giảm bớt, chảy đều qua những vách đá dựng đứng, thực vật bao phủ xanh tốt.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/8-ruong-bac-thang-dia-chat-ky-la-nhat-tg-duoc-tao-thanh-trong-hang-trieu...

Bí ẩn về hồ nước với những đốm kỳ lạ, được ví là “nơi kỳ diệu nhất Canada”

Màu sắc của hồ nước này khiến người ta vô cùng kinh ngạc, hơn nữa nó còn được tin rằng có thể chữa bệnh.