8 đặc sản ăn ngon khiến du khách quên lối về khi tới Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình Nhắc tới đặc sản Ninh Bình thì chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta sẽ nhớ tới món ăn dân dã nổi tiếng thơm ngon ở nơi đây - cơm cháy. Được làm hoàn toàn từ gạo nguyên chất, những miếng cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, thơm mùi gạo đặc trưng và có vị bùi béo mà không ngán của ruốc. Cơm cháy được bày bán ở khắp mảnh đất Ninh Bình, từ thành phố cho đến các khu du lịch chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc…kể cả dọc đường quốc lộ, bạn sẽ không khó để tìm mua được món đặc sản Cố đô hấp dẫn này. Thịt dê núi Thịt

Cơm cháy Ninh Bình

Nhắc tới đặc sản Ninh Bình thì chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta sẽ nhớ tới món ăn dân dã nổi tiếng thơm ngon ở nơi đây - cơm cháy. Được làm hoàn toàn từ gạo nguyên chất, những miếng cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, thơm mùi gạo đặc trưng và có vị bùi béo mà không ngán của ruốc. Cơm cháy được bày bán ở khắp mảnh đất Ninh Bình, từ thành phố cho đến các khu du lịch chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc…kể cả dọc đường quốc lộ, bạn sẽ không khó để tìm mua được món đặc sản Cố đô hấp dẫn này.

Thịt dê núi

Thịt dê Ninh Bình rất săn chắc, dai và ngọt do được chăn thả chủ yếu ở các ngọn núi đá nên khi tới đây bạn đừng bỏ qua món này nha. Những người dân Cố đô cũng rất tài hoa khi biến tấu thịt dê thành đủ những món ăn hấp dẫn và thơm ngon như tái dê, dê hấp, nem dê, dê nướng, dê né hay dê tương gừng.

Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch từ lâu là một món ăn ngon có tiếng ở Ninh Bình và bạn có thể tìm thấy nơi bán món này ngon nhất - nổi tiếng nhất là ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến các công phu từ những con cá nhạch to tươi ngon và trải qua nhiều bước mới làm nên được món gỏi không có mùi tanh của cá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, tươi mát của cá, xen lẫn với vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của giấm và vị cay nồng của gừng, tiêu, ớt, xả trong nước chấm.

Miến lươn

Không như những nơi khác, lươn được chọn làm miến lươn ở Ninh Bình là loại lươn cốm, thân nhỏ, lưng nâu hồng, bụng vàng ruộm, thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn nơi đây thường được ăn kèm cùng với hoa chuối bào nhỏ để tạo nên một vị thanh dịu không gì sánh được của món này.

Bún mọc

Bún mọc là một món ăn bạn có thể tùy ý sà vào một hàng quán bất ở kỳ ở Hà Nội để ăn, nhưng nếu đã tới với Kim Sơn - Ninh Bình thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé! Những viên mọc béo mụp ở đây được làm kỳ công nên ăn rất mềm và ngọt thịt. Nước dùng bún thì đậm đà tự nhiên nhờ xương hầm nhiều giờ.

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến Ninh Bình nổi tiếng nhất là vùng Nho Quan - nơi có núi đá vôi lởm chởm là chốn sinh sống của loài kiến nâu có trứng làm nên món ăn này. Trứng kiến non được đưa về sẽ được rửa sạch, tẩm ướp gia vị rồi xào chín. Món này ăn kèm với xôi, hành phi thì hương vị phải nói là hấp dẫn và cực kỳ khó quên đấy các bạn ạ!

Cua đồng rang lá lốt

Chắc hẳn khi nghe tên của món ăn này, nhiều bạn sẽ mường tượng tới ngay hương vị dân dã quê nhà năm nào. Từ những con cua đồng béo ngậy cùng lá lốt rửa sạch thái sợi rang giòn tạo nên một hương vị quê nhà đặc biệt, mang đến cho du khách nhiều cảm nhận bất ngờ. Nếu như trước đây những món ăn từ cua đông chỉ là món ăn giản dị ở những vùng quê nghèo thì ngày nay nó đã trở thành món đặc sản khiến bao du khách không thể chối từ.

Cá kho gáo

Ngoài những món lừng danh Ninh Bình như cơm cháy, thịt dê... thì cá kho gáo cũng là một điểm nhấn khiến nhiều thực khách ngẩn ngơ khi nhớ về đặc sản nơi đây. Gáo là một loại cây tầm nổi thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi, không chỉ có tác dụng làm thuốc mà còn dùng để nấu ăn. Quả gáo có vị chua,hơi ngọt mát và có mùi thơm nên thường được dùng để nấu các món canh chua thay me, sấu tuy nhiên ngon hơn cả là món cá kho gáo. Với hương vị rất đặc biệt, không ngấy mà lại khử được mùi tanh của cá cùng mùi thơm của gáo làm nên một món ăn nổi tiếng đặc sản Ninh Bình.

Triptoday.vn

Có thể bạn muốn xem