7 kỳ quan thiên nhiên thế giới và sự thật bất ngờ bạn chưa biết

7 kỳ quan thiên nhiên thế giới và sự thật bất ngờ bạn chưa biết Từ rạn san hô Great Barrier Reef đến hẻm núi khổng lồ Grand Canyon, hãy tìm hiểu về những sự thật tuyệt vời về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới của chúng ta. Trái Đất có rất nhiều thứ khiến chúng ta kinh ngạc, từ đến công trình của mẹ Thiên nhiên cho đến tác phẩm nhân tạo của con người. Trong đó, các kỳ quan thiên nhiên thế giới luôn đầy hấp dẫn, thu hút những người yêu khám phá từ khắp nơi đến thăm và trải nghiệm. Mặc dù đã có những nghiên cứu về các kỳ quan tự nhiên của thế giới, nhưng vẫn còn rất nhiều bí mật mà bạn chưa biết về chúng. >> Xem thêm: Cẩm nang du lịch các nước châu Âu Bí mật về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới  1.    Bắc cực quang có thể di chuyển về phía...
quảng cáo

Từ rạn san hô Great Barrier Reef đến hẻm núi khổng lồ Grand Canyon, hãy tìm hiểu về những sự thật tuyệt vời về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới của chúng ta.

Trái Đất có rất nhiều thứ khiến chúng ta kinh ngạc, từ đến công trình của mẹ Thiên nhiên cho đến tác phẩm nhân tạo của con người. Trong đó, các kỳ quan thiên nhiên thế giới luôn đầy hấp dẫn, thu hút những người yêu khám phá từ khắp nơi đến thăm và trải nghiệm.

Mặc dù đã có những nghiên cứu về các kỳ quan tự nhiên của thế giới, nhưng vẫn còn rất nhiều bí mật mà bạn chưa biết về chúng.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch các nước châu Âu

Bí mật về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới 

1.    Bắc cực quang có thể di chuyển về phía Nam

 

Bắc cực quang hay “đèn phương Bắc” là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Ảnh: tourradar

Bắc cực quang hay “đèn phương Bắc” là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, còn được gọi là Aurora borealis. Hiện tượng thiên nhiên độc đáo này thường xảy ra ở các quốc gia lạnh phương Bắc như Iceland, Phần Lan hay vùng Alaska. Tuy nhiên bạn có biết rằng, Trái Đất không phải là hành tinh duy nhất trải qua hiện tượng này?

 

Hiện tượng thiên nhiên này thường xảy ra ở Iceland, Phần Lan, Alaska, và thậm chí ở hành tinh khác. Ảnh: nationalgeographic

Bắc cực quang có thể di chuyển về phía Nam. Điều này xảy ra trong các hoạt động năng lượng mặt trời cao và có thể được phát hiện ở Georgia và Oklahoma.

2.    Great Barrier là nơi sinh sống của 10% loài cá trên Trái Đất 

 

Rạn san hô Great Barrier có tổng diện tích 344.400 km², lớn hơn cả diện tích các nước Thụy Sĩ, Hà Lan và Vương quốc Anh cộng lại. Ảnh: dailysabah

Kỳ quan thiên nhiên thế giới đẹp nhất dưới đại dương là rạn san hô Great Barrier, được tạo thành từ một hệ sinh thái biển tuyệt đẹp và hấp dẫn, với tổng diện tích 344.400 km². Không chỉ gây bất ngờ về diện tích khổng lồ mà điều thú vị hơn là số lượng các loài sinh vật được tìm thấy trên rạn san hô này.

 

Nơi đây sở hữu hệ sinh thái khổng lồ với số lượng lớn nhiều loài sinh vật quý hiếm. Ảnh: thetravel

Là một cấu trúc lớn duy nhất còn sống trên thế giới, hệ sinh thái Great Barrier được tạo thành từ hàng nghìn loài sinh vật sống. Ước tính, khoảng 10% các loài cá trên thế giới được tìm thấy ở đây. Đây cũng là “nhà” của 400 loài san hô cứng, 300 san hô mềm, 134 loài cá mập, 30 cá voi, 6 rùa và 1600 loài cá.

 

Đây cũng là nhà của hơn 10% loài cá trên Trái Đất. Ảnh: medium

Khi so sánh với các quốc gia, kỳ quan thiên nhiên thế giới nổi tiếng Great Barrier Reef lớn hơn cả diện tích Thụy Sĩ, Hà Lan và Vương quốc Anh cộng lại.

3.    Grand Canyon lớn hơn cả Đảo Rhode

 

Grand Canyon có diện tích 4.926 km², tức là còn lớn hơn cả đảo Rhode. Ảnh: KOA

Nhiều người chỉ biết đến Grand Canyon ở Mỹ nhưng chưa bao giờ tưởng tượng được kích thước khổng lồ thực sự của hẻm núi này. Cách đơn giản nhất là so sánh kỳ quan thiên nhiên thế giới này với những nơi khác.

 

Mất tới 5 giờ lái xe để di chuyển giữa vành đai Nam và Bắc của hẻm núi. Ảnh: historyfangirl

Grand Canyon có diện tích 4.926 km², tức là còn lớn hơn cả đảo Rhode với diện tích 3.144 km². Do địa hình xấu, có thể sẽ mất tới 5 giờ lái xe để di chuyển giữa vành đai Nam và Bắc của hẻm núi chỉ cách nhau 16km.

4.    3.000 người đã chinh phục đỉnh Everest

 

Đã có đến 300 người leo lên được đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới trong số khoảng 3000 người. Ảnh: britannica

Trong số kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, không thể không nhắc đến đỉnh núi Everest. Dù chưa đến tận nơi chiêm ngưỡng, nhiều người hẳn cũng đã nghe về môi trường khắc nghiệt và địa hình khó chinh phục của đỉnh núi này, thậm chí cả việc không ít tay leo núi đã bỏ mạng khi cố gắng leo lên đỉnh Everest.

 

Tuy nhiên trong số đó đã có nhiều người phải bỏ mạng vì không chịu được điều kiện khắc nghiệt khi chinh phục đỉnh núi Everest. Ảnh: wikipedia

Tuy nhiên, dù địa hình khó khăn và tốn kém khoản chi phí cao lên tới 75.000 USD, đã có đến 300 người leo lên được đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới - một trong những thử thách khó khăn nhất mà người ta có thể đối mặt.

>> Tham khảo: Tour du lịch Úc giá tốt

5.    Có thể nhìn thấy cầu vồng Mặt Trăng ở Thác Victoria 

 

Nhiều người may mắn bắt gặp cầu vồng mặt trăng tại thác Victoria. Ảnh: wikipedia

Thác Victoria nằm trong top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới là điểm đến cực kỳ phổ biến vào mùa thu. Đây là một thác nước được tìm thấy ở Zambia dọc theo sông Zambezi và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, thực vật và các loài độc đáo khác. Điều làm cho thác nước này trở thành một kỳ quan là chiều cao lên tới 108 mét tại trung tâm cùng chiều rộng 1.700m.

 

Hiện tượng kỳ ảo này được tạo nên từ ánh trăng thay vì ánh sáng mặt trời. Ảnh: thetravel

Nằm giữa Zimbabwe và Zambia, thác Victoria đón hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm nhưng ít ai biết sự thật thú vị là nơi đây ngày nào cũng đón ít nhất một trận mưa. 

Đặc biệt hơn nữa tại kỳ quan thiên nhiên thế giới này, khách du lịch có cơ hội lên đến đỉnh và thậm chí bơi cạnh vách đá. Xung quanh thác, nhiều cầu vồng xuất hiện tạo nên khung cảnh siêu thực và một trong số đó là cầu vồng Mặt Trăng. Rất ít nơi có thể tạo ra loại cầu vồng này trên thế giới vì nó xuất phát từ ánh trăng thay vì ánh sáng mặt trời, thường được chiêm ngưỡng từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm.

6.    Núi lửa Paricutin xảy ra 21 trận động đất trước khi phun trào 

 

Vẻ hùng vĩ và hoành tráng của núi lửa Paricutin ở Mexico. Ảnh: Pinterest

Paricutin là một ngọn núi lửa nằm ở Mexico, Bắc Mỹ và là một trong những kỳ quan thiên nhiên hiện có của thế giới. Điều khiến ngọn núi lửa trở nên đặc biệt là lần phun trào đầu tiên được nhân loại chứng kiến và ghi lại. Xảy ra vào năm 1943 bắt nguồn từ một trang trại địa phương, chỉ trong vòng một tuần, núi lửa đã phát triển khủng khiếp lên đến gần 400 mét. 

 

Khu vực xung quanh núi lửa đã trải qua tổng cộng 21 trận động đất trước khi xảy ra vụ phun trào đầu tiên. Ảnh: easyscienceforkids

Trong quá trình hình thành vào năm 1943, khu vực xung quanh núi lửa Paricutin đã trải qua tổng cộng 21 trận động đất trước khi xảy ra vụ phun trào đầu tiên. Dung nham do vụ phun trào tạo ra bao phủ 26km2. 

7.    Cảng Rio De Janeiro - Dòng sông được đặt tên không hề tồn tại 

 

Cảng Rio De Janeiro là một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ảnh: Pinterest

Tọa lạc ở Brazil, Cảng Rio de Janeiro là một kỳ quan thiên nhiên thế giới độc đáo khác. Đây là một vịnh có hình dạng của một quả bóng bay và sự hình thành của nó là kết quả của sự xói mòn ở Đại Tây Dương. Cái tên Rio De Janeiro có nghĩa là "Sông của tháng Giêng". Nhà thám hiểm Goncalo Coelho đã đặt tên sai cho vịnh khi nghĩ rằng miệng của nó là của một con sông. 

 

Trải dài hơn 130 hòn đảo và bãi biển có diện tích khoảng 241km, nơi đây được ví như “quán bar tự nhiên đẹp nhất thế giới”. Ảnh: destinationlesstravel

Rộng đến mức ôm trọn hơn 130 hòn đảo và bãi biển có diện tích hơn 241km, Rio de Janeiro cũng là vịnh sâu nhất có thể tìm thấy trên toàn cầu, được ví như “quán bar tự nhiên đẹp nhất”. Kỳ quan thiên nhiên thế giới này được bảo vệ bởi những ngọn núi đá granit cao vút tuyệt đẹp với hình dạng độc đáo. Tuy nhiên điều đó không cản trở du khách tham quan bằng cách đi tàu hoặc cáp treo.

>> Xem thêm: Chụp ảnh 'cháy máy' tại 10 điểm check-in đắt khách nhất thế giới

Mộc Nhiên 

Theo Báo Thể thao Việt Nam