6 cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Bảo quản rượu vang đã khó, bảo quản rượu vang đã khui còn khó hơn. Bài viết này, GTOP sẽ chia sẻ 6 cách bảo quản rượu vang đã khui để bạn tham khảo!

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết
Bạn đã biết cách bảo quản rượu vang đã khui thế nào cho đúng?

 

Bảo quản như thế nào, bảo quản trong bao lâu để rượu đã khui vẫn giữ được nguyên mùi vị là điều mà không phải ai cũng biết. Bởi, một khi nút bần bị kéo ra khỏi chai rượu vang thì có nghĩa là rượu trong chai đã tiếp xúc với không khí, có khả năng sẽ bị bay mùi, đổi mùi và thậm chí làm hỏng cả chai rượu nếu không biết bảo quản đúng cách. Nếu muốn chai rượu đã khui vẫn giữ được mùi và sự tươi ngon, hãy thử áp dụng những cách dưới đây nhé!

Bảo quản trong tủ lạnh

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Giống như mọi thực phẩm khác, rượu cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Bởi trong điều kiện nhiệt độ thấp, những phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn, vì thế quá trình oxy hóa cũng sẽ bị chậm theo, giúp ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Vì vậy, rượu vang đã khui, uống dở có thể để vào trong tủ lạnh để giữ được mùi vị thơm ngon trong một thời gian nhất định, mang đến người thưởng thức nguyên vẹn cảm xúc cho lần uống tiếp theo.

Rót rượu vào một chai khác (bằng phễu kín) và bảo quản trong tủ lạnh

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Chia sẻ của những người uống rượu vang thường xuyên và những chuyên gia đầu ngành, thì một lần uống tối đa để mang lại cảm giác vừa miệng, tuyệt hảo và không hại cho gan là khoảng hết ½ chai 750ml. Vì vậy, để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo không lãng phí hay làm hỏng vị ngon của rượu, bạn chỉ nên dừng lại ở 375ml, phần còn lại sẽ được bảo quản ngay từ giai đoạn đầu của quá trình thưởng rượu. Nghĩa là, trước khi bắt đầu uống rượu, bạn nên chắt một nửa chai rượu đó sang một chai khác nhỏ hơn bằng phễu kín và đóng nút bần lại rồi cho ngay vào tủ lạnh. Việc làm này giúp làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu, khi đó, chỉ còn một lượng không khí rất nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai, kéo dài thời gian sử dụng rượu, giúp bảo quản được lâu hơn. Đây cũng được đánh giá là cách bảo quản rượu tốt nhất hiện nay.

Bảo quản rượu bằng cách hút chân không

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Cách làm này cũng là một cách giúp giảm lượng oxy có trong rượu hay ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Dùng dụng cụ hút chân không là nút bằng cao su được thiết kế chuyên dụng đặt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này cũng gián tiếp hút luôn cả hương thơm của rượu.

Tìm hiểu thêm: 6 lưu ý khi bảo quản rượu vang trong nhà hàng bạn cần biết​

Bảo quản rượu bằng cách bơm khí Nitơ

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm chậm quá trình oxy hóa. Cách làm này tuy có thể bảo quản rượu vang đã khui trong một thời gian nhất định, vừa không làm bay hơi hương vị, vừa giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, nhưng lại có thể làm hỏng rượu, nhất là rượu trưởng thành và rượu mạnh do tác động của khí nitơ.

Bảo quản rượu bằng cách đông đá

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Với những chai rượu vang đắt tiền như vang chile, vang mỹ,…để không lãng phí, hãy cho chúng đông lạnh thành đá khi không uống hết. Chỉ cần rót rượu vào những khay đá nhỏ, bọc một lớp màng bọc thực phẩm để ngăn không cho chúng bay mùi và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Những viên đá này cực kỳ tiện lợi khi bạn muốn pha rượu mạnh với một chút đường, sữa và chanh rồi bỏ những viên đá rượu vang này vào, đảm bảo bạn sẽ có một ly nước uống thú vị.

Bảo quản rượu vang nổ

cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

Các cách bảo quản rượu đã khui như trên không phù hợp với vang nổ vì sẽ làm mất hết ga, tăm và tạo bọt nhiều hơn. Vì vậy, để bảo quản rượu vang nổ, chỉ cần đóng nút bần và để trong tủ lạnh là được. Nên lưu ý dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở, làm như vậy sẽ giúp bảo quản được ga rượu.

Một số lưu ý

  • Trước khi thưởng vang, nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng
  • Rượu đã khui thì nên cố gắng uống hết trong vòng 48 giờ để đảm bảo hương vị, chất lượng rượu nguyên bản. Bởi những cách bảo quản trên chỉ giúp hạn chế quá trình oxy hóa và lên men của rượu, tức trì hoãn thời gian rượu hỏng, chứ không phải là cách ngăn không cho rượu hỏng hoàn toàn.
  • Những điều nên tránh: không được ướp quá lạnh chai rượu vang; không được để rượu quá lâu trong tủ lạnh; không được sử dụng ngăn làm đá để làm lạnh rượu; không được cho đá vào rượu vang; không được để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào chai rượu;…

Ms. Smile

Ảnh nguồn Internet