5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Trong lễ Giáng sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngoài cây thông Noel được trang trí lộng lẫy – lấp lánh ánh đèn, giai điệu Jingle Bell rộn rã – không thể thiếu những món ăn, thức uống truyền thống vô cùng hấp dẫn. Vậy những món đó là gì – hãy tìm hiểu cùng GTOP nhé!

#Gà tây quay

5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Bàn tiệc giáng sinh của người phương Tây sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món ăn chủ đạo là gà tây quay. Việc dùng món gà tây trong lễ Noel bắt nguồn từ người Anh, sau đó lan sang văn hóa thưởng thức ẩm thực của nhiều quốc gia Âu – Mỹ khác. Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng – thậm chí đã được nhà văn Anh Charles Dickens nhắc đến trong tác phẩm kinh điển A Christmas Carol (xuất bản năm 1843). Gà tây sẽ được làm sạch, bỏ phần đầu và chân, ướp cùng các gia vị cơ bản – hành tây – gừng – rượu vang đỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Gà sau đó được nhồi vào cà rốt – khoai tây cắt miếng và nướng với thời gian 1 tiếng, trong quá trình nướng – cứ mỗi 20 phút lại phết một lớp mật ong để món ăn có màu vàng óng đẹp mắt.

#Bánh khúc cây

5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Bánh khúc cây là món bánh ngọt truyền thống kiểu Pháp rất được yêu thích trong dịp Noel. Món bánh này được cho là bắt nguồn từ tục lệ chặt một khúc cây lớn đem vào nhà để làm lễ trong đêm trước Giáng sinh. Người chủ nhà sẽ đặt khúc cây trên lò sưởi – làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên đó một ít dầu – muối – rượu nóng và bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tương truyền, nếu tiếng lửa kêu lách tách và khúc cây cháy thành than thì sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi sấm sét và sự xâm nhập của ma quỷ. Bánh khúc cây ra đời khi một thợ làm bánh người Pháp nảy ra sáng kiến làm bánh ngọt hình khúc cây thay cho khúc gỗ thật. Để trông sinh động – hấp dẫn hơn, các thợ bánh đã điểm tô cho bánh khúc cây trở thành một khu rừng thu nhỏ đầy sắc màu với những loại trái cây được tạo hình trang trí cây thông, ông già Noel, người tuyết, thảm cỏ…

#Bánh quy gừng

5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Từ xưa, người châu Âu đã biết làm những chiếc bánh quy gừng nho nhỏ hình mặt trời để mừng ngày Đông chí – từ vụn bánh mì, gừng, đường, hạnh nhân, trái cây… Vào thế kỷ 16, người Anh thay vụn bánh mì bằng bột mì, thêm trứng… khiến món bánh gừng được yêu thích hơn bởi mùi thơm, cắn vào giòn tan. Nữ hoàng Elizabeth I là người đầu tiên khởi xướng tạo ra những chiếc quy gừng hình người. Trong lễ giáng sinh, bánh quy gừng được tạo hình với nhiều kiểu khác nhau: con tuần lộc, bông tuyết, ngôi sao…

Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới – phát triển ý tưởng xây nhà bánh gừng từ câu chuyện về anh em Hansel và Gretel trong truyện cổ Grim – tổ chức cuộc thi làm bánh gừng to nhất, đẹp nhất thế giới…

#Kẹo que bạc hà

5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Với người phương Tây, kẹo que bạc hà (kẹo gậy) mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Kẹo có hình chữ J – là chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Ban đầu, kẹo chỉ có màu trắng – tượng trưng cho sự trong trắng, thánh thiện của Chúa. Dần dần, kẹo được biến tấu tạo hình với những đường xoắn đỏ – xanh lá hương bạc hà. Ngày nay, món kẹo vui mắt này trở thành thức quà rất được trẻ em yêu thích trong dịp giáng sinh.

#Cocktail trứng

5 Món ăn Giáng sinh truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Cocktail trứng (Eggnog) là một loại thức uống truyền thống được người dân các nước phương Tây ưa chuộng trong không khí Noel. Thành phần tạo nên Eggnog gồm có: sữa, kem, đường, rượu (Whiskey/ Rum/ Brandy), lòng đỏ trứng, các loại hạt… Chút nồng của rượu, beo béo từ kem và trứng, thơm thơm của các loại hạt khiến thức uống này cực kỳ thích hợp trong mùa lạnh. Từ công thức nguyên bản, người ta có thể biến tấu thành Eggnog latte, Eggnog dừa… được nhiều người yêu thích.

Ms. Smile