4 Suy nghĩ sai lầm về Cà phê Barista cần biết

Cà phê máy mới là cà phê ngon và sạch, cà phê càng nhạt màu thì càng sạch, cà phê có vị chua là cà phê trộn, cà phê có hại cho sức khỏe là 4 trong số rất nhiều những suy nghĩ sai lầm điển hình nhất về cà phê mà không ít học viên hay các Barista mới vào nghề lầm tưởng. Tại sao những quan điểm này là sai? Cùng GTOP đi tìm lời giải…

4 suy nghĩ sai lầm về cà phê barista cần biết

Cà phê máy mới là cà phê ngon và sạch, cà phê càng nhạt màu thì càng sạch,… là những suy nghĩ sai lầm thường gặp về cà phê

– Cà phê máy mới là cà phê ngon và sạch

Cà phê pha máy hay cà phê pha phin chỉ là tên gọi chỉ hai phương pháp pha cà phê phổ biến nhất và không hề đủ cơ sở để khẳng định chất lượng cà phê. Cà phê ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hạt cà phê, quy trình rang – xay, độ nén, kỹ năng của barista,…; đồng thời việc cà phê có sạch hay không lại tùy thuộc vào quy trình làm vệ sinh dụng cụ và nguyên liệu pha cà phê.

4 suy nghĩ sai lầm về cà phê barista cần biết

Không ít người lầm tưởng chỉ có cà phê được pha bằng máy mới thực sự ngon và sạch

– Cà phê càng nhạt màu thì càng sạch

Suy nghĩ sai lầm này bắt nguồn từ việc một số cơ sở sản xuất cà phê thêm chất phụ gia hoặc những chất không cho phép để cà phê trông sánh và có vị đắng đậm hơn. Vì vậy, nhiều người cho rằng cà phê nhạt màu hơn là cà phê sạch (tức không bị pha trộn). Tuy nhiên, trên thực tế, màu cà phê đậm hay nhạt tùy thuộc vào loại hạt và độ rang – xay. Nếu muốn cà phê có màu nâu đậm, nâu đỏ thì rang vừa nước; ngược lại rang loãng nước sẽ cho ra cà phê có màu nâu cánh gián.

– Cà phê có vị chua là cà phê trộn

Trước đây, người ta chỉ biết đến mỗi cà phê Robusta với màu đen đặc trưng và vị đắng gắt. Để kinh doanh có lợi hơn, không ít người đã trộn thêm bột ngũ cốc hay bột bắp, loại này rất dễ lên men khi gặp điều kiện ẩm. Đây là nguyên nhân chính khiến cà phê ngày xưa có vị chua; vì thế quan niệm cà phê có vị chua là cà phê trộn hình thành từ đó. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều lý do khiến cà phê có vị chua: đó có thể là cà phê Arabica nguyên chất đặc trưng bởi vị chua nhẹ xen lẫn vị đắng; hoặc do cà phê để quá lâu (trên 6 tháng) khiến nó bị biến chất và có vị chua gắt (khác hẳn với vị chua thanh từ hạt Arabica).

4 suy nghĩ sai lầm về cà phê barista cần biết

Có nhiều nguyên nhân khiến cà phê có vị chua, trong đó có cả lý do đó là vị đặc trưng của loại cà phê đó

– Cà phê có hại cho sức khỏe

Không ít người khẳng định “cà phê là chất gây nghiện”, “cà phê gây mất ngủ”, “cà phê tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, bệnh tim và ung thư”, “cà phê khiến tiểu nhiều gây mất nước”,… những điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bằng chứng là nhiều bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra những ích lợi đáng kể của cà phê như: giúp tinh thần tỉnh táo, làm chậm sự suy giảm nhận thức, hỗ trợ hệ miễn dịch trở nên tốt hơn, là “cứu tinh” của người hay bị dị ứng, giảm bệnh Alzheimer, gan và đường ruột, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da mặt, giảm quần thâm ở mắt,… Chỉ cần sử dụng cà phê đúng quy định về thời gian, liều lượng và cách dùng, chắc chắn người uống sẽ không gặp phải những tác hại “vô căn cứ” của cà phê.

Hy vọng những thông tin mà GTOP chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các ứng viên tìm việc Barista định hình lại những quan điểm đúng đắn về cà phê, loại bỏ những suy nghĩ sai lầm tồn tại thời gian qua; từ đó tự tin hơn trong việc giải đáp những thắc mắc của khách hàng về  “cà phê thật”, “cà phê sạch”…

Xem thêm: PHÂN BIỆT 8 LOẠI THỨC UỐNG CÀ PHÊ HOT NHẤT HIỆN NAY BARISTA CẦN BIẾT

​Ms. Smile