4 Điều lưu ý với người nước ngoài khi tìm căn hộ cho thuê ở Việt Nam

4 Điều lưu ý với người nước ngoài khi tìm căn hộ cho thuê ở Việt Nam Những bí quyết bỏ túi khi đi tìm căn hộ cho thuê ở Việt Nam nhìn chung cũng tương tự như kinh nghiệm ở bất kỳ đất nước nào. Tuy nhiên, sẽ có một số điều đặc biệt cần lưu ý cho người nước ngoài nếu muốn tìm thuê căn hộ ở đây bởi văn hóa Việt Nam khá đặc thù và mang đậm tính địa phương. Để có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, người nước ngoài không nên bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây để giảm bớt những rủi ro không đáng có. Nên lựa chọn đúng người môi giới Sẽ khá khó khăn cho người nước ngoài nếu muốn làm việc trực tiếp với chủ căn hộ cho thuê ở Việt Nam. Vì thế, đa phần họ tìm đến những nhà môi giới bất động sản thông qua mối quan hệ hoặc...
quảng cáo

Những bí quyết bỏ túi khi đi tìm căn hộ cho thuê ở Việt Nam nhìn chung cũng tương tự như kinh nghiệm ở bất kỳ đất nước nào. Tuy nhiên, sẽ có một số điều đặc biệt cần lưu ý cho người nước ngoài nếu muốn tìm thuê căn hộ ở đây bởi văn hóa Việt Nam khá đặc thù và mang đậm tính địa phương. Để có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, người nước ngoài không nên bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây để giảm bớt những rủi ro không đáng có.

Nên lựa chọn đúng người môi giới

Sẽ khá khó khăn cho người nước ngoài nếu muốn làm việc trực tiếp với chủ căn hộ cho thuê ở Việt Nam. Vì thế, đa phần họ tìm đến những nhà môi giới bất động sản thông qua mối quan hệ hoặc thông tin trên mạng xã hội.

Bất động sản ở Việt Nam đang là một miếng mồi béo bở bởi sự tăng trưởng đột biến của nó. Cũng chính vì thế mà hàng loạt các cá nhân đổ xô nhau chuyển sang kinh doanh bất động sản, bao gồm cả căn hộ cho thuê. Có người thành lập công ty kinh doanh bất động sản, tuy nhiên cũng không ít người hoạt động như một nhà môi giới tự do không bị ràng buộc bởi các quy chế pháp luật.

Mặc dù hình thức hoạt động môi giới cá nhân này không hề vi phạm pháp luật nhưng nó không đáng tin cậy bằng các công ty môi giới khác. Vì vậy, nếu một người nước ngoài vừa đến Việt Nam, đang tìm kiếm chỗ ở và không muốn bị rủi ro, tốt hơn hết hãy tìm đến một công ty môi giới đáng tin cậy.

Có thể khi làm việc với một môi giới cá nhân, người nước ngoài sẽ được “cắt giảm” một số thủ tục, giúp quá trình thuê nhà nhanh hơn và ít ràng buộc hơn. Tuy nhiên, do không được bảo vệ bởi luật pháp, giao dịch này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ nhiều hơn.

Ngược lại, khi làm việc với một công ty môi giới uy tín để tìm kiếm căn hộ cho thuê, họ có thể sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và phải thông qua các thủ tục phức tạp khác. Thế nhưng, một công ty môi giới uy tín sẽ giúp họ hợp pháp hóa các loại giấy tờ cần thiết, ngay cả hợp đồng cho thuê cũng sẽ được bảo hộ bởi pháp luật, đảm bảo quyền lợi của họ khi cư trú tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc xử lý các vấn đề xảy ra trong suốt quá trình lưu trú sẽ dễ dàng hơn.

Hơn nữa, các môi giới cá nhân thường làm việc thông qua một chuỗi những môi giới cá nhân khác, làm cho giá thuê bị đẩy lên ở một mức cao hơn. Có như thế, môi giới mới thu được lợi nhuận từ các giao dịch cho thuê này.

Ngược lại, những công ty môi giới thường làm việc trực tiếp với các chủ nhà. Giá căn hộ cho thuê do họ cung cấp thường là mức giá tốt nhất mà người thuê căn hộ phải trả.

Nhìn chung, làm việc với một môi giới cá nhân có thể giúp người nước ngoài tiết kiệm thời gian và bỏ qua các bước thủ tục giấy tờ phức tạp. Tuy nhiên, một công ty môi giới lại có thể đứng ra đảm bảo về các rủi ro không đáng có cũng như quyền lợi của người thuê căn hộ.

Nên lựa chọn căn hộ cho thuê ở khu vực nào?

Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích tìm kiếm căn hộ cho thuê của người nước ngoài. Nếu họ đang tìm kiếm căn hộ cho đơn vị kinh doanh của mình, thì những vị trí thuận lợi, nổi bật sẽ dễ dàng hơn trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của những vị trí này là sự bất tiện gây ra bởi giao thông như tắc đường chẳng hạn. Vì thế, tốt nhất, người nước ngoài nên quan sát kỹ những vị trí này để có thể đánh giá đúng sự phù hợp của các căn hộ cho thuê đó đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Ngược lại, nếu người nước ngoài chỉ thuê để ở, những căn hộ cho thuê trong hẻm hay những con đường nhỏ sẽ lý tưởng hơn. Căn hộ ở những vị trí này thường mang lại không gian yên tĩnh, tránh xa những ồn ào của xe cộ và các hoạt động kinh doanh tấp nập khác.

Nếu thuê căn hộ trong một tòa nhà, nên chọn tầng nào?

Điều này liên quan mật thiết đến điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Là một nước nhiệt đới gió mùa, Việt Nam thường hứng chịu những cơn bão và lụt triền miên. Vì thế, khi người nước ngoài lựa chọn căn hộ cho thuê, nên cân nhắc đến những điều kiện thời tiết này.

Thông thường, các tỉnh ven biển sẽ luôn có mùa mưa lụt và mùa bão vào cuối năm. Kể cả các thành phố lớn không giáp biển cũng sẽ trải qua mùa mưa lụt. Bởi hệ thống thoát nước không tốt, khi có mưa lớn, một số khu vực trong thành phố sẽ bị ngập lụt gây khó khăn trong việc di chuyển. Thậm chí nếu tình hình tệ hơn thì nước có thể tràn vào các căn hộ ở tầng trệt.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn ở những tầng cao, khả năng bị ảnh hưởng bởi gió lớn trong bão cũng sẽ cao hơn.

Vì thế, khi lựa chọn một căn hộ cho thuê ở trong tòa nhà cao tầng, họ nên chọn những căn hộ ở độ cao trung bình, tránh phải đối mặt với những tình huống quá quen với người Việt nhưng lại khá lạ với người nước ngoài.

Đừng mong chờ vào sự an toàn của hệ thống cứu hỏa trong tòa nhà

Mỗi tòa nhà chung cư ở Việt Nam đều có hệ thống cứu hỏa. Tuy nhiên, rất ít nơi có được hệ thống đảm bảo và đáp ứng được tiêu chuẩn, mặc dù mọi nơi đều đã được kiểm duyệt. Vì thế, hệ thống cứu hỏa không được phát huy hết tác dụng trong việc bảo vệ sự an toàn của người sinh sống trong các tòa chung cư này.

Đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở các chung cư Việt Nam, cũng có nhiều luồng phản ánh về chất lượng của việc phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, đến bây giờ vẫn chưa thấy sự thay đổi nhiều trong việc đảm bảo an toàn hỏa hoạn cho người ở.

Nhìn chung, tìm kiếm căn hộ cho thuê ở Việt Nam cũng khá tương tự với việc tìm kiếm ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, vì đặc thù văn hóa và hình thức kinh doanh bản địa, người nước ngoài vẫn cần biết thêm một số mẹo để có thể lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp và tốt nhất.