20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới theo bình chọn của CNN

Dưới đây là những đề cử của CNN cho 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới. Súp hay món ăn có nước súp là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi nền văn hóa đều có một số loại súp và CNN đã thống kê và bình chọn 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới! 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới 1. Banga - Nigeria Dầu từ cây cọ dầu mang lại cả chất béo và hương vị cho món súp từ đồng bằng sông Niger này, nơi cũng có cá da trơn tươi, thịt bò và hải sản khô. Món súp ở

Dưới đây là những đề cử của CNN cho 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới.

Súp hay món ăn có nước súp là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi nền văn hóa đều có một số loại súp và CNN đã thống kê và bình chọn 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới!

20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới

1. Banga - Nigeria

Dầu từ cây cọ dầu mang lại cả chất béo và hương vị cho món súp từ đồng bằng sông Niger này, nơi cũng có cá da trơn tươi, thịt bò và hải sản khô. Món súp ở Nigeria này phổ biến đến mức các gói gia vị banga trộn sẵn được bán ở các cửa hàng. Hầu hết các hỗn hợp bao gồm hạt nhục đậu khấu châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và beletete.

Món súp Banga

Các loại gia vị ngấm vào nước sốt màu đỏ, đậm đà, đó là điểm hấp dẫn chính của món súp: ngâm nó với eba hoặc tinh bột, hai món chủ lực của Nigeria đều được làm từ sắn được chế biến theo các phương pháp khác nhau.

2. Phở bò - Việt Nam

Nước dùng món phở bò Việt Nam được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị có tính ấm khác để tạo nên hương thơm tuyệt vời cho món phở này.

Phở bò Việt Nam

Trong khi các nhà hàng phở ngày nay phục vụ nhiều loại hương vị, thì thịt bò là nguyên bản. Món ăn này hấp dẫn với những lát thịt bò sống trần trong nước dùng đang nóng. Ngày nay, phở bò vẫn là món ăn  được yêu thích nhất ở Việt Nam và không xa lạ với du khách phương xa, phở bò Việt Nam xứng đáng có tên trong top 20 món ăn có nước súp ngon nhất thế giới.

3. Borscht - Ukraine

Củ cải đỏ mềm trong nước dùng màu đỏ rực rỡ là món súp được yêu thích ở Ukraine và khắp Đông Âu. Thường được phủ lên trên một lớp kem chua béo ngậy, borscht là bất cứ thứ gì với súp củ cải đường cơ bản.

Súp củ cải đỏ Borscht

Và trong khi món súp được coi là món ăn của Nga, thì tuyên bố đó đang bị tranh cãi gay gắt . Giờ đây, các đầu bếp Ukraine đang đứng sau chiến dịch đưa món ăn của họ vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

4. Bouillabaisse - Nước Pháp

Món hầm của một ngư dân đã trở thành biểu tượng ẩm thực, bouillabaisse mang hương vị Địa Trung Hải cổ điển thành một món ăn gần giống như tên thành phố biển Marseille. Nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi và cà chua hòa quyện với cá tươi từ biển.

Món hầm Bouillabaisse

Theo những người ký kết Hiến chương Bouillabaisse 1980 - bằng một nỗ lực tập thể của các đầu bếp địa phương nhằm đảm bảo chất lượng của món súp Pháp - công thức chính thống nhất phải bao gồm ít nhất bốn loại hải sản được chọn từ danh sách bao gồm cá, tu hài và cua.

5. Caldo verde - Bồ Đào Nha

Món súp ngon nhất thế giới này có rau xanh thái mỏng trộn với khoai tây và hành tây tạo thành món súp ấm cúng từ vùng Minho - nơi sản xuất rượu vang của Bồ Đào Nha. Giờ đây, súp này là một ngôi sao ẩm thực từ những quán cà phê cao cấp đến những căn bếp nông thôn, được định nghĩa là món ăn bình dân.

Súp Caldo verde

Trong nhiều phiên bản, xúc xích chouriço mềm của Bồ Đào Nha được bổ sung thêm hương vị mặn, vị khói làm cho món súp trở nên ngon hơn. Món này ngon nhất khi thưởng thức cùng với một ly rượu vang vinho verde nổi tiếng của Minho.

6. Chorba frik - Algeria, Libya và Tunisia

Lúa mì cứng được thu hoạch khi còn xanh, được gọi là freekeh, bổ sung chất dinh dưỡng cho món súp Bắc Phi này, món súp đặc biệt được yêu thích trong thời gian thánh lễ Ramadan.

Món Chorba frik

Các hạt mềm thấm đẫm trong nước luộc cà chua và gia vị thơm, hương vị của chúng hòa quyện với đậu gà cộng với thịt gà hầm, thịt bò, thịt cừu. Món ăn có nước súp ngon nhất thế giới này ăn kèm với chanh và một ít bánh mì kesra.

7. Chupe de camarones - Peru

Món mì tôm sốt kem này là đặc sản của Arequipa, một thành phố lịch sử được bao quanh bởi những ngọn núi lửa cao chót vót. Những đêm lạnh giá ở vùng núi là nơi hoàn hảo để thưởng thức món ăn thịnh soạn: Tôm cùng với những miếng khoai tây và ngô Andean.

Súp kem Chupe de camarones

Việc bổ sung ají amarillo, một loại ớt có hương vị trái cây nhẹ nhàng, bổ sung thêm gia vị đáp ứng để cân bằng các thành phần béo ngậy và kem trong món súp ngon nổi tiếng thế giới này.

8. Gazpacho - Tây ban nha

Mùa hè ở Andalusia mang theo thời tiết khắc nghiệt, rất lý tưởng để hạ nhiệt với một bát súp rau ướp lạnh này. Phiên bản cổ điển nhất hiện nay bao gồm cà chua, dưa chuột, tỏi và dầu ô liu, với một số ít vụn bánh mì cũ được bổ sung cho hương vị.

Món Gazpacho

Người Ả Rập đã mang món ăn này đến bán đảo Iberia từ nhiều thế kỷ trước khi người Tây Ban Nha cho thêm cà chua, một nguyên liệu mới. Ban đầu là sự pha trộn của bánh mì, tỏi và dầu ô liu, được giã trong cối và nêm với giấm.

9. Súp lạc - Tây Phi

Cũng như rất nhiều món ăn ngon khác, súp đậu phộng vượt ranh giới quốc tế: Thịt, cá hoặc gà được ninh nhừ thành súp đậu phộng đặc là món ăn thuần túy ở các quốc gia trên khắp Tây Phi và là một trong những món ăn có nước súp ngon nhất thế giới.

Một loại súp lạc ở Tây Phi

Dù ở quốc gia nào, những món súp và món hầm như vậy đều có vị kem, đậm đà và mặn, một sự kết hợp hài lòng thường tạo ra một cảm giác nóng bỏng khi bổ sung ớt Scotch.

10. Gumbo - Hoa Kỳ

Các nền văn hóa và hương vị hòa quyện trong một món súp thịnh soạn, một đặc trưng của ẩm thực Louisiana, chịu ảnh hưởng của các món ăn Tây Phi, Choctaw bản địa và Pháp. Các kiểu chế biến từ hải sản, gà và xúc xích là một trong những phổ biến nhất hiện nay, nhưng có vô số cách để chế biến món đặc sản này.

Món Gumbo Hoa Kỳ

Lá sassafras phơi khô trên mặt đất được gọi là filé và được người Choctaw thu hoạch tạo ra nhiều công thức nấu ăn Gumbo một loại gia vị đặc biệt. Một số đầu bếp làm đặc món súp của họ bằng hỗn hợp bột nấu chín gọi là roux, trong khi một số nơi khác chế biến bằng những lát đậu bắp xào.

11. Harira - Maroc

Khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan, nhiều người Ma-rốc ăn chay bằng một bát nước hầm đậu xanh ngon lành này. Quế, gừng, nghệ và hạt tiêu cho thêm gia vị ấm vào nước dùng cà chua mặn, ngấm vào đậu gà mềm. Món ăn có nước súp ngon nhất thế giới này cũng được yêu thích rộng rãi ở Algeria.

Món Harira của Maroc

Trong khi các công thức nấu ăn chay rất phổ biến, thì phiên bản cổ điển nhất được ninh với những miếng thịt cừu hoặc các loại thịt khác. Nó không chỉ là món ăn phổ biến cho người Hồi giáo; một số người Do Thái Bắc Phi cũng chuẩn bị harira sử dụng trong lễ ăn chay hàng năm của Yom Kippur.

12. Kharcho - Georgia

Sốt mận tart được gọi là tkemali làm tăng thêm hương vị tươi sáng, nồng nàn cho món súp truyền thống này, đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất của Georgia.

Món Kharcho

Nó được làm từ mận chưa chín, có vị chua cân bằng vị béo ngậy của thịt bò và quả óc chó xay nấu thành súp. Tuy nhiên, hương vị thơm lừng đến từ hỗn hợp gia vị khmeli suneli, một sự pha trộn của rau mùi, mặn, cỏ cà ri, tiêu đen, cúc vạn thọ.

13. Phở bò lan châu - Trung Quốc

Kéo sợi mì bằng tay làm cho món súp truyền thống này trở thành một nghệ thuật. Các nghệ nhân sử dụng bột mì đã được xay mịn, có hàm lượng gluten cao và bột kiềm để trộn bột tạo độ co giãn, sau đó kéo và gấp một miếng bột để tạo thành sợi mì đủ cho một bát súp.

Phở bò lan châu

Cho chúng vào bát nước luộc thịt bò để có món ăn có nước súp đẳng cấp thế giới bao gồm thịt bò mềm, những lát củ cải nhạt, dầu ớt và các loại thảo mộc tươi. (Tại một số cửa hàng, thực khách có thể yêu cầu loại mì có độ dày và hình dạng ưa thích.)

14. Mohinga - Myanmar

Súp là món dành cho bữa sáng ở hầu hết trên đất nước Myanmar, nơi những người bán hàng rong và quán trà vỉa hè bày bán những bát mohinga bốc khói từ những chiếc nồi khổng lồ. Linh hồn của món bún này là nước dùng thơm, được ninh với các loại rau thơm và đặc lại với bột gạo rang.

Món mì Mohinga

Mohinga được yêu thích đến mức nó đã biến từ món ăn sáng thành món ăn nhẹ bất cứ lúc nào, và mỗi vùng có một biến tấu riêng về món súp cổ điển.

15. Menudo - Mexico

Dạ dày được ninh trong nhiều giờ trong một loại nước dùng thơm, ngậy là món ăn ngon của người Mexico. Đây cũng là món ăn được yêu thích trong các đám cưới và các dịp trọng đại, khi một nồi súp khổng lồ có thể cho hàng chục thực khách.

Món súp Menudo

Chọn một trong hai loại chính: Menudo rojo chuyển sang màu đỏ đậm từ ớt trong nước dùng, trong khi Menudo blanco kiểu Sonoran là một phiên bản ít cay hơn.

16. Moqueca de camarão - Brazil

Dầu cọ và cà chua tạo màu cho nước cốt dừa màu đỏ cam ấm áp trong món đặc sản này đến từ vùng Bahia của Brazil, nơi người dân địa phương ăn món ăn có nước súp ngon nhất thế giới này trong những ngày nóng nực nhất.

Món Moqueca de camarão

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn thực sự của món súp này là tôm mềm, ngọt nổi trong nước dùng. Theo truyền thống, moqueca de camarão được nấu trong một chiếc nồi thủ công làm từ đất sét đen và nhựa cây ngập mặn.

17. Soto ayam - Indonesia

Phở gà có thể đạt đến đỉnh cao ẩm thực trong món ăn Indonesia hấp dẫn này. Các loại gia vị như nghệ tươi, hoa hồi, quế, sả, lá chanh kết hợp với nhau tạo nên hương thơm và vị đậm đà, cùng với lòng đỏ dẻo của trứng luộc càng thêm đậm đà.

Món Soto ayam

Mỗi vùng của Indonesia đều có sự biến tấu của địa phương, và món ăn có nước súp hàng đầu thế giới này cũng được yêu thích ở Singapore, Malaysia và ở Suriname xa xôi ở Nam Mỹ, nơi công thức nấu ăn đến cùng với những người nhập cư Java. Ăn kèm với hẹ tây chiên, chanh tươi và một ít ớt đỏ thái lát.

18. Tom yum goong - nước Thái Lan

Ngọt, chua, cay và mặn, nước dùng tuyệt vời của món canh tom yum này là thứ nước dùng lý tưởng cho món tôm mềm ngọt. Các nguyên liệu thơm bao gồm riềng, sả và lá chanh, trong khi những lát ớt tươi giúp tăng thêm nhiệt.

Món Tom yum goong

Tom yum goong chỉ là một trong nhiều loại súp tom yum ở Thái Lan - phiên bản này có thêm tôm béo và là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

19. Tonkotsu ramen - Nhật Bản

Xương heo ninh trong thời gian dài mang đến hương vị đậm đà cho món ramen cổ điển này, nước dùng có màu đục với tủy và chất béo. Đây là một đặc trưng của tỉnh Fukuoka trên hòn đảo phía nam Kyushu, nhưng món súp đậm đà hiện được phục vụ tại các cửa hàng ramen trên khắp đất nước (và thế giới).

Tonkotsu ramen - Nhật Bản

Trong khi nước dùng hấp dẫn là điểm nhấn của tonkotsu ramen, món ăn có nước súp ngon nhất thế giới của Nhật Bản này sẽ không hoàn chỉnh nếu không có những lát thịt ba chỉ và một ít mì ở giữa.

20. Yayla çorbasi - Thổ Nhĩ Kỳ

Gạo hoặc lúa mạch ninh nhừ sẽ làm tăng thêm vị ngọt của hạt cho món súp sữa chua kem này. Nó được cho là có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh trong mùa đông; một số bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn phục vụ súp sữa chua cho những bệnh nhân đang hồi phục. Một ít bạc hà khô giúp cân bằng độ ngậy của sữa chua. Món này được ăn kèm với một vòng bánh mì pita tươi.

Món Yayla çorbasi - Thổ Nhĩ Kỳ

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: CNN

Có thể bạn muốn xem