17 mẹo xử lý và chế biến cá rất hay các bà nội trợ cần biết

17 mẹo xử lý và chế biến cá rất hay các bà nội trợ cần biết 1. Khử mật cá bằng rượu Cácbônat natri $NaHCO_{3}$: Khi làm cá nếu không may bị mật vỡ ra, ta có thể dùng rượu hoặc cacbônat natri xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật sẽ hết ngay. 2. Cách tẩy vây cá nhanh: Khi làm vây cá, ta cho cá vào trong nước lạnh ngâm 1 -2 giờ, đổ vào nước một ít dấm ăn (1 lít nước khoảng 2 thìa giấm). Như vậy khi đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng. 3. Hành chống ruồi đậu vào cá: Cá đã rửa sạch hay nấu chín, nếu ta đặt trên miếng cá (hoặc con cá) vài lát hành hoặc cọng hành, ruồi sẽ không đám đậu lên cá nữa. 4. Cá tươi ướp trước khi nấu, món ăn sẽ đậm đà mà không bị nát: Sau...

1. Khử mật cá bằng rượu Cácbônat natri $NaHCO_{3}$: Khi làm cá nếu không may bị mật vỡ ra, ta có thể dùng rượu hoặc cacbônat natri xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật sẽ hết ngay.

2. Cách tẩy vây cá nhanh: Khi làm vây cá, ta cho cá vào trong nước lạnh ngâm 1 -2 giờ, đổ vào nước một ít dấm ăn (1 lít nước khoảng 2 thìa giấm). Như vậy khi đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

3. Hành chống ruồi đậu vào cá: Cá đã rửa sạch hay nấu chín, nếu ta đặt trên miếng cá (hoặc con cá) vài lát hành hoặc cọng hành, ruồi sẽ không đám đậu lên cá nữa.

4. Cá tươi ướp trước khi nấu, món ăn sẽ đậm đà mà không bị nát: Sau khi rửa sạch cá, bất kể là luộc hay rán, ta nên để ráo nước, rồi rắc lên cá mội ít muối, bóp đều (nếu là cá ao, trong bụng cá cũng phải bóp muối), để ướp 30 phút, sau đó mới cho lên bếp rán hoặc nấu, như vậy cá rán sẽ không dính chảo, không dễ vỡ nát mà lại đậm đà.

17 mẹo xử lý và chế biến cá rất hay các bà nội trợ cần biết

5. Sữa bò có thể làm cá đông lạnh tươi trở lại: Cá để tủ lạnh, khi nấu canh, ta cho vào canh một ít sữa bò, mùi vị cá sẽ thơm như nấu cá tươi.

6. Cá kho bia tiết kiệm thời gian, không còn mùi tanh: Khi kho cá ta cho vào cá một ít bia, như vậy vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa khử được mùi tanh, vừa làm cá đậy mùi hơn.

7. Chắc chắn các bạn sẽ thích: cá kho chưa ngọt: Khi kho cá nếu ta cho thêm vào cá một ít đường và giấm thì món cá không những đạt tiêu chuẩn xương nhữ, thịt mềm (vì giấm làm cho xương cá dù là xương dăm hay là xương sống cũng phải nhừ), mà còn rất hấp dẫn và để ăn.

  • 15 mẹo vặt chế biến trứng gia cầm bổ ích cho người nội trợ

8. Tác dụng của đường trắng trong các món cá: Khi xào cá (tức thái cá thành miếng như thái thịt bò để xào) hoặc khi làm chả cá, nếu ta cho thêm một ít đường trắng thì món cá sẽ không bị vỡ vụn hoặc tơi ra.

9. Khi hấp cá nên có một miếng mỡ gà: Khi hấp cá nếu để một miếng mỡ gà lên trên mình cá, miếng mỡ sẽ ngấm vào cá làm cho miếng cá béo ngậy thơm ngon.

10. Khi rán cá nên bọc cho miếng cá một lớp bột mỏng: Trước khi rán cá, ta rắc một ít bột mì lên mình cá (chú ý nên để bột thấm ướt vào da cá, chứ không nên khi bột còn khô đã cho vào rán), như vậy khi rán cá mỡ sẽ không bán ra ngoài, đồng thời giữ đa cá không bị rách mà miếng cá lại xốp mềm.

11. Cách làm cá không dính nồi, dính chảo: Bất kể rán loại cá tươi nào, trước khi rán, ta nên rửa sạch chảo, cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng sống xát lên mát chảo đã đun nóng một lượt sau đó cho đầu vào rán, như vậy khi cho cá vào rán, món cá sẽ không bị đính chảo nữa. Khi rán cá trước khi cho dầu vào chảo nếu ta phun lên mặt chảo một thìa rượu nho đỏcũng có thể làm cho cá khi rán không bị sát chảo.

12. Mùi vị đặc biệt của cá ngâm sữa bò: Nếu trước khi rán cá tẩm bột, ta cho cá đã làm sạch thái miếng vào sữa bò ngâm một lúc, rồi sau đó mới lăn một lớp bột mì khô để rán thì món cá sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn.

17 mẹo xử lý và chế biến cá rất hay các bà nội trợ cần biết

13. Mùi thơm của cá ngâm rượu và giấm: Trước khi rán cá, ta hãy cho một ít rượu hoặc đấm vào ướp cá trong vòng 3-5 phút, như vậy rán cá xương sẽ có mùi thơm.

14. Khi nấu canh cá phải ghi nhớ cho đủ nước một lần: Nấu canh cá cần đùng nước lạnh, khi định nấu bao nhiêu canh phải cho đủ nước một lần, nếu giữa chừng cho thêm nước, như vậy canh cá sẽ không còn vị ngọt và sẽ tanh hơn.

15. Rượu gạo khử mặn của cá: Nếu cá bị mặn quá, ta có thể rửa sạch hoặc trần cá qua nước, tiếp đó cho vào trong rượu gạo ngâm một lúc (tuỳ thuộc vào độ mặn của cá), cá sẽ đỡ mặn đi nhiều.

16. Giấm có thể giữ cho cá tươi lâu: Trong những ngày hè nóng nực, nếu ta dùng đấm đã được pha loãng đổ lên mình cá, thì cho dù cá có để đến hôm sau cũng không bị hỏng hay có mùi.

17. Giữ cá tươi bằng nước muối: Cho cá tươi vào trong nước muối khoảng 2% ngâm 15 phút sẽ làm cho máu của cá mang tính axit đông đặc. Sau khi làm như vậy, trong điều kiện nhiệt độ khoảng 30%, cá để vài ngày cũng không bị hỏng.

Lời kết: Trên đây là 17 mẹo hay trong cách xử lý và chế biến cá các chị em nội trợ cần biết. Hi vọng, những mẹo này có thể giúp chị em có được món  cá ngon hơn, đảm bảo dinh dưỡng hơn cho cả nhà.

Có thể bạn muốn xem