15 thay đổi từ Ngành Du lịch Việt khi mở cửa hoàn toàn

15 thay đổi từ Ngành Du lịch Việt khi mở cửa hoàn toàn Vốn là “ngành công nghiệp” tiềm năng nhất nhì của Việt Nam khi đóng góp mức doanh thu khủng vào GDP hàng năm nên Du lịch vì thế mà được quan tâm và ưu ái đẩy nhanh tiến độ hồi sinh ngay khi có thể. Thời điểm chính thức là khi nào? Liệu sẽ có những thay đổi gì về cách phục vụ của cơ sở hay nhu cầu của du khách?... Cùng GTOP bàn luận qua bài viết dưới đây! Bạn nghĩ ngành du lịch Việt liệu có những thay đổi gì để thích ứng trong tình hình mới? Khi nào thì Du lịch Việt mở cửa hoàn toàn? Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam của Bộ VH-TT&DL chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, không quy định thời điểm cụ thể mở cửa lại hoàn toàn ở giai đoạn 3 mà...

Vốn là “ngành công nghiệp” tiềm năng nhất nhì của Việt Nam khi đóng góp mức doanh thu khủng vào GDP hàng năm nên Du lịch vì thế mà được quan tâm và ưu ái đẩy nhanh tiến độ hồi sinh ngay khi có thể. Thời điểm chính thức là khi nào? Liệu sẽ có những thay đổi gì về cách phục vụ của cơ sở hay nhu cầu của du khách?... Cùng GTOP bàn luận qua bài viết dưới đây!

những thay đổi của ngành du lịch việt khi mở cửa hoàn toàn
Bạn nghĩ ngành du lịch Việt liệu có những thay đổi gì để thích ứng trong tình hình mới?

Khi nào thì Du lịch Việt mở cửa hoàn toàn?

Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam của Bộ VH-TT&DL chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, không quy định thời điểm cụ thể mở cửa lại hoàn toàn ở giai đoạn 3 mà sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế ở Việt Nam cũng như kết quả đón khách quốc tế ở 2 giai đoạn trước đó.

Nhiều nguồn tin cho hay tháng 6/2022 sẽ là thời điểm lý tưởng. Tuy nhiên, trước đó 1 hay vài tháng chắc chắn đã mở he hé để một số cá nhân, doanh nghiệp có thể chen qua kẽ hở này mà chớp cơ hội, đón đầu khách tiềm năng.

Ngành Du lịch Việt thay đổi thế nào khi hoàn toàn mở cửa?

Ngay từ những ngày thí điểm mở cửa với khách quốc tế, du lịch Việt cũng đã ít nhiều đổi thay để thích ứng với thực tế nhu cầu trải nghiệm dịch vụ của du khách trong tình hình mới. Dưới góc nhìn của người có kinh nghiệm, một Hướng dẫn viên outbound phân tích kèm dự đoán một số thay đổi tiêu biểu của ngành ở hiện tại và trong tương lai gần. Dưới đây là 15 điều nhìn thấy được:

#1. Du lịch nội địa vài tháng qua đang mở lại ở các tỉnh Đông Tây Bắc, phía Bắc, các tỉnh vùng ven biển, cả tour miền Nam và miền Tây. Tour quốc tế khả năng sẽ ấm hơn khoảng Tết với các thị trường Đông Nam Á như Thái, Sing; châu Á như Hàn, Đài, Nhật, Trung; khách Dubai dự đoán sẽ sang vào từ Tết đến tháng 5; khách châu Âu, Mỹ chắc khoảng tháng 4-6; các tour châu Phi sẽ tiếp tục dừng hoàn toàn cho đến khi chẳng còn dịch nữa.

#2. Các địa phương sẽ mở cửa thí điểm, còn lại dè chừng trong việc đón khách cho đến khi tỉ lệ tiêm chủng cho người dân đạt mức 90%; còn lại sẽ chỉ là vài tour bong bóng du lịch - kiểu dịch vụ khép kín, chỉ xoay quanh trong đoàn mà không có giao lưu với địa phương.

#3. Nhu cầu vui chơi giải trí của du khách vẫn luôn cao ngút, cả nội địa lẫn quốc tế sau thời gian dài bị kiềm chân và stress nặng. Tuy nhiên, trải nghiệm du lịch là nhiều, mua sắm vẫn còn nhưng ít hơn nhiều so với trước dịch và chỉ phân bổ vào những mặt hàng thiết yếu.

#4. Khách hàng sẽ là “ông nội - ngoại” của thượng đế luôn. Vì có 1 khách thôi mà nhiều công ty tranh nhau mời gọi. Hầu hết khách đều mong muốn tour giá rẻ và tất nhiên dịch vụ thì lại không được rẻ theo số tiền của khách nếu không muốn bể tour, bể dịch vụ tanh bành.

#5. Các chủ công ty, chủ khách sạn - nhà hàng sẽ tha hồ chọn nhân lực chất lượng cao với “giá” rẻ hơn nhiều so với thời kì không dịch, bởi việc ít mà người cần việc quá nhiều.

#6. Khách dĩ nhiên sẽ chuộng tour nghỉ dưỡng hoặc cơ sở lưu trú tách biệt, dè chừng các điểm tập trung đông người, địa phương dịch nặng.

#7. Du lịch ngắn ngày, đi theo hội nhóm hoặc gia đình nhỏ lẻ, di chuyển theo xe riêng sẽ lên ngôi.

#8. Tour phổ thông giá rẻ sẽ ít lại, tour cao cấp ít khách sẽ tăng cao.

 

 

#9. Hầu hết các nước sẽ mở cửa để chào mời khách du lịch đến, vì thế visa sẽ dễ đậu hơn, có nhiều chính sách kích cầu hơn. Ngành visa dịch vụ sẽ tăng cao.

#10. Cơ cấu nhân sự của công ty, khách sạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Một số nhân viên không quay lại ngành do tìm được việc mới. Nhân sự mới của nghề có thể sẽ toàn người trẻ, người mới. Nhân sự lâu năm nếu không chấp nhận đãi ngộ thấp cũng sẽ bị đào thải không ít.

#11. Riêng bộ phận HDV khả năng cao sẽ bị ép công tác phí với lý do “chia sẻ khó khăn cùng công ty”, nếu không đồng ý sẽ bị đào thải. Tất nhiên vẫn trừ các tour cao cấp yêu cầu cao ở trình độ và kinh nghiệm của người dẫn.

#12. Các HDV trẻ sẽ rất khó để có đoàn và có cơ hội thực hành vì còn non kinh nghiệm trong khi HDV cất cờ nằm nhà vô cùng đồng mà tour lại hiếm. Một số lượng không ít có thể sẽ rẽ sang hướng khác để mưu sinh.

#13. Sales tour truyền thống sẽ chuộng lại vì tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với khách từ trước. Sales tour admin sẽ cạnh tranh khốc liệt và khả năng bị đào thài sớm do nhu cầu tìm việc quá cao.

#14. Nếu 2022 đại dịch kết thúc, thì sau khoảng 3 năm sau đó, ngành du lịch sẽ thiếu nhân sự trầm trọng vì một lượng lớn sinh viên đã hủy, đổi ngành ở năm 2022 và 2021; không chọn du lịch do bấp bệnh.

#15. Việt Nam chắc chắn sẽ không siết du lịch theo kiểu “công tắc điện” (có dịch thì đóng, hết dịch thì mở) như trước nữa mà chấp nhận sống chung an toàn với dịch.

Rõ ràng, đại dịch Covid-19 chưa biết khi nào sẽ chấm dứt, và ngành du lịch Việt cũng chưa biết đến bao giờ mới thực sự hồi sinh và phục hưng như trước. Dẫu biết rằng tương lai phía trước của ngành vẫn còn rất mịt mù, tăm tối nhưng bản thân những người làm nghề vẫn giữ vững niềm tin và nuôi hy vọng về một ngày du lịch rực sáng. Có chăng, thời gian qua chỉ là khoảng lặng và những mất mát đang hiển hiện cũng chỉ là thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội để du lịch nhìn lại mình để hoàn thiện, chuẩn bị hành trang thật tốt để sẵn sàng nhập cuộc vào đường đua mở cửa ngay khi có thể.

(Theo N.M.Tr., HDV quốc tế nhiều năm kinh nghiệm)

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
15 thay đổi từ Ngành Du lịch Việt khi mở cửa hoàn toàn
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
15 thay đổi từ Ngành Du lịch Việt khi mở cửa hoàn toàn
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
15 thay đổi từ Ngành Du lịch Việt khi mở cửa hoàn toàn
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ