12 Strong: 12 Kỵ binh quả cảm (Phần 1)

12 Strong: 12 Kỵ binh quả cảm (Phần 1) Thời lượng: 130 phút Đạo diễn: Nicolai Fuglsig Diễn viên: Chris Hemsworth, Michael Shannon, Michael Peña Đây là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của 12 binh sĩ Mỹ được cử đến Afghanistan thực hiện chiến dịch trả thù sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. Với cách dẫn chuyện tự nhiên, phim sẽ mang lại cho người xem những giây phút chìm đắm thật sự trong sự hỗn loạn của chiến tranh ở đất nước Hồi Giáo xa xôi. Cốt truyện Cốt truyện phim kể về một biệt đội đặc biệt được triệu tập đến Afghanistan, cùng phối hợp với những thủ lĩnh khác người Afghanistan để xóa sổ trùm khủng bố của Taliban. Biệt đội này được thành lập sau khi Tòa tháp đôi của Mỹ bị Taliban hạ gục vào ngày 11/9/2011 và được dẫn dắt bởi đội trưởng Michael Nelson (Chris Hemsworth -hay được...
quảng cáo

Thời lượng: 130 phút

Đạo diễn: Nicolai Fuglsig

Diễn viên: Chris Hemsworth, Michael Shannon, Michael Peña

Đây là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của 12 binh sĩ Mỹ được cử đến Afghanistan thực hiện chiến dịch trả thù sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. Với cách dẫn chuyện tự nhiên, phim sẽ mang lại cho người xem những giây phút chìm đắm thật sự trong sự hỗn loạn của chiến tranh ở đất nước Hồi Giáo xa xôi.

Cốt truyện

Cốt truyện phim kể về một biệt đội đặc biệt được triệu tập đến Afghanistan, cùng phối hợp với những thủ lĩnh khác người Afghanistan để xóa sổ trùm khủng bố của Taliban. Biệt đội này được thành lập sau khi Tòa tháp đôi của Mỹ bị Taliban hạ gục vào ngày 11/9/2011 và được dẫn dắt bởi đội trưởng Michael Nelson (Chris Hemsworth -hay được nhiều người biết đến với Thần Sấm – Marvel) – người chưa từng tham chiến thực địa tại đất nước hồi giáo này.

Cách kể chuyện nhanh gọn, phần đầu giúp chúng ta hiểu được tại sao họ phải ra đi, việc họ ra đi để lại cho gia đình nhỏ của mình những nỗi đau và nỗi buồn như thế nào. Phần giữa phim sẽ kể cho người xem về hành trình 21 ngày của 12 con người ở vùng đất xa lạ, phối hợp cùng với Tướng Dostum – đồng minh của Mỹ tại Afghanistan, từng bước chiến đấu và chỉ điểm vị trí quân địch để sử dụng không lực tiêu diệt và tiến vào sào huyệt của nhóm khủng bố.

12-strongs-1

Với sự dũng cảm, bất khuất và mưu mẹo của mình, 12 binh sĩ này đã giành chiến thắng, tiêu diệt được bè lũ Taliban và Al-Quadea và trở về nhà với gia đình của mình. Cốt truyện tương đối đơn giản và hơi phi lý, nếu như không dựa vào sự kiện có thật thì nhiều người sẽ không tin rằng 12 con người này lại có thể giành được chiến thắng trong một thế trận khốc liệt và địa hình lạ lẫm như vậy chỉ với 21 ngày chiến đấu. Nội dung phim được xây dựng khá tốt, tạo nhiều tình huống kịch tính, tuy nhiên cách giải quyết tương đối dễ dàng và không được như kỳ vọng của người xem.

Bản thân mình nghĩ rằng lấy 12 người đối chọi với hàng trăm, hàng ngàn người như trong phim, ngoài sử dụng không lực thì 12 người này cần phải có những chiến lược, mưu mẹo tác chiến rõ ràng và độc đáo, tuy nhiên phim chỉ nhấn mạnh về sự dũng cảm của họ chứ chưa thể hiện được cái hay trong chiến lược tác chiến dẫn đến thành công của họ.

Do đó, các bạn có thể chỉ thấy 12 binh sĩ này đọc tọa độ gọi máy bay thả bom, cưỡi ngựa xông thẳng vào phòng ngự của địch, đạn của quân thù auto né họ còn đạn của họ auto trúng quân địch và từ đó họ giành được chiến thắng. Tuy nói vậy nhưng độ hoành tráng của những phân cảnh chiến đấu đã phần nào khỏa lấp được sự bất hợp lý nêu trên của nội dung phim, nên mình xin chấm cốt truyện 7/10 nhé.

12-strongs-2

Hình ảnh

Hình ảnh trong phim thật sự khắc họa được sự khốc liệt của chiến tranh tại Afghanistan. Những công trình kiến trúc, những con đèo ngoằn nghèo, những tảng đá khô cằn, những cảnh hoang tàn, khô trọc của thiên nhiên và sự dữ dội của bom đạn được các nhà làm phim dựng lên sống động trước mắt người xem.

12-strongs-3

Hình ảnh 12 kỵ binh ngồi trên lưng ngựa cầm súng lao vào quân thù làm mình liên tưởng đến hình ảnh phim Đại chiến hành tinh khỉ phần 3 vì thực sự cả 2 bộ phim đều làm nên những hình ảnh chiến sĩ thật oai hùng trên lưng ngựa. Kỹ xảo chân thật, đặc biệt là những cảnh thả bom và bắn tên lửa khiến người xem không thể xuýt xoa vì sự chân thực và trần trụi của chiến tranh đang xảy ra trước mắt. Mình chấm 9/10.

(còn tiếp)

Phần 2

Nguồn: Ghiền review