10 thành phố bị bỏ hoang chỉ dành cho những người dũng cảm

10 thành phố bị bỏ hoang chỉ dành cho những người dũng cảm Khám phá những thành phố bị bỏ hoang trên khắp thế giới thu hút du khách gan dạ là trải nghiệm tuyệt đối không dành cho người yếu tim. Thế giới rộng lớn có rất nhiều điều kỳ thú đang chờ đợi chúng ta khám phá. Khi đi du lịch, một trong những cảm giác tuyệt vời nhất là qua những địa điểm đặc biệt ít người biết đến với lịch sử vĩ đại, kiến trúc độc đáo và thậm chí ẩn chứa bí mật kỳ lạ kích thích trí tò mò của mọi du khách. Hãy cùng khám phá những thành phố bị bỏ hoang trên khắp hành tinh và bí ẩn đằng sau chúng.  >> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mỹ Top 10 thành phố bị bỏ hoang không dành cho người yếu tim 1.    Plymouth, Montserrat, Anh Plymouth ở Montserrat, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh...
quảng cáo

Khám phá những thành phố bị bỏ hoang trên khắp thế giới thu hút du khách gan dạ là trải nghiệm tuyệt đối không dành cho người yếu tim.

Thế giới rộng lớn có rất nhiều điều kỳ thú đang chờ đợi chúng ta khám phá. Khi đi du lịch, một trong những cảm giác tuyệt vời nhất là qua những địa điểm đặc biệt ít người biết đến với lịch sử vĩ đại, kiến trúc độc đáo và thậm chí ẩn chứa bí mật kỳ lạ kích thích trí tò mò của mọi du khách.

Hãy cùng khám phá những thành phố bị bỏ hoang trên khắp hành tinh và bí ẩn đằng sau chúng. 

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mỹ

Top 10 thành phố bị bỏ hoang không dành cho người yếu tim

1.    Plymouth, Montserrat, Anh

Plymouth ở Montserrat, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh là một trong những thành phố bị bỏ hoang bí ẩn với dân số hơn 4.000 người vào năm 1995. Vào thời điểm đó, Plymouth được cho là chịu ảnh hưởng của trận núi lửa phun trào và bị bỏ hoang, không ai quay trở lại thành phố cho đến tận bây giờ. 

 

Thành phố bị bỏ hoang sau trận phun trào núi lửa. Ảnh: worldnomads

Trong vòng 2 năm kể từ khi bị bỏ hoang, núi lửa Soufriere Hills đã phun trào và bao phủ gần như toàn thành phố. Nguy hiểm là thế, đây vẫn là điểm đến thu hút những người thích khám phá.

2.    Tianducheng, Hàng Châu, Trung Quốc

 

Tianducheng giờ đây là thành phố bị bỏ hoang chỉ còn những du khách khám phá. Ảnh: world-traveled

Tianducheng không phải là một thành phố bị bỏ hoang mà là một quận của thành phố thuộc tỉnh Hàng Châu nhưng ngày nay vẫn trở thành điểm đến được nhiều người ghé thăm. Từng là nơi được kỳ vọng có thể có đến 10.000 người sinh sốn, giờ đây, số dân cư còn lại của thành phố này chỉ còn khoảng 20 người.

 

Thành phố có những công trình “nhái” thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: alchetron

Tuy nhiên, Tianducheng lại được nổi tiếng hơn cả với biệt danh là “kinh đô Paris nhái” giữa lòng Trung Quốc. Bởi hầu hết kiến trúc tại đây đều được “sao y bản chính” với phiên bản nhỏ hơn, từ tháp Eiffel cho đến vườn hoa, cây cảnh, tượng đá.

3.    Đảo Hashima, Nhật Bản

 

Đảo Hashima từng là khu vực khai thác than ở miền Nam Nhật Bản. Ảnh: @haus_oft

Từng là một thị trấn rất thịnh vượng từ năm 1887 đến năm 1974, là khu vực khai thác ở miền Nam Nhật Bản cho than và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, giờ đây đảo Hashima lại là một thành phố bị bỏ hoang nổi tiếng.

 

Cảnh tượng tan hoang tại thành phố ma bị bỏ hoang. Ảnh: wikimedia

Việc phát hiện và sử dụng dầu mỏ là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thành phố này, do người dân không còn sử dụng than đá, dẫn đến Hashima bị bỏ hoang thành “thị trấn ma”. Nó cũng đã được liệt kê là di sản của UNESCO từ năm 2015.

4.    Thành phố Bắc Xuyên, Trung Quốc

Đến thăm thành phố bị bỏ hoang Bắc Xuyên, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, du khách sẽ có cảm giác như đang bước vào một thị trấn ma. Thành phố Bắc Xuyên bị bỏ hoang vào năm 2008 sau khi một trận động đất lớn 8,0 độ richter càn quét qua. Vào thời điểm đó, trong số hơn 70.000 cư dân sống ở đây chỉ có số ít người sống sót.

 

Hình ảnh những tòa nhà đổ nát đáng sợ tại thành phố Bắc Xuyên. Ảnh: amusingplanet

Giờ đây, những người còn lại đến thị trấn Yongchang, cách đó 19,3 km để lại Bắc Xuyên trong đống đổ nát. Vì vậy khi ghé thăm thành phố bị bỏ hoang đáng sợ này, bạn sẽ chỉ còn thấy các tòa nhà đổ nát, bê tông vỡ, ô tô bị đập nát còn nguyên vẹn và cây cối bao trùm khắp nơi.

5.    Bodie, California, Mỹ 

Ít ai biết rằng giữa lòng nước Mỹ tại tồn tại một thành phố bị bỏ hoang có tên Bodie. Được xây dựng cách đây nhiều năm trước ở California, cách Hồ Tahoe 75 km về phía đông nam, vào những năm 1800, Bodie từng có hơn 10.000 cư dân sinh sống. Nơi đây phát triển với các tiệm ăn, nhà thổ, phòng đánh bạc, và hơn thế nữa. 

 

Thị trấn Bodie hiện là một công viên lịch sử của tiểu bang. Ảnh: czechtheworld

Tuy nhiên, khi vàng trở nên khó khai thác và đắt đỏ, nhiều cư dân đã rời đi. Thị trấn dần dần bị bỏ lại trở thành phế tích và hiện được sử dụng như một công viên lịch sử của tiểu bang.

>>Xem thêm: Tham khảo tour du lịch trong nước và nước ngoài giá tốt

6.    Kolmanskop, Namibia

 

Bị bỏ hoang quá lâu, những ngôi nhà tại Kolmanskop cũng bị cát xâm lấn. Ảnh: fineartamerica

Kolmanskop được biết đến như một công trường khai thác kim cương vào năm 1908 khi các công nhân Đức đang xây dựng một tuyến đường sắt ở Namibia. Trước khi trở thành thành phố bị bỏ hoang nổi tiếng thế giới, Kolmanskop thậm chí còn cực kỳ giàu có, trở thành nơi đầu tiên có máy chụp X-quang quanh Nam bán cầu. 

 

Giờ đây, Kolmanskop là một nơi rất thú vị để tham quan. Ảnh: hugonuniez

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong Thế chiến thứ hai. Nguồn kim cương đã cạn kiệt dẫn đến mọi người bắt đầu rời bỏ thị trấn từ năm 1956. Giờ đây, 1/4 diện tích thành phố được bao phủ bởi cát, khiến  Kolmanskop là một nơi rất thú vị để tham quan, vui chơi mà chẳng ai có thể làm phiền bạn.

7.    Ashgabat, Turkmenistan

 

Ashgabat là nơi có 543 tòa nhà xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Ảnh: araratour

Ashgabat là thành phố bị bỏ hoang ở Turkmenistan, một quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết. Trong suốt năm 1991, tổng thống Saparmurat Niyazov đã lên kế hoạch tạo ra một "kỷ nguyên vàng của Turkmenistan", tạo ra thành phố này với hàng trăm tòa nhà bằng đá cẩm thạch phá vỡ kỷ lục thế giới. Ashgabat cũng có vòng đu quay lớn nhất hành tinh.

 

Thành phố rộng 4,5 triệu mét vuông trở thành thị trấn ma. Ảnh: travelwithwinny

Thế nhưng thật đáng tiếc ngày nay, thành phố rộng 4,5 triệu mét vuông trở thành thị trấn ma vì văn hóa biệt lập mà Niyazov đã xây dựng lên.

8.    Kennecott, Alaska, Mỹ

 

Ít ai ngờ một nơi đẹp đẽ như thế này giờ đây bị bỏ hoang. Ảnh: @_sarahkathleen

Kennecott là một thị trấn khai thác quặng đồng từ năm 1911 đến năm 1938. Trong những năm đó, thị trấn đã sản xuất đồng trị giá hơn 200 triệu đô la và là một nơi cực kỳ phát triển. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đã không tiếp tục diễn ra do sự cạn kiệt đồng, dẫn đến sự ra đời của thành phố ma bị bỏ hoang như ngày nay. 

9.    Wittenoom, Australia

Wittenoom thành lập năm 1946 là một thành phố khai thác amiăng xanh, một vật liệu xây dựng thô quan trọng vào đầu thế kỷ 20 ở phía Tây Australia. Trong bối cảnh mối lo ngại về sức khỏe ngày càng tăng và nhu cầu về amiăng giảm đã dẫn đến việc đóng cửa mỏ vào năm 1966, hầu hết cư dân chuyển đi tìm công việc khác và từ đó Wittenoom bị đóng cửa.

 

Chính phủ Úc đã thực hiện các bước để hạn chế mọi người ra vào thành phố bị bỏ hoang Wittenoom. Ảnh: abc.net.au

Từ năm 2007, chính phủ Úc đã thực hiện các bước để hạn chế mọi người ra vào thành phố bị bỏ hoang hấp dẫn này, đồng thời xóa nó khỏi tất cả các bản đồ chính thức. Tuy nhiên điều đó khó ngăn nổi những người mê mạo hiểm tìm đến khám phá.

10.    Varosha, Síp

 

Đây từng là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Ảnh: dw

Varosha, Síp đã từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhưng đã bị bỏ hoang và hiện là một thị trấn ma. Nơi này rất nổi tiếng trong những năm 1970 và là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. 

 

Không ai ngoài quân đội cùng nhân viên Liên Hợp Quốc được phép vào địa điểm du lịch tuyệt đẹp một thời này. Ảnh: thesun

Tuy nhiên, sau khi Síp bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược vào năm 1974, mọi thứ đã thay đổi. Varosha là thành phố bị bỏ hoang và nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1974. Nó đã bị rào lại, và không ai ngoài quân đội cùng nhân viên Liên Hợp Quốc được phép vào địa điểm du lịch tuyệt đẹp một thời này.

>> Xem thêm: Chụp ảnh 'cháy máy' tại 10 điểm check-in đắt khách nhất thế giới

Mộc Nhiên 

Theo Báo Thể thao Việt Nam