10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới-Du lịch

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới-Du lịch Thứ Hai, ngày 20/06/2022 19:00 PM (GMT+7) Có những quốc gia có diện tích chỉ vỏn vẹn vài kilomet vuông. Không phải quốc gia nào cũng có lãnh thổ rộng lớn. Trên thế giới có tổng cộng 196 quốc gia, trong đó có 24 quốc gia có diện tích dưới 1000km2 . Dưới đây là danh sách 10 quốc gia nhỏ nhất trên thế giới. 10. Cộng hoà Malta, 316 km2 Cộng hoà Malta là một đảo quốc Nam Âu, bao gồm bảy hòn đảo nằm ở biển Địa Trung Hải. Đất nước nhỏ bé này có diện tích 316 km2 với dân số số 446.574 người, điều này biến nơi đây trở thành một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Âu. Chỉ có ba hòn đảo lớn nhất gồm Malta, Gozo và Comino là có người ở, những đảo nhỏ còn lại đa...
quảng cáo

Thứ Hai, ngày 20/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Có những quốc gia có diện tích chỉ vỏn vẹn vài kilomet vuông.

Không phải quốc gia nào cũng có lãnh thổ rộng lớn. Trên thế giới có tổng cộng 196 quốc gia, trong đó có 24 quốc gia có diện tích dưới 1000km2 . Dưới đây là danh sách 10 quốc gia nhỏ nhất trên thế giới.

10. Cộng hoà Malta, 316 km2

Cộng hoà Malta là một đảo quốc Nam Âu, bao gồm bảy hòn đảo nằm ở biển Địa Trung Hải. Đất nước nhỏ bé này có diện tích 316 km2 với dân số số 446.574 người, điều này biến nơi đây trở thành một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Âu. Chỉ có ba hòn đảo lớn nhất gồm Malta, Gozo và Comino là có người ở, những đảo nhỏ còn lại đa số đều bị bỏ hoang.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 1

Đất nước này có ý nghĩa lịch sử và văn hoá to lớn. Đây là một trong những địa điểm thời tiền sử đáng chú ý nhất trên thế giới. Nơi đây có “Hypogeum” là một công trình ngầm 5000 năm tuổi nằm ở thị trấn Paola của Malta. Ngoài ra, đảo quốc này còn có 7 ngôi đền thời tiền sử, có niên đại từ 3600 TCN đến 700 TCN. Cộng hoà Malta bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn minh khác nhau trong quá khứ bao gồm người Phoenicia, người La Mã, người Sicily, người Pháp và người Anh đã thay phiên cai trị quốc đảo này trong các khoảng thời gian khác nhau. Malta cũng từng được nhắc đến trong Sử thi Odyssey, đây là nơi nàng Calypso đã giữ Odysseus lại trong suốt 7 năm ròng.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 3

Malta chính thức giành được độc lập vào năm 1964. Tiếng Anh và tiếng Malta là ngôn ngữ chính của đảo quốc này. Ngày nay, du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính của Malta. Các di tích thời tiền sử và những bãi biển tuyệt đẹp của Malta thu hút khoảng một triệu khách du lịch mỗi năm.

9. Maldives, 298 km2

Quần đảo Maldives có tên chính thức là Cộng hoà Maldives nằm ở Ấn Độ Dương gồm tổng cộng 1090 hòn đảo nhưng chỉ có 200 quần đảo có người sinh sống. Maldives đã có người sinh sống từ thế kỷ thứ 5 TCN. Các đế chế Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh đã lần lượt thống trị đất nước này vào thế kỷ 16, 17 và 19. Cuối cùng Maldives trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 4

Nhiều quần đảo của Maldives chỉ cao hơn mực nước biển trung bình 1,5m, điều đó đã biến nơi đây trở thành quốc gia thấp nhất trên thế giới. Những bãi biển cát trắng, những rạn san hô, hệ sinh vật biển phong phú và làn nước xanh như ngọc đã khiến Maldives trở thành một trong những địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thật không may, sự gia tăng mực nước biển do hiện tượng ấm lên toàn cầu đang gây ra sự sói mòn và biến mất của nhiều quần đảo Maldives trong tương lai gần.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 5

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis, 261km2

Liên bang Saint Kitts và Nevis bao gồm hai quần đảo xinh đẹp nằm trong vùng viển Caribe. Nơi đây được Christopher Columbus khám phá ra lần đầu tiên vào năm 1498. Người Anh và người Pháp sau đó đã tranh giành nhau trong suốt một thế kỷ để có toàn quyền kiểm soát Saint Kitts và Nevis. Năm 1713, các quần đảo này trở thành một thuộc địa duy nhất của Anh. Saint Kitts và Nevis trở thành một liên bang vào năm 1967 và giành được độc lập vào năm 1983.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 6

Quốc gia nhỏ bé này có tổng diện tích là 261 km2, trong đó Saint Kitts có diện tích 168km2 và Nevis là 93 km2. Cả hai quần đảo đều nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, những thung lũng xanh trong rừng mưa và khí hậu dễ chịu. Nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào trồng mía và du lịch.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 7

7. Quần đảo Marshal, 181 km2

Quần đảo Marshal bao gồm hàng trăm nghìn hòn đảo lớn nhỏ, nối với nhau tạo thành 29 quần đảo san hô, tuy nhiên chỉ có 24 quần đảo có người sinh sống với dân số khoảng 680.000 người. Quần đảo Marshal đã thay phiên bị người Tây Ban Nha, Đức, Nhật, Anh và Mỹ chiếm đóng trong khoảng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20. Nơi đây giành được độc lập vào năm 1986 dưới sự liên kết tự do với Hoa Kỳ.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 8

Đồng Đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của Quần đảo Marshal, người dân trên đảo nói cả tiếng Marshall và tiếng Anh. Các ngành công nghiệp chính của đảo quốc nhỏ bé này bao gồm thủ công mỹ nghệ, chế biến cá và du lịch. Vùng nước biển trong xanh như pha lê của nơi đây chính là nơi sinh sống của 160 loài san hô và 800 loài cá. Quần đảo Marshal cũng là một trong những điểm đến tốt nhất để lặn biển và lặn với ống thở.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 9

6. Liechtenstein, 160 km2

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, nằm giữa Áo và Thuỵ Sĩ. Quốc gia nhỏ bé này chỉ có diện tích 160 km2  và dân số khoảng 37.132 người. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới nằm hoàn toàn trong dãy Alps. Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp của nơi đây cũng thấp thứ nhì thế giới, chỉ dưới 1,5% (thấp nhất là Monaco).

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 10

Liechtenstein có hệ thống nghị viện đơn nhất và chế độ quân chủ lập hiến. Trung tâm hành chính quốc gia đặt tại thủ đô Vaduz. Quốc gia này có 11 thành phố tự trị và Schaan là thành phố lớn nhất cả nước với diện tích là 25 km2. Ngôn ngữ chính thức của người dân Liechtenstein là tiếng Đức. Nơi đây cũng là một trong những điểm đến thể thao mùa đông nổi tiếng trên thế giới.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 11

5. San Marino, 61 km2

Với diện tích 61 km2, San Marino là quốc gia nhỏ thứ 3 ở châu Âu và nhỏ thứ 5 trên thế giới. Đất nước nhỏ bé này được bao quanh hoàn toàn bởi Ý. San Marino cũng là nước cộng hoà lâu đời nhất ở châu Âu, được thành lập vào năm 301 SCN có tên đầy đủ là Cộng hoà Đại bình yên San Marino. Theo truyền thuyết, nước này được thành lập bởi một người thợ khắc đá tên Marino, người đàn ông này đến lánh nạn để tránh cuộc truy lùng dưới triều đại hoàng đế Diocletianus. Năm 1631, Giáo hoàng Urban VIII đã chính thức thừa nhận nền độc lập của quốc gia này.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 12

Đất nước này có dân số chỉ khoảng 30.000 người và có 9 thành phố tự trị. Tuy nhiên San Marino nổi tiếng chủ yếu là vì số lượng xe cộ của nơi đây còn nhiều hơn cả dân số của đất nước. Đây cũng là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP. Nền kinh tế của San Marino chủ yếu dựa vào du lịch, ngân hàng và dệt may.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 13

4. Tuvalu, 26 km2

Quốc gia Tuvalu nhỏ bé bao gồm 5 đảo san hô và 4 quần đảo, nơi đây còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice, nằm ở phía tây Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tuvalu là một trong những quốc gia thấp nhất thế giới. Điểm cao nhất của quốc gia nhỏ bé này chỉ cách mực nước biển trung bình khoảng 4,5m. Điều này khiến cho Tuvalu rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Chỉ có một sân bay duy nhất ở đất nước này nằm ở thủ đô Funafuti Atoll.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 14

Những cư dân đầu tiên của Tuvalu là người Polynesia, họ đã đến đây từ thế kỷ thứ 1 SCN. Năm 1976, Tuvalu trở thành thuộc địa của Anh và sau đó giành được độc lập vào năm 1978. Kinh tế nước này chủ yếu phụ thuộc vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực, tuy nhiên đất đai ở đây kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công dân gửi về.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 15

3. Nauru, 21 km2

Nauru là đảo quốc nhỏ nhất trên thế giới với diện tích 21 km2. Nauru cũng là quốc gia ít dân thứ 2 trên thế giới với dân số khoảng 9378 người. Đảo quốc này nằm ở nam Thái Bình Dương. Nơi đây từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và giành được độc lập vào năm 1968.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 16

Đảo quốc này được bao quanh bởi các rạn san hô và nổi tiếng với những bãi biển cát trắng, tuy nhiên du lịch ở Nauru vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, quốc gia này còn phải đối mặt với một tình trạng nghiêm trọng đó là nạn thất nghiệp. Chỉ có khoảng 10% dân số có việc làm ổn định. Kinh tế đất nước chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác phốt phát, các sản phẩm từ dừa, …

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 17

2. Monaco, 2 km2

Công quốc Monaco ở Tây Âu là quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới với diện tích chỉ vỏn vẹn 2 km2. Vậy nhưng đất nước nhỏ bé này có dân số lên tới 36.950 người, điều này khiến nó trở thành quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại tiếp giáp với Địa Trung Hải tạo nên một xứ sở tuyệt đẹp. Monaco là một quốc gia quân chủ lập hiến do các thành viên của gia tộc Grimaldi đứng đầu. Đất nước nhỏ bé này chỉ có một đô thị, bởi vậy Monaco vừa là một quốc gia độc lập vừa là một thành phố.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 18

Monaco là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới với GDP cao, nơi đây cũng nổi tiếng với sòng bạc Monte Carlo. Đây cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của đất nước. Cũng nhờ thu nhập cao từ sòng bạc Monte Carlo mà quốc gia này không yêu cầu thuế thu nhập và đánh thuế kinh doanh rất thấp. Tuy chỉ là một công quốc nhỏ bé nhưng Monaco là một trong những quốc gia xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 19

1. Thành phố Vatican, 0,44 km2

Thành phố Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, được bao quanh bởi thành phố Rome. Đây cũng là quốc gia ít dân nhất trên thế giới với khoảng 842 người bao gồm các hồng y, nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thuỵ Sĩ và các giáo dân, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 450 quốc tịch chính thức. Thành phố Vatican còn được gọi là Toà thánh Vatican bởi đây là nơi toạ lạc của Vương cung thánh đường St. Peter – Nhà thờ Công giáo lớn nhất trên thế giới. Vatican là một nhà nước quân chủ do giám mục của Rome đứng đầu.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 20

Tuyến đường sắt ở Vatican chỉ dài khoảng 1,27 km và là hệ thống đường sắt ngắn nhất trên thế giới. Nhà thờ St. Peter, Bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistine là những điểm thu hút chính của thành phố. Mỗi năm, đất nước nhỏ bé này thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới - 21

Trong lịch sử, Vatican không phải là một quốc gia nhỏ bé như hiện nay cho đến khi nước Ý thống nhất vào năm 1870. Quốc gia của Giáo hoàng ở bán đảo Ý đã được cai trị bởi Giáo hoàng suốt từ những năm 700 SCN đến năm 1870 SCN, lãnh thổ Vatican từng bao phủ hơn 44.000 km2 vào thời điểm đó. Nhưng sau khi Ý thống nhất vào năm 1870, phần lớn các bang của Giáo hoàng đã trở thành một phần của Ý. Chủ quyền của Vatican đã được công nhận bởi chính phủ Ý theo Hiệp ước Lateran vào ngày 11/2/1929, biến nơi đây trở thành một quốc gia hoàn toàn độc lập. Vatican cũng là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới với thu nhập chủ yếu dựa vào các khoản quyên góp của người theo Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và bán ấn phẩm, tem, đồ lưu niệm, … cho khách du lịch.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/10-quoc-gia-co-dien-tich-nho-nhat-tren-the-gioi-d556445.html

Tip du lịch tiết kiệm giữa Châu Âu phồn hoa

Nằm ở giao lộ của Anh, Pháp, Hà Lan, Luxembourg và Đức, Bỉ là điểm dừng chân chính lý tưởng cho du khách đến Châu Âu. Nhưng giữa Châu Âu phồn hoa, làm thế nào để chuyến du...