10 giải pháp để đối phó những cảm xúc sơ đẳng mà người ta thường né tránh

10 giải pháp để đối phó những cảm xúc sơ đẳng mà người ta thường né tránh 1. Cảm thấy khó chịu Khi cơ thể lâm vào tình trạng khó chịu, chúng ta hãy dùng những kỹ năng để xác định  rõ điều bạn muốn gì. Sau đó, lựa chọn hành động thích hợp. Thử một phương thức hơi khác để xem bạn có thay đổi ngay được cách thức bạn đang cảm thấy về tình huống hay không. 2. Cảm thấy sợ hãi Bạn hãy xét lại xem bạn đang sợ hãi về điều gì và dự kiến điều bạn phải làm để chuẩn bị tinh thần. Hãy tưởng tượng xem bạn phải có hành động gì để xử lý tình huống một cách tốt nhất. Đây là lúc bạn phải sử dụng phương thuốc hóa giải sợ hãi: Bạn phải quyết định có niềm tin, biết rằng mình đã làm đầy đủ mọi sự để chuẩn bị cho bất kỳ điều gì xảy đến. 3....
quảng cáo

1. Cảm thấy khó chịu

Khi cơ thể lâm vào tình trạng khó chịu, chúng ta hãy dùng những kỹ năng để xác định  rõ điều bạn muốn gì. Sau đó, lựa chọn hành động thích hợp. Thử một phương thức hơi khác để xem bạn có thay đổi ngay được cách thức bạn đang cảm thấy về tình huống hay không.

2. Cảm thấy sợ hãi

Bạn hãy xét lại xem bạn đang sợ hãi về điều gì và dự kiến điều bạn phải làm để chuẩn bị tinh thần. Hãy tưởng tượng xem bạn phải có hành động gì để xử lý tình huống một cách tốt nhất. Đây là lúc bạn phải sử dụng phương thuốc hóa giải sợ hãi: Bạn phải quyết định có niềm tin, biết rằng mình đã làm đầy đủ mọi sự để chuẩn bị cho bất kỳ điều gì xảy đến.

3. Cảm thấy tổn thương

Khi tổn thương, hãy nhận ra rằng có thể đây chỉ là một sự mất mát tưởng tưởng chứ không có thực. Sau đó, hãy tự hỏi mình, "Có mất mát thực sự nào không? Hay là mình đang đánh giá tình huống này quá sớm, hay quá vội vã". Cuối cùng, nhẹ nhàng và cởi mở trao đổi vấn đề với người có liên quan tới việc tạo ra cảm xúc bị tổn thương của bạn.

10 giải pháp để đối phó những cảm xúc sơ đẳng mà người ta thường né tránh

4. Cảm thấy tức giận

Hãy nhận ra là bạn đã hiểu sai tình huống và sự tức giận của bạn có thể là bạn cắt nghĩa sai thái độ của người khác.

Nhận ra rằng cho dù người khác có vi phạm một nguyên tắc của bạn, thì nguyên tắc ấy không nhất thiết là nguyên tắc "đúng", cho dù bạn nghĩ đó là đúng.

Tự hỏi mình một câu hỏi tích cực hơn, "Xét về lâu dài, có thực sự người ấy quan tâm đến bạn không?" Hãy cắt đứt cơn tức giận bằng cách tự hỏi mình, "Tôi có thể học được bài học gì? Tôi có cách nào thông truyền cho người kia tầm quan trọng của nguyên tắc mà tôi chọn cho mình không?"

5. Cảm thấy không hài lòng

Nhận ra sự không hài lòng là người bạn của bạn và động não để tìm ra cách đạt kết quả.

Tìm ra động lực để đối phó với tình huống. Tìm một gương mẫu nào đó, một ai đã từng tìm ra giải pháp để đạt kết quả như bạn mong muốn.

Phấn khởi vì những gì bạn có thể học được bởi nó sẽ có ích cho bạn cả trong tương lai.

  • Ở mỗi thời điểm, con người luôn có những nỗi sợ của riêng mình

6. Cảm thấy thất vọng

Lập tức hình dung ra một điều gì bạn đang có thể học hỏi được từ tình huống này để làm bài học cho tương lai.

Đề ra một mục tiêu mới, một điều gì có thể gây phấn khởi hơn và là điều bạn có thể đạt được tiến bộ ngay.

Xét xem có phải bạn đã phán đoán quá vội vàng không. Nhiều khi những chuyện bạn tưởng là thất bại chỉ là những thách đố nhất thời thôi.

Nhận ra rằng tình huống có thể chức kết thúc. Vì thế bạn cần thêm kiên nhẫn.

Liều thuốc hóa giải hiệu quả nhất là xây dựng một thái độ mong chờ tích cực về một điều có thể xảy ra trong tương lai, bất luận những gì đã xảy ra trong quá khứ.

10 giải pháp để đối phó những cảm xúc sơ đẳng mà người ta thường né tránh

7. Cảm thấy tội lỗi

Lúc đó hãy nhìn nhận là bạn đã thực sự vi phạm một qui luật quan trọng bạn đặt ra cho đời sống mình. Sau đó, quyết tâm tuyệt đối sẽ không để thái độ này xảy ra trong tương lai.

8. Cảm thấy bất cập

Hãy tự hỏi mình: "Đây có là cảm giác đúng tôi cảm thấy trong tình huống này không? thực sự tôi bất cập, hay tôi phải thay đổi cách nhìn sự việc của mình?"

Mỗi khi cảm thấy bất cập, hãy tìm những mối khích lệ để cải thiện tình hình.

Tìm lấy một mẫu gương - một ai đó có hiệu quả trong lãnh vực mà bạn cảm thấy bất cập và xin người ấy dẫn dắt bạn.

9. Cảm thấy bất lực

Trong tất cả những chuyện bạn đang đối phó trong đời, bạn hãy chọn lấy một chuyện tuyệt đối và quan trọng nhất để bạn tập trung vào.

Viết ra tất cả nhựng gì bạn thấy là quan trọng nhất để thực hiện và xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

Xử lý trước tiên việc quan trọng nhất trong danh sách và tiếp tục có hành động cho tới khi bạn thành thào.

10 giải pháp để đối phó những cảm xúc sơ đẳng mà người ta thường né tránh

10. Cảm thấy cô đơn

Nhận ra rằng bạn có thể đến với người khác và thiết lập tương quan tức khắc và chấm dứt tình trạng cô đơn. Luôn luôn có những người quan tâm đến bạn ở khắp nơi.

Xác định bạn cần thiết lập loại tương quan nào. Bạn hãy nhắc nhở mình về một điều tuyệt vời của tâm trạng cô đơn là nó có ý muốn nói, "Tôi thực sự quan tâm đến người khác và tôi thích sống với người khác. Tôi cần tìm ra tôi cần có loại tương quan nào với người khác ngay lúc này, rồi có hành động ngay để biến nó thành hiện thực. Có ngay hành động để đến với người khác và thiết lập tương quan với họ.